Tiếp tục chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XV, sáng nay (08/5), dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và sự điều hành của các Phó Chủ tịch Quốc hội: Nguyễn Khắc Định, Lê Minh Hoan; Quốc hội đã nghe các tờ trình dự thảo luật và tiến hành phiên thảo luận tại hội trường đối với Luật Hoá chất (sửa đổi).
Tại phiên làm việc, Quốc hội đã nghe Chánh án Tòa án nhân dân tối cao trình bày Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Tòa án nhân dân và nghe Báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Pháp luật và Tư pháp của Quốc hội đối với dự án Luật này. Tiếp đó, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân; Tờ trình và Báo cáo thẩm tra dự án Luật Thanh tra (sửa đổi).
Sau khi nghe các Tờ trình và báo cáo thẩm tra các dự thảo luật, Quốc hội đã tiến hành phiên thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi). Dự thảo Luật Hoá chất (sửa đổi) sau khi tiếp thu, chỉnh lý đã bám sát mục tiêu, quan điểm, chính sách xây dựng Luật, gồm 8 chương, 50 điều, giảm 39 điều so với dự thảo Luật trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8. Theo ý kiến của các đại biểu, dự thảo Luật kèm theo Tờ trình của Chính phủ đã có quy định về các lĩnh vực công nghiệp hóa chất trọng điểm và dự án đầu tư thuộc các lĩnh vực này phù hợp với chiến lược phát triển ngành công nghiệp hóa chất, có quy mô vốn đầu tư, tiến độ giải ngân theo quy định của Chính phủ thì được hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt theo quy định tại Luật Đầu tư và quy định của luật khác có liên quan. Quy định như vậy là phù hợp với thực tiễn triển khai các dự án hóa chất, hỗ trợ công bằng cho các nhà đầu tư. Cũng theo các đại biểu Quốc hội, về quảng cáo hóa chất, dự thảo Luật đã được chỉnh lý theo hướng quy định hoạt động quảng cáo hóa chất thực hiện theo các quy định của pháp luật về quảng cáo đối với sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt và quy định yêu cầu nội dung bắt buộc đối với việc quảng cáo hóa chất nguy hiểm để bảo đảm quản lý chặt chẽ hoạt động này.
Báo Nhân dân