Sáng ngày 28.11, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe lãnh đạo UBND Tp Pleiku và đơn vị tư vấn báo cáo ý tưởng “Đồ án điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Tp Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050”. Đồng chí Phạm Thế Dũng-Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.
Hội nghị báo cáo qui hoạch Thành Phố Pleiku.
Đồ án “điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng thành phố Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” do UBND Tp Pleiku làm chủ đầu tư với 2 đơn vị tư vấn là Công ty Arep Vile- Cộng hòa Pháp và Viện Kiến trúc- Hội Kiến trúc sư Việt Nam thực hiện.
Trên cơ sở khảo sát, đánh giá thực trạng và tiềm năng, cùng với những lợi thế mang tính đặc thù của Tp Pleiku, các đơn vị tư vấn đã có ý tưởng xây dựng đồ án này, đưa ra hai chiến lược phát triển Tp Pleiku đó là “Thành phố hữu cơ” và “Thành phố cơ học” với mô hình “Đô thị nén”, sẽ tạo ra sự phát triển bền vững, tiết kiệm quĩ đất. Tp Pleiku hiện nằm trên một địa hình đồi núi khá đặc biệt với những lợi thế về địa hình và không gian mặt nước nên các nhà tư vấn có ý tưởng “xoay thành phố về phía sông suối và thung lũng” với trục chính đô thị về phía không gian xanh; xây dựng Tp Pleiku thành “Thành phố vì sức khỏe”.
Cũng theo đồ án này, định hướng phát triển về không gian của Tp Pleiku theo hai hướng chính là hướng Bắc và hướng Tây với những các trung tâm: Tổng hợp hành chính-dịch vụ-thương mại-du lịch; Trung tâm công nghiệp Trà Đa, Trung tâm dịch vụ du lịch-thể thao Biển Hồ và hành lang dân cư nông thôn-phát triển nông lâm nghiệp.
Tại cuộc họp, lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã thảo luận, nhìn chung tán thành với một số vấn đề theo ý tưởng đồ án của đơn vị tư vấn đã nêu; đồng thời băn khoăn về ý tưởng mô hình đô thị TP Pleiku là “Đô thị nén” và “Thành phố vì sức khỏe”.
Nhiều ý kiến cũng đề xuất một số vấn đề mang tính chiến lược để xây dựng thành phố Pleiku vừa đảm bảo sự phát triển của đô thị hiện đại, vừa mang bản sắc độc đáo riêng.
Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Công Lự-Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo Tp Pleiku và đơn vị tư vấn tiếp thu những ý kiến đóng góp của lãnh đạo các sở, ngành và các nhà nghiên cứu và tiếp tục lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện đồ án “Điều chỉnh qui hoạch chung xây dựng Tp Pleiku đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050” một cách khoa học và khả thi nhất./.
Hà Đức-Minh Vũ