Thời gian qua, một số người DTTS trên địa bàn tỉnh Gia Lai vì nghe lời kẻ xấu lừa phỉnh đã bán tài sản vượt biên trái phép sang Campuchia, Thái Lan mong có cuộc sống sung sướng mà không phải lao động. Không ít người trốn được qua bên kia biên giới, phải trải qua những tháng ngày sống tủi nhục, khổ cực và mong muốn được trở về quê hương. Nhiều người được giúp đỡ trở về, họ đã chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế và có được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Những tháng đầu năm 2015, các đối tượng Fulro lưu vong móc nối với một số đối tượng trong nước tuyên truyền tại các làng đồng bào DTTS ở Gia Lai, rằng: Vượt biên sẽ có có người giúp đỡ, có cuộc sống sung sướng, giàu sang… Nhiều người đã bán nhà cửa, ruộng vườn vượt biên.
Ông Rah Lan Suyn (56 tuổi), trú ở huyện Chư Sê – một trong số 17 người được cơ quan chức năng của Việt Nam và Campuchia giúp đỡ trở về quê hương sau hơn 5 tháng sống chui lủi ở Thái Lan. Khi về đến Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh ở huyện Đức Cơ, Suyn không dấu được niềm vui, và ông cũng không thể quên được những ngày sống cơ cực nơi đất khách.

Ông Rah Lan Suyn – Huyện Chư Sê, Gia Lai cho biết:" Tôi và 6 người khác trong họ hàng vượt biên trái phép, qua nhiều ngày sống khổ cực nay được giúp đỡ quay về, tôi thực sự vui mừng. Cuộc sống bên đó khổ lắm, tôi ân hận vì đã rời bỏ làng ra đi, giờ chỉ mong muốn về làng làm ăn sống vui vẻ cùng bà con."

Để đảm bảo tình hình an ninh trên địa bàn, thời gian qua lãnh đạo Công an tỉnh Gia Lai đã tham mưu cho chính quyền địa phương chỉ đạo các ban ngành cùng vào cuộc tuyên truyền để bà con hiểu rõ luận điệu của kẻ xấu. Bên cạnh đó, nhiều tổ công tác của các đồn biên phòng được thành lập, chốt tại các tuyến biên giới để ngăn chặn. Đồng thời, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ Công an Gia Lai đã bám dân, bám làng, tranh thủ sự giúp đỡ của già làng, thôn trưởng, người có uy tín tuyên truyền vận động bà con không nghe lời các đối tượng xấu lừa phỉnh.

Đại tá Rah Lan Lâm – Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo:" Chúng tôi mong muốn mỗi người dân đều phải nâng cao cảnh giác không nghe bọn xấu lừa phỉnh, vừa mất tiền vừa phải sống khổ cực trên đất khách. Bà con luôn tin tưởng vào chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, chỉ có như thế bà con mới thực sự có cuộc sống hạnh phúc, ấm no."
Nhiều người vượt biên sang Campuchia, Thái Lan nay được trở về, họ đã nhận ra sự vô nghĩa của chuyến đi để nói cho bà con dân làng mình hiểu, tất cả chỉ là dối trá, lừa bịp và không đâu có cuộc sống ấm no, hạnh phúc như trên quê hương mình. Anh Ksor Thuyn (45 tuổi) ở huyện Chư Sê cùng 5 người khác từng vượt biên, họ đã được chính quyền địa phương, cơ quan Công an giúp đỡ trở về quê hương và bắt đầu lại một cuộc sống mới. Đất đỏ bazan không phụ lòng người, vườn cây xanh tốt, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Ksor Thuyn – Huyện Chư Sê, Gia Lai bày tỏ:" Vượt biên để có cuộc sống sung sướng chỉ là lừa bịp thôi, tôi từng sai trái, nay bà con đừng nghe theo lời bọn xấu nữa, hãy chăm lo lao động mới có cuộc sống tốt đẹp, phải chăm lo cho gia đình, vợ con mình xây dựng buôn làng ấm no hạnh phúc.."
Những người vượt biên trở về đã được bà con dân làng tha thứ, chính quyền địa phương tạo điều kiện hướng dẫn, hỗ trợ được vay vốn ngân hàng để chăm lo làm ăn, vì thế cuộc sống của họ nhanh chóng được hồi sinh, con cái được đến trường.

Anh Rah Lan Kin – Huyện Chư Pưh, Gia Lai ăn năn hối tiếc:" Mình biết sai rồi, giờ tu chí, chăm chỉ làm ăn, phải chăm sóc vườn cây hồ tiêu để nó cho nhiều trái. Có cuộc sống ấm no, các con được học hành. Mình đã kể cho dân làng về chuyến đi đầy gian khổ tủi nhục của mình để mọi người hiểu và không nghe lời bọn xấu như mình."
Bên cạnh đó, những đối tượng lợi dụng sự nhẹ dạ của bà con để lừa phỉnh, trục lợi bị bà con dân làng lên án, nhiều đối tượng đã bị cơ quan Công an đấu tranh, bắt giữ, đưa ra xét xử nghiêm trước pháp luật. Luận điệu vượt biên để có cuộc sống sung sướng nơi đất khách, như một cơn gió độc quét qua nhiều buôn làng ở Gia Lai, từng đẩy không ít gia đình vào cảnh khó khăn. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương và cơ quan Công an, hàng trăm người đã được trở về, chăm lo làm ăn, phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho gia đình và buôn làng ./.
Hữu Trường