Bắt nhóm đối tượng sử dụng chíp điện tử để lừa đảo

Cập nhật 18/3/2021, 11:03:11

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê vừa khởi tố vụ án, bắt tạm giam nhóm 4 đối tượng, gồm: Nguyễn Minh Dũng (38 tuổi), trú xã Bầu Cạn, huyện Chư Prông; Nguyễn Thị Hoa Phượng (34 tuổi), trú thị trấn Chư Prông; Lê Hồ Quốc Hoàn (37 tuổi), trú phường Trà Bá, TP.Pleiku và Hoàng Văn Hiển (26 tuổi), trú xã Đồng Vương, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với thủ đoạn sử dụng thiết bị chíp điện tử gắn vào cân nông sản của Công ty TNHH MTV Thanh Cao ở xã Ia Băng, huyện Chư Sê, sau đó đến mua, bán nông sản là cà phê nhân. Trong khi cân chúng sử dụng điều khiển từ xa làm thay đổi trọng lượng thực tế để trục lợi. Qua điều tra, bước đầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê đã xác định: Từ tháng 2-2021 đến khi bị bắt nhóm đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty Thanh Cao 23.051 kg cà phê nhân có giá trị hơn 738 triệu đồng.

Thượng tá Ngô Gia Cường-Phó trưởng Công an huyện Chư Sê cho biết: “Ngày 16-3-2021 Công an huyện Chư Sê nhận được tin báo từ quần chúng nhân dân, bằng các biện pháp nghiệp vụ chung tôi bắt quả tang 2 đối tượng là Hoàn và Hiển đang có hành vi điều khiển cân để làm sai lệch trọng lượng cà phê. Mở rộng điều tra chúng tôi tiếp tục bắt 2 đối tượng liên quan là Dũng và Phượng”.

Được biết, trước đó vào tháng 11-2020, đối tượng Dũng có quen biết một đối tượng tên T (chưa rõ lai lịch), cả 2 lên kế hoạch lắp đặt chíp vào hệ thống cân điện tử của công ty Thanh Cao. Sau đó, tiếp tục lôi kéo đồng bọn cùng thực hiện hành vi lừa đảo.

Đối tượng Nguyễn Minh Dũng nói: “Những ngày bị tạm giam tôi suy nghĩ rất nhiều và cảm thấy ân hận về hành vi sai trái của mình; giờ tôi thành khẩn khai báo, mong nhận được sự khoan hồng của pháp luật”.

Thượng tá Ngô Gia Cường cũng cảnh báo: Qua vụ án này, chúng tôi cảnh báo đến những công ty, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh các mặt hàng cần đến việc cân trọng lượng hàng hóa phải luôn nêu cao cảnh giác. Đặc biệt, các đối tượng lợi dụng sơ hở của công ty khi không kiểm soát được trọng lượng hàng hóa thực tế trong kho, vì vậy các đối tượng dễ dàng thực hiện hành vi lừa đảo. Đặc biệt, phải thường xuyên phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng kiểm tra thiết bị cân, tránh để các đối tượng có cơ hội lừa đảo.

Vụ án đang được Công an huyện Chư Sê tiếp tục phối hợp mở rộng điều tra, làm rõ hành vi từng đối tượng để xử lý nghiêm theo pháp luật.

CTV Hữu Trường (Công an tỉnh)

Trả lời