Vượt qua khó khăn ban đầu, tận dụng và khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, nguồn vốn, nhiều nông dân ở thôn Tây Hồ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đã làm giàu chính đáng với thu nhập hàng năm đạt con số mơ ước của nhiều người. Kinh tế phát triển, người dân nơi đây càng thêm đồng sức đồng lòng để xây dựng Nông thôn mới, và kết quả có được như ngày hôm nay chính là minh chứng cho điều ấy.

Chi hội nông dân thôn Tây Hồ có 87 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp
4ha cà phê và tiêu với thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm, gia đình chị Trần Thị Nguyệt được xếp vào những hộ sản xuất kinh doanh giỏi của thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông. So với nhiều hộ khác trong thôn có thể chưa bằng, nhưng đó là kết quả bù đắp cho những chịu thương, chịu khó, cần cù lao động của các thành viên trong gia đình.
Chị Trần Thị Nguyệt – Thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “ 4, 5 năm nay thì nhờ lãnh đạo thôn, hội nông dân cho mình tiếp thu học hỏi nhiều kinh nghiệm nên mình cũng áp dụng cái đó, thành ra nói chung gia đình cũng ổn định.Gia đình phát triển so với mấy năm trước cũng khá”.
Lợi thế về đất đai thích hợp cho sự phát triển của các loại cây công nghiệp dài ngày, trong đó có tiêu và cà phê đã tạo cơ hội cho nhiều hộ trong thôn Tây Hồ mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích, có hộ thu nhập hàng năm đạt hơn 5 tỷ đồng lợi nhuận. Hiện chi hội nông dân thôn có 106 hội viên tham gia thì 87 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; trong đó cấp tỉnh 35 hộ, cấp huyện 40 hộ và 12 hộ cấp xã. Đặc biệt nhiều mô hình kinh tế tổng hợp đã và đang giúp nhiều hộ thành công trong phát triển kinh tế gia đình, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Anh Phan Thế Anh – Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: Nói chung mấy năm nay các hội viên rất đoàn kết, hỗ trợ nhau trong cuộc sống cũng như KHKT, chỉ bảo nhau làm tất cả các cây con giống vật nuôi.
Diện mạo thôn Tây Hồ hôm nay đã đổi thay rất nhiều. Đặc biệt triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, cấp ủy, chi bộ thôn phát huy tinh thần dân chủ trong triển khai thực hiện các hạng mục công trình với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”; từ đó tạo niềm tin trong nhân dân và nhận được sự đồng tình ủng hộ của hội viên nông dân trong thôn. Hầu như các khoản đóng góp cho chương trình đều không thiếu hội viên nông dân nào trong thôn, và hơn hết là ở những tấm lòng như Trưởng thôn Nguyễn Quang Vinh.
Ông Nguyễn Quang Vinh – Trưởng thôn Tây Hồ, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông, Gia Lai cho biết: “Chúng tôi đến đây xác định quê hương thứ 2 của chúng tôi ở đây rồi cho nên điện, đường, trường, trạm thì phải cả cộng đồng đóng góp mới hoàn thành được chứ không ai một mình đứng ra được. Thì sau khi được chủ trương của Đảng, Nhà nước về NTM mới là bêtông hóa đường GTNT,Nhà nước 60%, dân 40%thì sau khi tôi nghiên cứu và tính toán trên 1m đường là rất rẻ, mà bà con tự đóng góp tự làm với cơ chế dân chủ.Đầu tiên dân chưa tin tưởng thì tôi cũng bàn với chi bộ thế chấp ngân hàng 1 bìa đỏ của gia đình để vay 120 triệu đồng làm thử 500m đường giao thông cho nhân dân, và sau này dân trả bằng lãi suất của ngân hàng.Sau khi làm xong chúng tôi có biểu dương và nêu cụ thể về số mét, chi phí thì bà con thấy được lợi nhuận cho nên những con đường sau thì bà con tự động đến đăng ký để làm”.
100% con đường trong thôn đã được bêtông hóa thẳng tắp, điện thắp sáng đã về đến từng nhà cùng nhiều lợi ích thiết thực khác mà người dân thôn Tây Hồ được hưởng lợi… Tất cả giờ đây đã là niềm vui của mỗi người dân thôn Tây Hồ; trong đó có sự đóng góp của chi hội nông dân thôn ./.
Mỹ Tiến – Thiên Thanh – R’Piên