Tự làm thực phẩm đón Tết, thêm gắn kết tình thân

Cập nhật 19/1/2017, 14:01:37

Mỗi dịp Tết, mọi người ai cũng trở nên tất bật, bận rộn hơn; và mong một cái Tết an lành, sum vầy bên gia đình, bạn bè, người thân. Mỗi lúc ấy, ly rượu nồng, đĩa giò, miếng mứt, chén trà lại góp phần làm cho câu chuyện ngày Tết thêm rôm rả, tình thân gia đình thêm đầm ấm, lòng người như gần nhau hơn. Khác với mọi năm, năm nay thay vì ra chợ, vô siêu thị chọn mua bánh mứt, giò chả; nhiều người đã kỳ công tự tay chuẩn bị những thực phẩm truyền thống cho gia đình trong mùa Tết.           

Ngay từ những ngày cuối tháng chạp, vợ chồng ông Mạc ở phường Hoa Lư thành phố Pleiku đã tất bật với việc chọn mua nguyên liệu, chế biến món giò xào để cung ứng cho con cháu trong dịp Tết. Món giò xào không biết có từ bao giờ nhưng món ăn giản tiện này đang dần góp mặt nhiều hơn trên mâm cỗ thay cho giò lụa.  Giò xào còn có tên gọi khác là giò thủ bởi nguyên liệu truyền thống của nó là thịt thủ, mũi, tai, lưỡi, mộc nhĩ. Cách làm giò thủ khá đơn giản, lại đem đến nhiều niềm vui và tạo được không khí đầm ấm của ngày tết. Đặc biệt vì là giò tự làm nên từ khâu lựa chọn nguyên liệu tươi ngon, sơ chế và làm thành phẩm,  vợ chồng ông đều rất chú ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình nên sản phẩm “cây nhà lá vườn” đem đến sự an tâm tuyệt đối vì không dùng đến bất kỳ một loại phụ gia nào.

Ông Nguyễn Văn Mạc-Phường Hoa Lư thành phố Pleiku cho biết: “Vào trong đây là quê hương thứ 2, Tết đến thì mình vẫn tự tay gỏi bánh, bó giò cho con cháu nó về ăn. Mình mua thực phẩm về thì kinh tế hơn, giá thành rẻ hơn mà bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm”

 Cũng như giò chả, vào mỗi dịp Tết đến xuân về, kẹo mứt đã trở thành thức quà không thể thiếu trong mọi ngôi nhà. Ngày nay, các hộp mứt làm sẵn tiện lợi với bao bì đẹp mắt được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng hay siêu thị. Tuy nhiên, những người yêu thích nấu ăn vẫn thích biến tấu món mứt cổ truyền thành nhiều món mứt thơm ngon khác nhau để dùng vào dịp Tết, đãi gia đình cùng các vị khách bằng thứ quà mang thương hiệu “cây nhà lá vườn”. Phong trào tự làm mứt không chỉ đem lại nhiều niềm vui, tạo không khí xuân mà còn là cách để nhiều người tự bảo vệ sức khỏe của người thân trong gia đình khi nỗi lo thực phẩm bẩn, thực phẩm không đảm bảo chất lượng tràn lan như hiện nay.

Chị Hồ Thị Mai Linh- Số nhà 104 đường Cao Bá Quát thành phố Pleiku nói: Ngày Tết không thể thiếu bánh mứt, dù làm mứt cũng khá mất công nhưng mình tự làm thì sẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hơn nữa cũng mang hương vị cổ truyền khi Tết đến.

 Lối sống hiện đại, bận rộn nhiều người đang dần quên đi những hương vị, những khoảnh khắc truyền thống của ẩm thực ngày tết, thì đâu đó vẫn có những gia đình bỏ lại sau lưng sự xô bồ để tìm lại một không khí tết truyền thống đúng nghĩa. Tự tay làm thực phẩm đón Tết  không chỉ đảm bảo vệ sinh, an toàn mà còn mang đến niềm vui, hạnh phúc từ những món ăn ngọt ngào, đậm hương vị truyền thống cho người thân yêu của mình trong dịp Tết cổ truyền./.

Vân Anh, Thanh Sáng

Trả lời