Cây bơ Booth –  tương lai khó tránh khỏi tình trạng cung vượt cầu

Cập nhật 13/4/2017, 19:04:48

Thu hoạch muộn, giá bán khá cao, chất lượng tốt, thời gian chín sau hái lên đến cả tuần…là những ưu điểm của giống bơ Booth so với các loại bơ truyền thống có nguồn gốc trong nước. Bơ Booth đang mang lại giá trị kinh tế khá cao nên nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã đổ xô tìm  mua giống về trồng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nông nghiệp đây là giống bơ ngoại với nhiều đặc tính kỹ thuật riêng, không thể trồng đại trà và chưa kể thị trường sẽ bão hòa khi diện tích bơ Booth tăng đột biến.

Vườn cây hơn 1 ha của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Nga ở thôn 3 xã Tân Bình huyện Đak Đoa,  thay vì chuyên canh những loại cây công nghiệp truyền thống như cà phê, hồ tiêu, từ cách đây 4 năm gia đình chị đã mạnh dạn chuyển đổi số diện tích cà phê, hồ tiêu già cỗi sang trồng giống bơ Booth.

Chị  Nga cho biết: “ So sánh bơ với tiêu thì thấy bơ ít rủi ro hơn, lợi nhuận thu được hơn những cây khác. Rẫy của tui có khoảng 230 cây năm nay là năm thứ 4, năm ngoái thì bói, năm nay thu chính”.

Bơ Booth có đặc điểm là cây sinh trưởng khỏe, phát triển mạnh, thu hoạch muộn. Đặc biệt đây là loại bơ thịt dày, vàng, dẻo, trọng lượng khoảng 3 quả một kg, năng suất trung bình khoảng 150-200 kg/cây. Trung bình một ha bơ Booth trồng xen trong vườn cà phê, tiêu, nông dân thu lãi từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Nhờ giá trị kinh tế cao mà khoảng 4 năm trở lại đây, nhà nhà theo nhau trồng giống bơ Booth.

 Anh Lê Công Nguyên-Cán bộ Địa chính-Nông nghiệp xã Tân Bình huyện Đak Đoa cho biết: “Cây bơ mới được nhân dân mới đưa vào trồng, diện tích trồng thuần bơ trên địa bàn khoảng hơn 2 ha còn đa số là trồng xen và diên tích trồng xen là hơn 10 ha. Cây bơ cũng phù hợp và phát triển tốt ở địa phương, còn hiệu quả kinh tế thì một hai năm nữa thì mới đánh giá được hiệu quả hay không”

Thời điểm này giá bán bơ Booth cao khoảng 80.000 đồng/kg bởi cung còn ít, chủ yếu là từ những nhà vườn trồng từ năm 2012 về trước. Tuy nhiên hiện nay nhiều hộ đã trồng bơ giống này và quy mô hộ đã có vài chục hecta. Chính vì thế nhiều khả năng bơ Booth có nguy cơ thu hoạch rộ trong 4 năm tới. Song song với đó, một vấn đề đặt ra hiện nay đó là chất lượng quả không đạt hơn giống bơ Booth bản địa của Mỹ hoặc trồng ở khí hậu Úc nên bơ Booth khó có thể cạnh tranh để xuất khẩu. Cũng như các loại nông sản khác nếu chỉ tiêu thụ nội địa thì trong tương lai bơ Booth sẽ không tránh khỏi tình trạng cung vượt cầu./.

Vân Anh, Đặng Trà

Trả lời