Học kỳ trong quân đội – Mảnh ghép của sự trưởng thành

Cập nhật 09/6/2016, 15:06:45

 Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các bậc phụ huynh cũng như chính các em Thanh thiếu niên, năm nay Đoàn TN tỉnh đã phối hợp với bộ chỉ huy quân sự tỉnh tiếp tục tổ chức chương trình Học kỳ trong quân đội từ ngày 30/5 đến ngày 8/6 tại Tiểu đoàn bộ binh 50 xã Ia Dom huyện Đức Cơ. Tham gia chương trình có 112 em đến từ các địa phương trong tỉnh.

Đây là chương trình đặc biệt để giáo dục thanh thiếu niên, bao gồm những bài huấn luyện quân sự, huấn luyện kỹ năng thực hành xã hội, xây dựng và phát triển tư duy mới, phát triển cảm quan về cuộc sống và con người. Là một mô hình giáo dục nhân cách, rèn luyện tính kỷ luật, nề nếp, thể lực, tính tự lập, tinh thần đồng đội; đồng thời nâng cao nhận thức của các em về tình cảm gia đình cũng như tinh thần trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Chính điều đó rèn luyện cho các chiến sỹ nhí tính kỷ luật, sự tự giác và học tập được cách tự chăm sóc bản thân mình. Như gấp nội vụ khi ngủ dậy, tự tắm rửa và giặt quần áo , ăn cơm xong tự rửa chén, đây là việc làm rèn luyện tính tự lập của các em. Trong chương trình, các chiến sỹ nhí được huấn luyện các nội dung  quân sự như: 16 động tác võ thể dục tay không, làm quen với các loại vũ khí quân dụng, huấn luyện điều lệnh đội ngũ tay không, điều lệnh quản lý bộ đội, 10 lời thề của quân nhân, 12 điều kỷ luật của bộ đội, nghe giới thiệu về kỹ thuật băng bó, sơ cấp cứu, thực hành 5 môn cấp cứu…Ngoài các nội dung huấn luyện quân sự, các chiến sỹ nhí còn được nghe nói chuyện chuyên để “truyền thống quân đội nhân dân Việt Nam”, chuyên đề Tuổi trẻ với chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc, đặc biệt là tham gia các diễn đàn “trách nhiệm thanh thiếu niên thế hệ ngày nay, diễn đàn “ý chí tuổi trẻ, cơ hội trưởng thành của bản thân”… được xây dựng theo từng hình thức, nội dung khác nhau.

  Em Bùi Quang Tú – Học viên chương trình Học kỳ trong QĐ  cho biết: “Cháu được học rất nhiều thứ như tính tự lập của các anh bộ đội, và tính tự giác con thấy rất bổ ích với chúng con, nếu năm sau có tổ chức tiếp thì con sẽ đăng ký tham gia”.

Bên cạnh các bài học về quân sự các em còn được tham gia các trò chơi vận động mang tính sáng tạo, đây là những trò chơi không mang tính cạnh tranh, mà chỉ tập rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, tạo sự gắn kết giữa các thành viên, giúp các chiến sỹ cảm nhận về tình đồng đội một cách sâu sắc nhất. Một điểm nhấn của học kỳ quân đội có tác động mạnh mẽ đến cảm xúc của các chiến sỹ, đó là chương trình “Giã từ sự gian dối” là một nội dung đặc biệt của học kỳ quân đội.  Từ sự tác động của những câu chuyện về tình cảm gia đình, về tình bạn, tình thầy trò…, các anh chị điều phối viên đã khơi gợi cảm xúc để các chiến sỹ học kỳ quân đội  dũng cảm nhận lỗi lầm của mình, dũng cảm đối diện với sự thật, đối diện với những điều mà từ trước tới giờ các em chưa bao giờ dám thú nhận. Bên cạnh đó chương trình “Thay lời muốn nói” đã giúp các chiến sỹ cảm nhận, thắt chặt hơn tình cảm của mình với gia đình, tạo cho các em có được cảm xúc để nhìn lại bản thân, nói lên những lời yêu thương dành cho gia đình từ trái tim mình, thể hiện tình cảm của mình qua những lá thư gửi  về bố mẹ, người thân.

   Em Cao Gia Hân – Học viên chương trình Học kỳ trong QĐ  chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên cháu tham gia chương trình học kỳ trong quân đội, cháu thấy có rất nhiều điều hay và bổ ích, sau khi đi xong cháu rút ra nhiều bài học trong cuộc sống như biết tự lập cho mình và mọi công việc, cháu rất thích các chương trình trong học kỳ quân đội, nhất là chương trình viết thư về cho gia đình có rất nhiều cảm xúc, chương trình này đã giúp cho cháu hoàn thiện bản thân mình hơn”…

Trong thời hội nhập hiện nay, mọi người luôn hối hả, tất bật với công việc. Chính vì thế mà một bộ phận phụ huynh không có thời gian để chăm nom, giáo dục con cái, khi Đoàn thanh niên tổ chức chương trình “Học kỳ trong quân đội”, nhiều phụ huynh đã đăng ký cho con tham gia với mong muốn các em sẽ được rèn giũa, có nề nếp kỷ luật trong môi trường quân đội. Dù thời gian của chương trình không dài, nhưng nhờ được trui rèn, giáo dục trong môi trường quân đội, nhiều học sinh, nhất là những cậu ấm, cô chiêu đã trưởng thành, chững chạc, chín chắn hơn.

Chị Nguyễn Thị Thùy Trang – GĐ Trung tâm hoạt động TN tỉnh, phó ban tổ chức chương trình Học kỳ trong QĐ  cho biết: “ Bằng sự nỗ  lực và cố gắng 112 chiến sỹ trong học kỳ quân đội đã trải qua những khó khăn và thử thách, và các em đã vượt qua chính mình, dù nội dung huấn luyện rất dày đặt từ 5h sáng đến 9h tối nhưng các em đã nổ lực vượt qua để hoàn thành tốt chương trình, các em đã tiến bộ lên rất nhiều, biết đoàn kết, yêu thương giúp đỡ lẫn nhau, sau khi chương trình kết thúc Trung tâm hoạt động TN tỉnh sẽ tiếp tục tham mưu nhiều chương trình hoạt động đểhọc kỳ trong quân đội năm 2017 có nhiều đổi mới và thiết thực hơn”.

Thông qua chương trình giáo dục ý nghĩa này, Ban tổ chức chương trình mong muốn góp phần xây dựng một thế hệ Thanh thiếu niên Việt Nam tiên tiến, giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh văn hoá con người Việt Nam, năng động sáng tạo và mạnh mẽ, vững vàng hơn trong cuộc sống, sẵn sàng cống hiến hết mình cho quê hương đất nước. Hy vọng sau khi trở về với gia đình các em sẽ vận dụng thật tốt những gì đã học được từ chương trình học kỳ trong quân đội vào trong công việc hằng ngày để trở thành những con ngoan, trò giỏi, sẳn sàng cống hiến sức trẻ, trí tuệ cho đất nước.                                     

CTV Đức Thành

Trả lời