Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956 là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Chính phủ nhằm đáp ứng yêu cầu học nghề, tạo việc làm ổn định, nâng cao nguồn lao động ở nông thôn. Các lớp đào tạo nghề ngắn hạn đã nâng cao trình độ tay nghề, đáp ứng yêu cầu việc làm qua đào tạo. Đặc biệt chủ trương này còn đẩy mạnh từ hướng cung sang hướng cầu và hoàn thành các tiêu chí đào tạo nghề cho các địa phương đang xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới.
Đào tạo nghề là nhu cầu thiết thực đáp ứng kịp thời yêu cầu phát triển của xã hội. Được đào tạo nghề cơ bản, người lao động có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm, thu nhập cao và cải thiện kinh tế gia đình. Thế nhưng, đối với địa phương còn nghèo như ở Gia Lai, việc vận động người dân tham gia học các ngành nghề phi nông nghiệp còn gặp không ít khó khăn. Bởi đa số người lao động ở nông thôn nghề nghiệp không ổn định nên người dân chưa tha thiết với nhu cầu học nghề. Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, những năm qua, một số địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình nên đến nay công tác này đã từng bước mang lại hiệu quả.
Trao đổi với chúng tôi Ông Đinh Choai-Chủ tịch UBND xã Kông Lơng Khơng, huyện Kbang, Gia Lai nói: Được sự quan tâm của nhà nước, năm 2013 trên địa bàn xã có mở được mấy lớp học nghề như sửa chữa máy móc, xây dựng, trồng trọt, chăn nuôi. Điểm học ngay trên địa bàn đi lại thuận lợi nên người dân cũng tham gia học tương đối đầy đủ. Tuy nhiên cái khó ở đây là người dân sau khi học nghề xong thì không có vốn để sản xuất, nhất là người dân tộc thiểu số.
Đối với xã Kông Lơng khơng, huyện Kbang trong năm 2013 được Phòng Lao động thương binh và xã hội huyện phân bổ đào tạo nghề cho 135 người học thuộc các ngành nghề chủ yếu như trồng trọt, chăn nuôi, kỹ thuật xây dựng. Qua kết quả đánh gia bước đầu, nghề xây dựng là nghề phát huy hiệu quả nhất.
Trò chuyện cùng anh Đinh Văn Bôn-Làng Dơng, xã Kông Lơng khơng, Kbang, Gia Lai, anh cho biết: Tôi vừa được tham gia lớp học nghề xây dựng tại xã nên đã về xây được cho gia đình 1 ngôi nhà. Mình cũng biết sơ về nghề xây nên khi được học cũng áp dụng được ngay, một số thanh niên trong làng không được học thì mình dạy cho học, đi làm nhà cho người ta cũng kiếm được 200 ngàn đồng/ngày.
Sau 3 năm triển khai Đề án 1956 về đào tạo nghề cho lao động nông thôn, tỉnh Gia Lai đã tổ chức đào tạo nghề miễn phí cho trên 13.000 lượt lao động, trong đó gần 11.500 lao động là đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo. Sau đào tạo nghề đã có gần 9.000 lao động có việc làm và tự tạo được việc làm có mức thu nhập ổn định.
Xã Đăk Yă, huyện Mang Yang là địa phương có thế mạnh về cây cao su, do đó để tạo nguồn lao động tại chỗ cho địa phương, trường trung cấp nghề Gia Lai đã tổ chức 6 lớp đào tạo nghề trồng, chăm sóc và cạo mủ cao su cho hơn 180 học viên của xã.
Ông Nguyễn Văn Hà-Phó chủ tịch UBND xã Đăk Yă, Mang Yang, Gia Lai nêu ý kiến: Trên địa bàn chúng tôi chủ yếu là trồng các cây công nghiệp nên việc dạy nghề cho lao động nông thôn theo đề án 1956 chủ yếu là các học viên được trang bị thêm 1 số kiến thức về trồng trọt, cách chăm sóc cây như thế nào. Nói chung các lớp học như vậy rất phát huy hiệu quả và phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương chúng tôi.
Sau khi hoàn thành khoá học, hầu hết các học viên đều đã thành thạo cách cạo mủ cao su, có thể tự thu hoạch mủ cao su của chính gia đình mình theo đúng quy trình kỹ thuật cho hiệu quả và năng suất cao.
Trong niêm vui anh Bùi Ngọc Tú-Thôn Châu Sơn, xã Đăk Yă, Mang Yang, Gia Lai tâm sự: Gia đình tôi có 2 ha cao su, từ khi được học lớp đào tạo về cạo mủ cao su đến nay tôi đã có thể tự cạo được, chứ nếu không với giá cạo gần 200 ngàn đồng một công thì chắc chúng tôi không thuê nổi vì giá mủ cao su hiện nay rất thấp. Mình tự cạo vừa chất lượng lại không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Hướng dẫn cạo mũủcao su.
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo quyết định 1956 là một chủ trương đúng đắn với một lộ trình lâu dài và thực hiện theo phương châm “ mưa dầm thấm lâu ” giúp người dân hiểu được giá trị của học nghề. Theo kế hoạch, giai đoạn 2013 – 2015 mỗi năm tỉnh Gia Lai sẽ đào tạo từ 7.000 đến 8.000 lao động nông thôn góp phần nâng cao tay nghề, ổn định việc làm đảm bảo an sinh xã hội nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.
Lệ Xuân-Viễn Khánh