Chiều nay (5/11), Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống ma túy trong trường học và bảo đảm an toàn trường học khi học sinh, sinh viên quay trở lại học trực tiếp tại trường.
Theo thông tin tại hội nghị, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều địa phương phải cho học sinh tạm dừng đến trường và chuyển trạng thái sang học trực tuyến. Trong thời gian học trực tuyến không đến trường nhưng Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định vẫn có rất nhiều yếu tố, nguy cơ gây mất an toàn đối với học sinh trong việc phòng chống tệ nạn ma túy và an toàn giao thông, phòng chống tại nạn thương tích… Đặc biệt, trong thời gian gần đây tại một số tỉnh đã xảy ra hiện tượng trá hình ma túy tổng hợp rất tinh vi, gói ma túy được ngụy trang dưới dạng gói bột thực phẩm hoa quả pha uống, dạng kẹo…được bán gần trường học, gây tác hại khôn lường. Vấn đề tai nạn thương tích ở học sinh vẫn còn nhiều. Tính từ ngày 30/4 đến ngày 31/10/2021, toàn quốc đã xảy ra 70 vụ tai nạn đuối nước làm 113 trẻ em tử vong.
Hội nghị đã tập trung đánh giá và đề xuất các giải pháp triển khai nhiệm vụ về phòng chống ma túy trong trường học, đảm bảo các điều kiện về an toàn sức khỏe học sinh, an toàn học đường cho việc đi học trực tiếp; đồng thời tổ chức tập huấn cho hệ thống trường học các kỹ năng về dự phòng, quản lý, chăm sóc và phòng chống Covid-19./.
Kim Châu, Mạnh Hà