Mặc dù các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương huyện Kông Chro đã có nhiều nỗ lực, cố gắng với quyết tâm chính trị cao nhưng việc triển khai công tác xóa đói giảm nghèo gặp nhiều khó khăn và thách thức nên số hộ nghèo trên địa bàn huyện được tiếp cận theo phương pháp mới nhất về chuẩn nghèo đa chiều chiếm tỉ lệ cao so với nhiều địa phương khác trong tỉnh. Vậy đâu là nguyên nhân và giải quyết tình trạng này ra sao? Ghi nhận của PV thời sự.

Ở xã Đăk Sông có nhiều vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên
Xã Đăk Sông hiện là địa phương đứng đầu về số hộ nghèo của huyện Kông chro. Toàn xã có 408 hộ, thì có đến 362 hộ thuộc diện nghèo theo phương pháp tiếp cận đa chiều, chiếm 88,7%. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến số hộ nghèo ở xã chiếm tỉ lệ cao là do việc sản xuất của phần lớn người dân trong xã theo tập quán canh tác cũ lạc hậu, chưa áp dụng nhiều những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trong khi đó đất sản xuất trong xã chủ yếu nằm ở địa hình hiểm trở và phân tán, kém màu mở, rất khó để áp dụng cơ giới hóa vào sản xuất.
Ông Đinh Y Vét- Bí thư Đảng ủy xã Đăk Sông, huyện Kông Chro cho biết: “Đảng bộ xã tiếp tục phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo trong công tác phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, có những chủ trương sát với tình hình thực tế; tuyên truyền, vận động người dân tiếp tục nỗ lực phấn đấu làm ăn, chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”.
Ở xã Đăk Sông có nhiều vợ chồng sinh con thứ 3 trở lên, trong khi đó nguồn thu nhập chính từ sản xuất nông nghiệp thì bấp bênh nên thường phải chịu cảnh đói nghèo. Như vợ chồng chị Đinh Thị Gheng có 4 đứa con đều còn nhỏ, nguồn thu nhập chính chủ yếu dựa vào sản xuất trên vài sào đất nhưng mùa được, mùa mất nên cái nghèo cái đói cứ đeo bám gia đình chị. “Vợ chồng mình đã nỗ lực, cố gắng làm ăn nhưng chưa thoát được cảnh đói nghèo. Mong các cấp, các ngành quan tâm, hỗ trợ giúp gia đình thoát cảnh nghèo đói”,chị Đinh Thị Gheng nói.
Những năm qua, từ nguồn kinh phí của Trung ương, của tỉnh và của địa phương, huyện Kông Chro đã triển khai rất nhiều dự án, chương trình, trọng tâm là Chương trình giảm nghèo bền vững với mục tiêu hỗ trợ, giúp đỡ người dân trong huyện thay đổi nếp nghĩ cách làm, phát triển sản xuất, vươn lên thoát nghèo; đồng thời được tiếp cận với các dịch vụ về y tế, văn hóa, giáo dục… tuy nhiên kết quả mang lại còn thấp. Bởi do nhận thức của phần lớn người dân trong huyện còn hạn chế, chưa biết cách tổ chức sản xuất khoa học, nhiều người còn thói quen trông chờ ỷ lại sự quan tâm đầu tư của Đảng và Nhà nước; tình trạng nhàn rỗi ở vùng nông thôn trong huyện diễn ra phổ biến.
Ông Nguyễn Tường Khang- Chủ tịch UBND xã Chư Krei- huyện Kông Chro nói về vấn đề này: “Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến số hộ nghèo trong xã còn cao như việc sản xuất của người dân phụ thuộc quá nhiều về thời tiết, giá cả bấp bênh, nắng hạn thường xuyên diễn ra. Nhiều người dân trong xã còn ngại vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất vì sự trả nợ không được; phương thức sản xuất còn hạn chế, rồi đông con… Nhiều người còn thói quen trông chờ ỷ lại sự quan tâm của Đảng và Nhà nước”.
Theo cách tiếp cận mới trong công tác xóa đói giảm nghèo từ đơn chiều (chỉ có tiêu chí thu nhập) sang đa chiều bao gồm cả tiêu chí về y tế, giáo dục, nhà ở, điều kiện sống… theo Quyết định 59, ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ thì số hộ nghèo trên địa bàn huyện Kông Chro còn chiếm tỉ lệ cao, 53,8%.
Đã 41 năm sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất nhưng ở nhiều vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ cách mạng trên địa bàn huyện Kông Chro cũng như ở nhiều địa phương khác vẫn còn trong tình trạng rất khó khăn, chất lượng cuộc sống của người dân còn thấp, đây cũng là điều các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương luôn trăn trở và nỗ lực đi tìm lời giải./.
Hà Đức – R’Piên