Tính đến nay các chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2013 của ngành ngân hàng tỉnh cơ bản đạt xấp xỉ so với kế hoạch đặt ra, góp phần duy trì thúc đẩy kinh tế – xã hội tiếp tục phát triển ổn định. Các chương trình hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu về vốn phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian cao điểm cuối năm cũng đã được các ngân hàng triển khai tích cực.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Gia Lai, tính đến hết quý III tổng nguồn vốn huy động trên địa bàn đạt 17.222 tỷ đồng, tăng 20,5% so với cùng kỳ; tổng dư nợ cho vay tăng 22,9% so với cùng kỳ. Một số lĩnh vực kinh tế ưu tiên như nông nghiệp-nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ đã được cho vay mới với 15.240 khách hàng, dư nợ 3.550 tỷ đồng, chiếm 10,7% tổng dư nợ. Bên cạnh đó, các ngân hàng thương mại cũng đã thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, điều chỉnh lãi suất cho vay giảm khoảng 3% so với đầu năm, lãi suất cho vay ngắn hạn còn 9%/năm, cho vay trung-dài hạn 12-13%/năm. Chất lượng tín dụng được kiểm soát chặt chẽ, tỷ lệ nợ xấu duy trì ở mức cho phép…
Tiếp tục hỗ trợ vốn vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh trong thời điểm cuối năm, các ngân hàng đã và đang triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất hấp dẫn. Tại BIDV, đơn vị dành 7.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi lãi suất với khách hàng doanh nghiệp kỳ hạn 6 tháng với lãi suất từ 7-8%/năm; 1000 tỷ đồng ngắn hạn ưu đãi khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay chăm sóc, thu hoạch, thu mua cà phê kinh doanh với lãi suất 8,5%.
Cùng với các ngân hàng thương mại, một số ngân hàng cổ phần cũng nhanh chóng đưa ra nhiều gói tín dụng hỗ trợ khách hàng một cách tích cực. Tại Saconbank đơn vị cũng dành hơn 6.000 tỷ đồng cho các gói tín dụng với mức lãi suất dưới 8%/năm.
Bà Võ Thị Nhược Thủy-Giám đốc Ngân hàng TMCP Sacombank chi nhánh Gia Lai cho biết: “Ngoài khách hàng truyền thống, chúng tôi cũng có những chương trình ưu đãi cho khách hàng doanh nghiệp mới với lãi suất cho vay là 8%. Ngoài ra các gói tín dụng cũng sẽ ưu tiên cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thương mại. Theo kế hoạch thời gian cuối năm chúng tôi cũng sẽ có những chương trình ưu đãi đặc biệt cho các khách hàng…”.
Mặc dù nguồn vốn vay phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh được các ngân hàng cam kết sẽ đảm bảo, đồng thời sẽ áp dụng những chính sách ưu đãi nhưng theo nhận định chung hiện tại tình hình kinh tế vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện nên khả năng hấp thu vốn của thị trường sẽ ở mức thấp.
Nói về vấn đề này anh Trần Vĩnh Bửu-Cty TNHH MTV Thành Phú Cường –huyện Chư Prông nhận định: “Hoạt động kinh doanh lĩnh vực nông sản năm nay gặp rất nhiều khó khăn, giá cả xuống thấp, các doanh nghiệp lại không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài nên bây giờ kinh doanh theo kiểu dự trữ là không có lãi. Với tình hình như hiện nay thực sự nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp không lớn lắm và cũng phải nghe ngóng tình hình như thế nào mới có kế hoạch vay vốn được…”.
Vốn vay thật sự không còn là vấn đề bức bách đối với các doanh nghiệp hiện nay, điều quan trọng vẫn là thị trường tiêu thụ. Như vậy, tăng trưởng tín dụng cũng đang phụ thuộc rất lớn vào sức hấp thụ vốn của thị trường. So với kế hoạch áp lực về tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh trong những tháng cuối năm tuy không quá lớn, song các ngân hàng vẫn kỳ vọng sự hỗ trợ tích cực từ các chương trình tín dụng ưu đãi sẽ kích thích sự tăng trưởng kinh tế một cách tích cực trong những tháng cuối năm, tạo tiền đề để bước sang năm 2014 sẽ đạt những kết quả tích cực hơn.
Hồng Uyên