Nhằm đảm bảo trật tự mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông (ATGT) và phòng chống dịch Covid-19, Tp.Pleiku đã thành lập nhiều tổ kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi lấn chiếm hành lang ATGT và vi phạm các quy định phòng chống dịch tại các hộ kinh doanh.

Thời gian qua, dọc trên các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn các xã, phường (Tp.Pleiku), nhiều hộ kinh doanh ăn uống, dịch vụ lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường bày bàn ghế, biển quảng cáo và dựng xe gây mất ATGT. Tại các khu vực này, hầu hết khách đến ăn uống đều chưa chấp hành nghiêm việc phòng chống dịch bệnh. Để đảm bảo trật tự đô thị và phòng chống dịch covid-19, các lực lượng chức năng Tp.Pleiku đã thường xuyên tổ chức ra quân giải tỏa việc lấn chiếm hành lang, vỉa hè và xử lý việc đỗ xe không đúng nơi quy định. Đồng thời, tuyên truyền nhắc nhở các chủ hộ kinh doanh chấp hành nghiêm các quy định về phòng chống dịch theo tinh thần 5K của Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Hoàng Quang Minh – Chủ tịch UBND phường Ia Kring, Tp.Pleiku cho biết: “UBND phường cũng đã ra quân tất cả các lực lượng của phường tổ chức tuyên truyền đi ký cam kết cho tất cả quán karaoke, cửa hàng ăn uống, quán cà phê. Hằng ngày, chúng tôi cử 4 tổ, 2 tổ đi tới kiểm tra tại các quán tập trung đông người để mà tuyên truyền vận động họ và 2 tổ đi lập các chốt để mà làm xử lý cái trường hợp mà không đeo khẩu trang khi tham gia giao thông.”
Ông Nguyễn Văn Tùng – Phó Chủ tịch UBND phường Thắng Lợi, Tp.Pleiku cũng nói: “Kể cả ngày lễ thứ 7, Chủ nhật, các lực lượng của phường vẫn tổ chức các tổ làm nhiệm vụ công tác vừa tuyên truyền vừa xử lý đối với những hành vi cố tình chống đối không mang khẩu trang. Đối với các quán xá trên địa bàn anh em thường xuyên cho làm cam kết cũng như là phát văn bản của thành phố theo chỉ đạo của các cấp, đến nay cơ bản trên địa bàn phường”.
Thực hiện giải pháp lâu dài trong công tác giữ gìn trật tự đô thị và phòng chống dịch bệnh, hệ thống chính trị các địa phương đã quyết liệt vào cuộc với nhiều giải pháp đồng bộ, phù hợp với thực tiễn. Từ đầu năm đến nay, Đội Kiểm tra quy tắc quản lý đô thị thành phố Pleiku đã phối hợp với các xã, phường và đoàn liên ngành tổ chức ra quân lập lại trật tự đô thị được 112 đợt với trên 1.200 lượt người tham gia. Tính riêng từ cuối tháng 4/2021 đến nay, Tp.Pleiku đã tiến hành xử phạt hành chính trên 480 cá nhân, tổ chức không thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 với tổng số tiền 623 triệu đồng.
Chị Hoàng Thanh Mai – Phường Yên Đỗ – Tp.Pleiku cho biết: “Tình hình trật tự trong điều kiện dịch bệnh thì được lực lượng chức năng đảm bảo, trong thời gian quyết liệt vào cuộc thì bản thân tôi là một người dân sinh sống trên địa bàn tôi thấy việc này sẽ nâng cao được nhận thức của mọi người, góp phần xây dựng được diện mạo thành phố văn minh hiện đại, thân thiện và đạt được kết quả đáng mong đợi.”
Chị Võ Thị Thu Hồng – Chủ quán ăn Ốc Phố, phường Hoa Lư, Tp.Pleiku cũng nói: “Sau khi có chỉ đạo mới thì cơ sở đã chủ động ký cam kết đảm bảo các điều kiện trong kinh doanh như: chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn ,máy đo thân nhiệt, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn quán và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như giữ khoảng cách an toàn cho khách. Qua đó nhằm chung tay với chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh Covid.”
Qua việc ra quân quyết liệt xử lý của chính quyền các địa phương trên địa bàn Tp.Pleiku, đến thời điểm hiện tại các hộ kinh doanh ăn uống, kinh doanh dịch vụ đã chấp hành nghiêm các quy định trật tự đô thị, trật tự ATGT và thực hiện nghiêm túc quy định về việc trang bị khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn. Bên cạnh đó chính quyền các địa phương duy trì lực lượng kiểm tra xử lý và yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết không vi phạm lấn chiếm cũng như đảm bảo công tác phòng chống dịch trong hoạt động kinh doanh buôn bán./.
Nhóm PV