Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapư, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Làođã đến thăm và làm việc tại Đắk Lắk.

Cập nhật 04/6/2016, 09:06:01

Đoàn đại biểu cấp cao tỉnh Attapư, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do ông Nam Viyaketh , Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy kiêm Tỉnh trưởng tỉnh Attapư làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Đắk Lắk. Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí Ê Ban Y Phu- Bí Thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Y Biêr Niê- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Ngọc Nghị- Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, và sở, ngành có liên quan. 

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo hai tỉnh Đắk Lắk và Attapư đã thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội, và sự hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian qua. Từ năm 2012 đến nay, UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký 3 bản ghi nhớ về hợp tác phát triển kinh tế với 3 tỉnh Nam Lào là: Chămpasắk, Attapư, và Sêkông về hợp tác phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch, giáo dục, y tế giữa hai bên đang từng bước đạt được những kết quả đáng khích lệ; trong đó bản ghi nhớ với Chính quyền tỉnh Attapư được ký ngày 14/ 7/ 2012.

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Êban Y Phu, Bí thư Tỉnh ủy chúc mừng Đại hội Đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ X, cuộc bầu cử Quốc hội khóa VIII và HĐND cấp tỉnh đã thành công tốt đẹp. Đồng chí khẳng định, trong thời qua, quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân anh em Việt Nam- Lào nói chung, hai tỉnh Đắk Lắk – Attapư nói riêng không ngừng được củng cố tăng cường và phát triển mạnh mẽ. Để tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết hữu nghị giữa hai nước Việt Nam -Lào nói chung và hai tỉnh Đắk Lắk – Attapư nói riêng, đồng chí mong muốn và hy vọng hai tỉnh sẽ tăng cường trao đổi thông tin, hợp tác hỗ trợ lẫn nhau nhiều hơn nữa về nhiều mặt, nhằm thúc đẩy tình đoàn kết gắn bó, mối quan hệ hợp tác thủy chung, phát triển lên tầm cao mới.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo 2 tỉnh Đắk Lắk và Attapư đã thảo luận, thống nhất và ký kết bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2016-2020 với các nội dung chủ yếu, là thống nhất luân phiên 2 năm/ lần hai bên tổ chức gặp gỡ các đoàn đại biểu cấp cao của tỉnh để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường hiểu biết, đoàn kết gắn bó và hỗ trợ lẫn nhau; tỉnh Đắk Lắk hỗ trợ đào tạo 5 suất học bổng bậc đại học giai đoạn 2016-2020 cho tỉnh Attapư, và tỉnh Attapư hỗ trợ 2 suất học bổng/ năm để đào tạo tiếng Lào cho cán bộ của tỉnh Đắk Lắk. Hai bên hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đâu tư, doanh nghiệp của hai tỉnh tiến hành các hoạt động khảo sát, nghiên cứu thị trường nhằm xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch; xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình xúc tiến thương mại, tổ chức hội chợ triển lãm để giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của hai địa phương; tổ chức các đoàn công tác để khảo sát thực tế, xúc tiến và bàn thảo các chương trình, kế hoạch hợp tác cụ thể giữa hai tỉnh về lĩnh vực nông nghiệp và các lĩnh vực khác.

Tường Vy- Hoàng Sơn

Trả lời