Một trong những kỳ vọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới đó chính là phát triển năng lượng tái tạo. Gia Lai đang nổi lên như “thủ phủ” mới của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo,như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối. Để khai thác có hiệu quả tiềm năng trời phú này, thời gian qua, Gia Lai đã chú trọng kêu gọi đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, nhất là điện mặt trời, điện gió. Việc phát triển các dự án điện mặt trời, điện gió trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn hiện nay là phù hợp với chiến lược phát triển năng lượng tái tạo được Chính phủ khuyến khích đầu tư.

Qua khảo sát, Gia Lai hiện có 4 khu vực tiềm năng điện gió rất lớn với công suất khoảng 1.800 MW. Trong đó, khu vực phía Đông có thể đạt công suất 700 MW, khu vực phía Đông Nam là 400 MW, khu vực phía Tây là 600 MW. Về điện mặt trời, theo các nguồn dữ liệu khác nhau, Gia Lai có số giờ nắng bình quân 1.900 – 2.200 giờ/năm, bức xạ tổng cộng 335 – 380 Kcal/cm2 và số liệu bức xạ mặt trời trung bình ngày đưa vào tính toán từ 4,6 – 5,2 kWh/m2/ngày. Đây là điều kiện rất thuận lợi để phát triển các dự án điện mặt trời trên địa bàn, quy mô công suất có thể đạt 7.500 MW.
Ông Tô Văn Chánh, Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cho biết: “Có thể nói, thế mạnh của huyện Krông Pa là nắng và gió, 1 năm có hơn 2.700 giờ nắng, ngoài ra còn có 1 vài điểm có thể phát triển điện gió. Đây là năng lượng sạch được thế giới khuyến khích phát triển. Do đó, Đảng bộ và nhân dân huyện Krông Pa rất phấn khởi và tiếp tục đề nghị tỉnh phê duyệt quy hoạch để địa phương phát triển công nghiệp điện năng”.
Đến nay, UBND tỉnh đã cho phép 23 nhà đầu tư khảo sát, nghiên cứu đầu tư 33 dự án điện mặt trời với tổng công suất 3.951 MWp. Trong đó, huyện Krông Pa có 19 dự án, tổng công suất trên 1.000 MWp. Riêng dự án của Công ty Cổ phần Điện Gia Lai, quy mô 65 MWp, tổng vốn đầu tư 1.428 tỷ đồng, tại xã Chư Gu đã chính thức phát điện hòa vào lưới điện quốc gia từ tháng 11/2018. Bước đầu dự án đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp và địa phương.
Anh Trần Danh Bảo, Giám đốc Nhà máy Điện mặt trời TTC Krông Pa nói: “Theo đánh giá thì Krông Pa là vùng có bức xạ mặt trời khá là tốt nên Cty đã đầu tư Nhà máy tại đây. Hiện nhà máy đã hòa lưới điện quốc gia vào ngày 4/11/2018 và sản lượng điện phát được bình quân từ 5 đến 8 tiếng một ngày mang lại hiệu quả cho Cty cũng như huyện Krông Pa”.
Đối với điện gió, UBND tỉnh đã đồng ý cho 5 nhà đầu tư lắp đặt trụ đo gió để triển khai khảo sát đánh giá tiềm năng, làm cơ sở nghiên cứu đầu tư xây dựng các dự án điện gió. Còn về điện sinh khối, trong tháng 3/2018, Nhà máy Nhiệt điện Sinh khối An Khê đã được đưa vào vận hành với công suất 110 MW, tổng vốn đầu tư 623 tỷ đồng.
Có thể khẳng định việc chú trọng sử dụng năng lượng tái tạo thay vì thói quen sử dụng năng lượng hóa thạch chính là cách chúng ta cùng chung tay bảo vệ và giữ gìn môi trường xanh. Đặc biệt, là sẽ góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển KT-XH tại địa phương, như thu hút lao động, thực hiện an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, đầu tư kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới.
Ông Nguyễn Tấn Hữu, Trưởng phòng Quản lý năng lượng, Sở Công Thương Gia Lai trao đổi: “Hiện nay, Gia Lai đang tiếp tục ưu tiên kêu gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư các dự án điện gió, điện mặt trời để tăng giá trị sản xuất công nghiệp. Vừa qua Văn phòng chính phủ có thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thì tiếp tục đồng ý cho đầu tư các dự án điện mặt trời trong tương lai”.
Tận dụng để khai thác tiềm năng, lợi thế của địa phương, là hướng đi đúng đắn mang lại hiệu quả kinh tế cao so với các lĩnh vực khác về công nghiệp. Bởi so với thủy điện thì hiệu quả sử dụng đất trên một đơn vị diện tích của điện mặt trời, điện gió là rất cao. Do vậy, tỉnh Gia Lai xem đây là tiềm năng lớn của địa phương và đã, đang có những chính sách ưu tiên phát triển.
Một mùa xuân mới lại về, muôn hoa đua nhau khoe sắc thắm. Không khí đón Xuân mới rộn ràng, ấm cúng, vui tươi đang được lan tỏa, trải rộng trên khắp mọi miền đất nước. Hy vọng từ những ngày đầu năm mới đầy nắng và gió này, Gia Lai sẽ trở thành một thủ phủ mới của ngành công nghiệp năng lượng tái tạo ở Việt Nam…. Để tất cả vì một hành tinh xanh cho hôm nay và mai sau.
Quốc Anh, Minh Trí