Những bất lợi của thời tiết đã khiến sản xuất nông nghiệp ở tỉnh Phú Yên gặp nhiều khó khăn. Trước và sau tết trời tiếp tục có mưa khiến nhiều diện tích lúa Đông Xuân bị ngập úng, hư hại, trong khi đó nhiều diện tích đến nay vẫn chưa thể xuống giống. Ngay từ đầu năm, nông dân đã ra đồng cứu lúa. Phản ánh của phóng viên thời sự tại Phú Yên:

Cánh đồng Phi Trường thuộc phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà sáng mùng 6 tết. Cả cánh đồng vẫn mênh mông nước. Những thân lúa non bị ngập chìm trong nước, không thể cứu vãn được. Những chân ruộng cao hơn thì ngọn lúa đang phất phơ trên mặt ruộng.
Sáng mùng 6 tết, mưa rét vẫn căm căm, những thân lúa non bị ngập úng nổi lên thành bè như thế này. Những bất lợi của thời tiết đã khiến cho việc sản xuất lúa Đông Xuân năm nay gặp rất nhiều khó khăn.
Tại cánh đồng Phi Trường sáng mùng 6 tết, bất chấp trời đang mưa, cha con ông Lê Văn Nguyên, phường Phú Thạnh vẫn trầm mình bơm nước cứu lúa, bởi nếu không bơm thì sẽ thiệt hại hoàn toàn. Gần 2 sào ruộng này ông Nguyên đã phải sạ dặm đến 3 lần, mất tổng cộng 47 kg giống, trong khi đó nếu bình thường chỉ cần chừng 12kg giống.
Ông Lê Văn Nguyên, Phường Phú Thạnh, TP Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cho biết: “Giờ ngày nào cũng phải bơm chứ không hư hết. Cứu được lúa nào thì cứu”.
Cũng ở xứ đồng này, nhiều chân ruộng đến lúc này vẫn còn ngập sâu, nông dân chưa thể xuống giống. Trong khi đó từ tối mùng 4 tết đến nay trời lại tiếp tục mưa, nguy cơ nhiều diện tích sẽ phải bỏ hoang vì thời vụ đã muộn hơn 1 tháng.
Ông Lê Khai, Phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên nói: “Giờ chắc phải bỏ vì nước thế này làm sao sạ được, mà cấy thì hổng có mạ. Nói chung năm nay nhà nông rất khó khăn”.
Ông Lê Văn Nguyên, Phường Phú Thạnh, TP. Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên cũng nói: “Giờ sạ lại muộn quá muộn, mà giờ mưa nước không làm sao sạ. Nếu nắng ráo lên, bơm nước thì may ra mới làm được”.
Tình trạng ngập úng do mưa cũng khiến hàng chục ha lúa Đông Xuân ở các vùng trũng thấp thuộc các xã Hoà Hiệp, huyện Đông Hoà, nhất là khi vực cửa đình là dọc theo kênh tiêu Bầu Bèo cũng bị hư hại nặng.
Ngoài ngập úng, tình trạng ốc bươu vàng phát triển mạnh gây hại nhiều diện tích lúa non. Nông dân phải tốn rất nhiều chi phí để diệt ốc. Chuột cũng bắt đầu phát sinh ở nhiều xứ đồng.
Những bất lợi của thời tiết đã và đang khiến sản xuất lúa Đông Xuân gặp khó khăn. Nông dân đang cố gắng cứu những diện tích lúa bị hư hại với hy vọng có cái để thu hoạch trong ba tháng tới./.
Lê Biết