Chốt kiểm soát dịch Covid-19 Cầu 110 trong ngày đầu thực hiện Công văn 1063 của UBND tỉnh Gia Lai

Cập nhật 02/8/2021, 17:08:14

Kể từ 00 giờ 00 phút, ngày 02/8, tỉnh Gia Lai tạm dừng tiếp nhận công dân của tỉnh tự phát về địa phương từ các tỉnh, thành phố đang áp dụng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid – 19 trong cộng đồng theo tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân tinh tỉnh tại Công văn số 1063, ngày 01/8/2021. Đúng như dự đoán của các cơ quan chức năng, lượng người về Gia Lai qua Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Cầu 110 trên Quốc lộ 14 (đặt tại xã Ia Le, huyện Chư Pưh)đã bắt đầu giảm kể từ thời điểm Công văn 1063 của UBND tỉnh chính thức có hiệu lực.

Theo ghi nhận của phóng viên, từ 7 giờ sáng ngày hôm nay (02/8), có rất ít người và phương tiện vào địa bàn tỉnh Gia Lai qua Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Cầu 110. Theo tìm hiểu, những trường hợp người và phương tiện có mặt tại đây đều đã rời khỏi nơi cư trú từ nhiều ngày trước đó, và về đến Gia Lai sau thời điểm 0 giờ ngày 02/8/2021. Đối với những trường hợp này, lực lượng chức năng làm nhiệm vụ tại chốt đã tổ chức rà soát hết sức kĩ lưỡng, thực hiện khai báo y tế rõ ràng và báo cáo cấp trên để xin phương án xử lý tình huống một cách phù hợp. Đặc biệt, từ sau 12 giờ trưa nay, các phương tiện xe ô tô, xe gắn máy tự phát đi từ vùng có dịch về địa bàn tỉnh Gia Lai gần như là không còn.

Thiếu tá Phăn, Phòng CSGT, Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “Từ 0 giờ đêm qua đến giờ thì xe máy đa số về từ vùng không thực hiện Chỉ thị 16. Còn xe máy về từ vùng dịch thì rải rác. Còn xe ô tô về thì đa số là xe tải, cũng ít chứ không nhiều như những ngày trước”.

Theo Công văn số 1063, ngày 01/8/2021 của UBND tỉnh, kể từ 0 giờ ngày 02/8/2021, đối với những trường hợp là người dân tỉnh Gia Lai tự phát về địa phương bằng phương tiện cá nhân, hoặc bằng hình thức khác (nếu không liên hệ, đăng ký và được chính quyền địa phương nơi đi –  nơi đến thống nhất) thì tỉnh tuyệt đối không tiếp nhận để đảm bảo an toàn, ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19 lây lan vào địa bàn tỉnh…Dường như đã nắm được chủ trương của tỉnh, cùng với việc nâng cao tinh thần trách nhiệm của các lực lượng chức năng trong việc thực hiện nghiêm chỉ đạo của UBND tỉnh, cho nên trong ngày hôm nay, số người qua Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Cầu 110 có yếu tố dịch tễ liên quan đến vùng dịch Covid-19 đã giảm hẳn so với những ngày trước đây .

Bác sĩ R’Cơm Trót, Trung tâm Y tế huyện Chư Pưh nói: “Từ 6 giờ đến hiện tại, chúng tôi thực hiện khai báo y tế những trường hợp đi từ vùng dịch, vùng thực hiện Chỉ thị 16 về rất là ít. Hầu như là họ đi trước thời điểm có quyết định không tiếp nhận công dân tự phát về vùng dịch. Đối với những trường hợp này, chúng tôi thực hiện khai báo y tế , điều tra yếu tố dịch tễ, và xin phương án của Ban chỉ đạo để xử lý tiếp theo”.

Trong điều kiện các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh đã quá tải, trong khi nguồn nhân lực, trang thiết bị phục vụ công tác cách ly tập trung đang có hạn, thì việc tạm dừng tiếp nhận công dân của tỉnh tự phát về từ các địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ là phù hợp với tình hình thực tế và rất cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid – 19 trong cộng đồng. Hơn lúc nào hết, chủ trương trên rất cần nhận được sự đồng thuận của người dân, nhằm giúp các lực lượng chức năng tập trung thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, hiện nay, tỉnh cũng đang khẩn trương hoàn thành việc chuẩn bị, bổ sung thêm cơ sở vật chất, nhân lực để chủ động tiếp đón, cách lỵ, điều trị, đảm bảo các yêu cầu về phòng-chống dịch; khi đảm bảo đủ điều kiện, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai đón người dân Gia Lai trở về địa phương./.

Quốc Linh, Minh Trung

Trả lời