Hòa chung tinh thần “Cả nước chung ta vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau”, các chương trình chăm lo Tết cho người nghèo và các đối tượng đặc biệt khó khăn đã được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai, góp phần sẻ chia khó khăn, giúp nhiều người dân được đón xuân đầm ấm, đầy đủ hơn.

Gia đình bà Hyen thuộc diện hộ nghèo trên địa bàn làng Kép, phường Đống Đa, TP.Pleiku. Nhiều năm qua, gia đình bà luôn chật vật với việc kiếm đủ miếng ăn hàng ngày, không bao giờ dám mơ đến một ngôi nhà mới khang trang, dẫu ngôi nhà bà đang ởọt ẹp, xuống cấp, mỗi lần mưa gió lớn lo bị sập. Năm 2020, cấp ủy, chính quyền TP. Pleiku đã hỗ trợ gia đình bà 50 triệu đồng, cùng với sự chung tay của anh em họ hàng, căn nhà mới đã được xây dựng, hoàn thành vào dịp giáp TếtTân Sửu 2021, bà rất phấn khởi.
Bà Hyen bày tỏ: “Tôi rất vui, rất cảm ơn lãnh đạo địa phương và anh em họ hàng đã quan tâm hỗ trợ nên tôi có một căn nhà khang trang, rất đẹp. Tết này là Tết vui nhất của gia đình tôi từ trước đến nay. Tôi sẽ cố gắng, nỗ lực làm ăn để vươn lên thoát nghèo”.
Ngoài việc trao tặng những căn nhà, hỗ trợ sinh kế cho bà con phát triển kinh tế, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và nhiều cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm, các mạnh thường quân đã tặng quà cho rấtnhiều hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số, người có uy tínvà nhiều hộ khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàntỉnh. Riêng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Gia Lai đã tặng hơn 2.600 suất quà cho các hộ nghèo, với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ đồng. Chương trình tặng quà Tết cho hộ nghèo được thực hiện từ ngày 25/01/2021 đến ngày 06/02/2021.
Bà Phạm Thị Lan – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnhGia Lai cho biết: “Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, ngay từ rất sớm Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã lên kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo. Trong điều kiện kinh tế bị ảnh hưởng của dịch bệnh, nên nhiều hộ gia đình rất là khó khăn, nhất là các hộ nghèo và hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Đối với Tết Tân Sửu 2021, cùng với việc thăm Tết người nghèo, chúng tôi lồng ghép tuyên truyền các gia đình làm tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, động viên bà con bình tĩnh, vượt qua khó khăn cùng với các ngành thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.
Năm vừa qua là một năm vô cùng khó khăn đối với nhiều người dân ở Gia Lai khi phải đối mặt với dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, càng trong khó khăn, tinh thần đoàn kết, truyền thống “tương thân tương ái” tốt đẹp của dân tộc ta lại càng thể hiện sinh động. Năm 2020, Ban Vận động Quỹ Vì người nghèo tỉnh đã huy động được trên 10,3 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ này đã triển khai xây mới 174 căn nhà “Đại đoàn kết”, hỗ trợ vốn sản xuất, khám, chữa bệnh cho người nghèo, trao học bổng cho học sinh nghèo vượt khó…với tổng số tiền gần 9,9 tỷ đồng. Đặc biệt, những ngày giáp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã có rất nhiều cá nhân, đơn vị đã đến ủng hộ Qũy Vì người nghèo của tỉnh, nhằm chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương vượt quakhó khăn, quyết tâm chiến thắng đói nghèo, dịch bệnh để cùng nhau đón một cái Tết vui vẻ, sum vầy.
Ông Đoàn Bá Phi – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Trung Nguyên cho biết: “Số tiền ủng hộ này trích từ lợi nhuận hàng năm của công ty, cũng mong muốn cùng với UBND tỉnh và các đoàn thể thứ nhất là tặng những căn nhà cho bà con, thứ hai là có những món quà để bà con đón Tết cổ truyền, đầm ấm hơn”.
Với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm, mạnh thường quân mà hàng ngàn hộ nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn đã nhận được những phần quà ý nghĩa, thiết thực để đón một mùa xuân mới đầm ấm, nghĩa tình./.
Trương Trang, Phi Long