Ấm áp mùa đông – 15 năm chặng đường đầy ý nghĩa

Cập nhật 19/12/2023, 16:12:15

Khởi đầu từ năm 2008, lúc ấy ông Nguyễn Tương Minh – Nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Tp Hồ Chí Minh đã cùng với một số anh, chị đến Gia Lai trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo, hiếu học. Nhận thấy sự khó khăn của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên nói chung, tỉnh Gia Lai nói riêng, ông Minh đã cùng với các thành viên trong nhóm phối hợp với Tỉnh đoàn Gia Lai thực hiện chương trình tình nguyện, an sinh xã hội với tên gọi “Ấm áp mùa đông”. Hằng năm, cứ mỗi dịp Đông về, Chương trình đã mang “hơi ấm” cùng nhiều hoạt động có thiết thực đến với thanh thiếu nhi và người dân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn ở vùng sâu, vùng xa, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong hành trình 15 năm làm công tác tình nguyện, các thành viên của nhóm công tác xã hội Gia Lai – thành phố Hồ Chí Minh đã trải qua chặng đường đầy ý nghĩa, với những chuyến đi đến những nơi xa xôi, khó khăn, vất vả để lại kỷ niệm khó quên. Đặc biệt vào thời điểm ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19, mặc dù gặp nhiều trở ngại nhưng các thành viên trong nhóm công tác xã hội vẫn cố gắng duy trì hoạt động. Cũng chính từ đây, những tấm lòng nhân ái lại tìm đến với nhau, số lượng thành viên nhóm được mở rộng đúng với phương châm của nhóm “chỉ thêm chứ không bớt”.

Ông Nguyễn Tương Minh – Trưởng nhóm công tác xã hội Gia Lai- TP. Hồ Chí Minh bày tỏ: “Chương trình ấm áp mùa đông đã tròn 15 tuổi rồi, mỗi lần đến với vùng đồng bào Tây Nguyên bản thân tôi và các anh chị các đồng chí trong nhóm xã hội rất là cảm động rất là bùi ngùi khi thấy bà còn vùng sâu vùng xã còn khổ quá, do đó mỗi người trong nhóm xã hội sẽ suy nghĩ làm một việc gì đó để đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong chương trình này.Mỗi lần đến với bà con là mang niềm vui đến cho mọi người và mỗi lần đến với bà còn thì thấy ý nghĩa cuộc sống của bản thân mình tốt hơn.”

 15 năm qua, nhóm công tác đã tổ chức được 30 đợt thăm hỏi, tặng quà cho thanh thiếu nhi và nhân dân có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách tại các xã vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số với tổng giá trị hơn 6,4 tỷ đồng. Trong đó nổi bật là các hoạt động như: Thăm và tặng hơn 21.350 suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm, xe đạp, chăn mền, quần áo và tiền mặt, hỗ trợ xây tặng 12 căn nhà nhân ái, nhà tình nghĩa cho các hộ thanh niên, người dân có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 14 con bò, trị giá 92 triệu đồng cho 8 hộ thanh niên. Đặc biệt, nhóm công tác xã hội đã hỗ trợ xây dựng công trình cầu treo dân sinh tại làng Kon Ktonh, xã KonPne, huyện Kbang.  Công trình có tổng chiều dài 50m, tổng trị giá 450 triệu đồng. Trong đó, nhóm công tác xã hội “Gia Lai” TP.Hồ Chí Minh tài trợ 200 triệu đồng, 250 triệu đồng còn lại được trích từ nguồn vốn xây dựng cơ bản của xã.

Ông Nguyễn Văn Dũng – Chủ tịch UBND huyện Kbang cho biết: “Đây là một việc làm tuy nguồn kinh phí nhỏ nhưng mang ý nghĩa rất lớn về xã hội, cái thứ nhất là tạo điều kiện cho người dân qua lại và tạo thuận lợi cho người dân khi mùa thu hoạch nông sản vận chuyển đến trung tâm, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thêm thu nhập để xóa đói giảm nghèo.Cái thứ 2 nữa là tạo thuận lợi cho con em đi đến trường không sợ mùa nước lũ nữa, an toàn bảo đảm tính mạng cho các cháu.”

Bên cạnh trao tặng quà, mỗi lần thực hiện chương trình đã có hàng chục y, bác sỹ của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Răng – Hàm – Mặt Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc và tư vấn sức khỏe cho hơn 10 ngàn người nghèo trên địa bàn các xã với tổng trị giá gần 700 triệu đồng.

Một trong những yếu tố để tạo nên sự thành công của chương trình tình nguyện “Ấm áp mùa đông” chính là công tác phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng giữa Tỉnh đoàn Gia Lai với nhóm Công tác xã hội để tìm đến những nơi thực sự cần sự hỗ trợ, giúp đỡ. Qua 15 năm hoạt động, tổng kinh phí nhóm công tác xã hội thực hiện tại Gia Lai là hơn 13 tỷ đồng.

TS, BS Nguyễn Tri Thức – Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Đây là niềm hạnh phúc của đội ngũ y, bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy được đóng góp một phần công sức của mình cùng với các anh chị bên tỉnh đoàn Gia Lai, đoàn công tác xã hội thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ khám bệnh, phát thuốc tặng quà để chăm sóc sức khỏe chông đồng bào nghèo tỉnh Gia Lai, đặc biệt là trẻ em nghèo tỉnh Gia Lai. Qua đây chúng tôi rất mong muốn tình cảm gắn kết giữa bệnh viện Chợ Rẫy, đoàn công tác xã hội và tỉnh đoàn Gia Lai ngày càng bền chặt và chương trình này sẽ được kéo dài để cán bộ công chức bệnh viện Chợ Rẫy góp sức nhỏ chăm lo cho đồng bào nghèo cũng như trẻ em nghèo tỉnh Gia Lai.”

Chị Hà Thị Giang Thảo – Bí thư Tỉnh đoàn Gia Lai trao đổi: “Có thể thấy rằng các anh chị, các doanh nghiệp, doanh nhân TP Hồ Chí Minh đã mang đến cho bà con ở vùng sâu vùng xa địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian vừa qua rất là nhiều, từ sự ấm áp từ trái tim từng anh chị ở Tp Hồ Chí Minh đã mang đến cho các em thiếu nhi, bà con nhân dân ở địa phương tỉnh Gia Lai trong 15 năm qua rất là nhiều. Trong thời gian tới BTV Tỉnh đoàn tiếp tục đồng hành cùng các anh chị doanh nghiệp, các y bác sỹ ở TP Hồ Chí Minh để chương trình tiếp tục về với vùng sâu vùng xa vùng thật sự khó khăn của địa bàn tỉnh Gia Lai để mang đến những món quà ý nghĩa này.”

15 năm, một chặng đường chưa phải là quá dài nhưng cũng đủ để những thành viên trong nhóm công tác xã hội Gia Lai-TP Hồ Chí Minh cảm nhận, thấu hiểu nhiều hơn những khó khăn, vất vả và sự mong chờ của người dân đối với sự chung tay, chung sức của cộng đồng để tiếp thêm động lực vượt qua. Để từ đó, những trái tim nhân ái và tinh thần tình nguyện của nhóm Công tác xã hội lại càng có thêm quyết tâm và hành động để nâng cao hơn nữa chất lượng của chương trình, để những suất quà, những sẻ chia càng ý nghĩa, đem đến sự ấm áp cho người dân khi mùa Đông về.

Đức Thành

Trả lời