Sau gần 02 năm tạm dừng vì dịch Covid-19, sang tuần thứ 2 của năm học 2022-2023, một số trường trên địa bàn thị xã đã tổ chức học bán trú trở lại. Các trường học trên địa bàn thị xã Ayun Pa đã chú trọng đảm bảo các điều kiện để học sinh học bán trú an toàn và hiệu quả
Ngay khi trường tổ chức học bán trú trở lại, 140/160 học sinh (trong đó có 70% là người DTTS) của trường mẫu giáo Sao Mai (thị xã Ayun Pa) được phụ huynh đăng ký cho ăn bán trú tại trường. Có nhiều trường tỉ lệ trẻ mầm non, mẫu giáo học bán trú đạt 100%. Qua đó cho thấy nhu cầu cho con học bán trú của phụ huynh rất lớn.
Chị Ksor H’Krin – Bôn Krăi, xã Ia Rbol, thị xã Ayun Pa nói: “Khi nhà trường tổ chức ăn bán trú, thì phụ huynh rất yên tâm, vì phụ huynh đi làm cả ngày kiếm tiền rồi nên không có thời gian đưa đón cháu, nhà trường nấu ăn ngon, cô giáo tận tình, các các cháu được chăm sóc tốt hơn, mà tiền đống cũng không nhiều, vừa đủ”.
Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường tổ chức học bán trú đang tạm thu với mức phí 100.000đ/tháng, 17.000đ/ngày, dao động số tiền từ 450-500.000đ/tháng. Phù hợp với mức thu nhập của nhiều phụ huynh. Các bữa ăn sẽ được nhà trường xây dựng kế hoạch cụ thể, lên thực đơn chi tiết theo tuần để cân đối đủ chất dinh dưỡng, đa dạng nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cô Hồ Thị Thu – Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Sao Mai, thị xã Ayun Pa cho biết: “Đối với bếp ăn bán trú của trường mẫu giáo Sao Mai, nhà trường thực hiện tạm thu các khoản để tổ chức, bước đầu đi vào nề nếp, nhà trường cũng chọn các nơi cung cấp ổn đỉnh, đảm bảo, theo đúng quy định bếp ăn một chiều, và theo chuẩn lượng chất cho các cháu, được phụ huynh học sinh đồng tình ủng hộ, đóng nộp các khoản thu…tuy vẫn còn khó khăn nhưng nhà trường cũng đã cố gắng thực hiện tốt”.
Không thuận lợi như các trường bậc học mầm non, các trường tiểu học tại thị xã Ayun Pa hiện vẫn chưa tổ chức học bán trú trở lại do quy định chung. Điều này gây ra bất tiện cho nhiều phụ huynh. Cụ thể như trường TH Võ Thị Sáu – thị xã Ayun Pa có hơn 1000 học sinh, trong đó nhu cầu học bán trú khá đông, nhất là ở các khối lớp 1,2,3 (đang theo học chương trình giáo dục phổ thông 2018, học 7 buổi trên tuần); hiện phụ huynh vẫn phải đưa đón con em 2 buổi/ngày.
Cô Đỗ Thị Huệ – Hiệu phó Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, Thị xã Ayun Pa cũng cho biết: “Đến năm học này mọi hoạt động của trường đã ổn định, riêng tổ chức bán trú thì chưa thực hiện được, vì công văn hướng dẫn của sở giáo dục rất khó để áp dụng vào cấp tiểu học, chủ yếu là do chưa có hướng dẫn thu thêm chi phí phục vụ bán trú.nên mặc dù trường đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện nhưng hiện vẫn chưa thực hiện được”.
Việc tổ chức học bán trú tại các trường trên địa bàn thị xã Ayunpa nhiều năm qua vẫn luôn được phụ huynh ghi nhận và tin tưởng. Cùng với công tác dạy và học, các trường có tổ chức học bán trú cũng luôn chú trọng đến vấn đề vệ sinh ATTP tại bếp ăn tập thể, đảm bảo sức khỏe của học sinh.
Cô Nguyễn Thị Vân – Phụ trách, tiếp phẩm, cấp dưỡng trường mẫu giáo Sao Mai – Thị xã Ayun Pa nói: “Công tác tiếp phẩm, sơ chế được chị thực hiện theo đúng quy trình, việc lựa chọn thực phẩm phải đảm bảo tươi ngon, mà thực tế là 17 năm công tác, nhưng trường chưa có vụ ngộ độc nào xảy ra”.
Theo thống kê của ngành Giáo dục, hiện thị xã Ayunpa có hơn 1500 học sinh có nhu cầu học bán trú, phần lớn là trẻ mầm non. Do đó để phụ huynh yên tâm gửi con đến trường, các trường học đã và đang hoàn thiện tốt nhất mọi điều kiện, để chăm sóc, quản lý tốt học sinh./.
CTV Lam Chi – Nguyễn Sang