Bóng cả buôn Biah A

Cập nhật 03/2/2023, 07:02:37

Nguyên Bí thư Chi bộ nhiều năm, nay là đảng viên uy tín của Chi bộ và của cộng đồng buôn Biah A, ông Nay Nan được ví như cây cao tỏa bóng buôn làng ở xã Ia Tul, huyện Ia Pa. Gương mẫu, đi đầu trong cộng đồng, ông cũng chính là người gây dựng mô hình góp gạo giúp đỡ người nghèo được duy trì gần 3 năm nay trong đội ngũ cán bộ, đảng viên buôn Biah A.

Người có sáng kiến gây dựng mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” của đảng viên ở buôn Biah A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa là ông Nay Nan, nguyên Bí thư Chi bộ. Sau những buổi sinh hoạt hàng tháng, ông cùng những đảng viên trong Chi bộ mang phần gạo quyên góp được đến hỗ trợ tận nhà các hộ nghèo. Số gạo hơn 30 kg hỗ trợ hàng tháng từ các đảng viên đóng góp là điểm tựa chính của gia đình chị Ksor Hianh với 3 khẩu: một mẹ già, con nhỏ, còn chị thì bị tàn tật nên sức lao động bị hạn chế. Gia đình là hộ nghèo không có khả năng thoát nghèo, và sống dựa hoàn toàn vào sự giúp đỡ của cộng đồng.

 Chị Ksor Hianh – Buôn Biah A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa chia sẻ: “Mình bị tàn tật nên không đi làm thuê thường xuyên được, chỉ làm việc nhẹ thôi. Phải nuôi mẹ già, con nhỏ nữa nên nghèo lắm. Cảm ơn đảng viên trong làng đã giúp đỡ gạo ăn thường xuyên mỗi tháng. Không có gạo của đảng viên thì không có gì ăn cả”.

Giờ không còn ở cương vị bí thư Chi bộ nữa, nhưng ông Nay Nan vẫn là trung tâm đoàn kết của Chi bộ buôn Biah A. Những gì ông Nay Nan gây dựng, phát động, tuyên  truyền vẫn được các đảng viên trong buôn thống nhất cao và duy trì đều đặn. Buôn Biah A có 283 hộ, hơn 1300 khẩu, chủ yếu là đồng bào Jrai được sáp nhập từ 2 buôn làng của xã. Lãnh đạo công tác giảm nghèo, Chi ủy Chi bộ buôn Biah A ra nghị quyết tập trung cho công tác xóa đói giảm nghèo theo chỉ tiêu mỗi năm. Trong đó, các đảng viên sẽ phải nêu gương đi đầu trong xóa đói giảm nghèo và thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước. Hộ khá giúp đỡ hộ nghèo, hộ có điều kiện hỗ trợ người khó khăn. Hiện nay, buôn chỉ còn 5 hộ nghèo, 17 hộ cận nghèo. Những hộ già, neo đơn, không nơi nương tựa, không có đất sản xuất sẽ được các đảng viên đóng góp và nuôi dưỡng thường xuyên.

Chị Ksor Hơ Uah – Buôn Biah A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa cho biết: “Khi nào đi họp đảng viên trong làng cũng mang theo gạo để giúp hộ nghèo. Chi bộ phát động việc làm này cũng được mấy năm nay rồi. Mình thấy như vậy thì cũng rất vui vì mình cũng giúp đỡ được người nghèo trong bôn”.

Không riêng về công tác lãnh đạo Chi bộ đảng, ông Nay Nan còn là người uy tín, thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết xây dựng đời sống mới, xây dựng nông thôn mới. Những mâu thuẫn trong dân nhiều năm nay cũng được ông cùng các chi hội đoàn thể tháo gỡ, giải tỏa kịp thời, không để khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp.

Ông Nay Nan – Người uy tín buôn Biah A, xã Ia Tul, huyện Ia Pa bày tỏ: “Mình gắn bó với công tác, gắn bó với buôn làng lâu dài thì mình sẽ thêm yêu quý người làng, coi những khó khăn, vất vả của họ như của mình. Mình lại là đảng viên, phải có trách nhiệm với người nghèo, với cộng đồng của mình. Đó cũng là cách mà học tập làm theo lời của Bác Hồ”.

Bà Nguyễn Thị Thùy Trang – Bí thư Đảng ủy xã Ia Tul, huyện Ia Pa cho biết: “Ông Nay Nan là thế hệ trước, từng là Bí thư Đảng ủy xã. Bây giờ tuổi đã cao, ông là người trong đội ngũ những người uy tín của xã, dẫn dắt những thế hệ đi sau gắn bó, xây dựng buôn làng. Rất nhiều việc liên quan đến người dân, chúng tôi đều phải xin ý kiến dẫn dắt, chỉ bào của ông”.

Buôn Biah A bây giờ đã trở thành làng nông thôn mới trong vùng đồng bào DTTS, là một trong những làng điểm, đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai tại huyện Ia Pa. Hệ thống chính trị buôn đa phần đã là đảng viên, hoạt động ổn định, hiệu quả, 80% hộ dân đạt gia đình văn hóa hàng năm… Đi trên những con đường làng bê tông sạch đẹp, rộng rãi, giữa những dãy nhà khang trang, bề thế của người dân, ông Nay Nan thấy tự hào hơn với những đổi thay của quê hương, vì trong đó có một phần góp sức của ông./.

Minh Lý , Ksor Tuối

Trả lời