Những người không nghỉ Tết

Cập nhật 22/1/2019, 14:01:36

Trong khi mọi người, mọi nhà đang tất bật chuẩn bị Tết thì vẫn có những con người cần mẫn với công việc để đảm bảo cho đường phố xanh – sạch – đẹp. Họ chính là những nhân viên của Đội công tác vệ sinh môi trường thuộc Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lai. Và trong ngày cuối năm này, chúng ta sẽ đến với họ – những con người làm đẹp cho đường phố qua phóng sự sau.

Dẫu biết rằng trong xã hội mỗi người đều có một công việc, một cống hiến theo cách riêng khác nhau, nhưng có lẽ nghề lao công là công việc có cống hiến âm thầm, lặng lẽ nhất. Cái nghề vốn dĩ đã vất vả, cực nhọc thì những ngày giáp Tết nỗi cực nhọc ấy lại càng tăng lên gấp bội. Với hơn 150 người, Đội Công tác vệ sinh môi trường TP.Pleiku phụ trách thu gom rác, quét dọn 18 xã, phường trên địa bàn TP.Pleiku. Địa bàn rộng, những ngày giáp Tết lượng rác tăng, từ 28 Tết các tổ vệ sinh môi trường đều phải tăng cường thêm kíp vào cả ban ngày lẫn ban đêm, và cứ thế kéo dài cho đến rạng sáng ngày mùng 01 Tết. Sang sáng mùng 02 các anh chị lại bắt đầu công việc của mình.

Chị Nguyễn Thị Thu Hoài – Tổ vệ sinh số 2 Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lai chia sẻ: “Vợ chồng tôi đều làm trong công ty công trình đô thị hết, nhờ 2 vợ chồng cùng làm trong ngành nên rất dễ thông cảm và hiểu cho công việc của nhau, nhưng giáp Tết rồi công gia đình, con cái, rồi công việc cơ quan rất là nhiều, nên vợ chồng cùng nhau cố gắng khắc phục công việc gia đình để hoàn thành nhiệm vụ công ty giao”.

Chị Nguyễn Thị Vân – Tổ Vệ sinh số 1 – Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lai cũng nói: “Tôi làm công việc lao công này cũng hơn 20 năm rồi. Thời điểm Tết này, lượng rác rất nhiều, gấp đôi gấp ba ngày thường, tuy khó khăn vất vả nhưng chúng tôi cũng cố gắng bảo ban nhau, động viên nhau cho hoàn thành nhiệm vụ trong buổi tối để sáng hôm sau bà con đi làm việc cho sạch sẽ”.

Trong xã hội, có rất nhiều công việc mà hầu như không có khái niệm nghỉ Tết. Nhưng có lẽ, với nghề lao công, cần lắm sự sẻ chia, đồng cảm từ cộng đồng.

Chị Nguyễn Thị Mai – Tổ trưởng Tổ vệ sinh số 2 Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lai cho biết: “Trong những ngày gần kề của Tết Nguyên đán, công việc của người lao công thực sự rất là vất vả, tăng cường ca kíp để đảm bảo đường phố sạch đẹp. Công ty cũng cố gắng động viên vừa về tinh thần, vừa về vật chất để chị em phấn khởi, an tâm phục vụ Tết, Bản thân tôi là người trực tiếp quản lý, phải phân công công việc, sắp xếp thời gian linh động để cho chị em vừa làm việc vừa lo cho  gia đình, động viên chị em làm tốt công tác vệ sinh môi trường, phục vụ nhân dân đón Tết. Cũng mong muốn người dân có ý thức cao hơn, tất cả bà con bỏ rác đúng giờ, đúng nơi quy định để đảm bảo mỹ quan đô thị”.

Tết đã về. Khi công việc gia đình rất cần bàn tay chăm lo của người phụ nữ thì như con ong thợ chăm chỉ, cần mẫn những người lao công vẫn đang chăm chỉ, không quản ngày đêm, đều đặn đưa những nhát chổi tre làm sạch các con đường, tuyến phố. Vì vậy chúng ta – những con người được tận hưởng cảm giác trong lành mỗi buổi sớm mai, hãy cùng chung tay san sẻ công việc với họ, một hành động nhỏ của mỗi cá nhân sẽ tạo ra những thay đổi lớn cho cả cộng đồng./.

Trương Trang, Minh Trung

Trả lời