Với mong muốn lan tỏa văn hóa đọc, nâng cao kiến thức cho các em học sinh ở vùng sâu vùng xa, nhiều trường học trên địa bàn huyện Chư Păh đã chú trọng việc xây dựng, chỉnh trang thư viện, thiết kế các điểm đọc sách ngoài trời hay góc thư viện xanh nhằm đưa sách đến gần hơn với học sinh. Trường Tiểu học xã Ia Phí là một trong những trường ở vùng sâu vùng xa thực hiện tốt công tác phát triển văn hóa đọc trong nhà trường.
Vào những giờ ra chơi, khuôn viên Thư viện của Trường Tiểu học xã Ia Phí, huyện Chư Păh lại trở nên rộn ràng vì có rất nhiều học đến đây để đọc sách sau những giờ học căng thẳng. Với gần 1600 đầu sách giáo khoa và truyện tranh được sắp xếp gọn gàng, bắt mắt; Thư viện của trường đã giúp các em học sinh ở vùng sâu vùng xa còn nhiều thiếu thốn có điều kiện để tiếp cận nhiều kiến thức.
Em Rơ Châm Diệp – Học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học xã Ia Phí, huyện Chư Păh chia sẻ: “Giờ ra chơi giải lao, em hay xuống thư viện đọc sách, em thích đọc truyện Dế mèn phiêu lưu ký và đọc sách văn học giúp em giải trí, học tập tốt và tìm hiểu nhiều kiến thức mới.”
Tại thư viện thân thiện, các em học sinh được cô giáo hướng dẫn cách đọc sách và chia sẻ những câu chuyện hay, ý nghĩa. Được cầm trên tay những cuốn sách kèm theo hình ảnh minh họa sinh động, đẹp mắt và chìm đắm vào một thế giới mới lạ – thế giới của các câu chuyện, bài học bổ ích đã trở thành món quà quý giá đối với nhiều em học sinh nơi đây.
Em Rơ Châm Minh – Học sinh lớp 5B, Trường Tiểu học xã Ia Phí, huyện Chư Păh bày tỏ: “Con rất thích cuốn sách “Khu rừng của mát”, cuốn sách cho con biết về khu rừng nhiều hơn và con sẽ tuyên truyền các bạn hãy xuống thư viện đọc sách mỗi ngày, đọc sách giúp mình có thêm nhiều kiến thức hơn và giúp cho mình học tập tốt hơn.”
Trường Tiểu học xã Ia Phí, huyện Chư Păh có gần 100% học sinh là người dân tộc thiểu số, các trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học còn nhiều thiếu thốn. Ngoài kiến thức có trong sách giáo khoa, học sinh ít có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu và khám phá nguồn tri thức phong phú của nhân loại. Chính vì thế, việc duy trì và phát triển mô hình thư viện thân thiện là giải pháp hữu hiệu giúp các em học sinh tăng thêm niềm yêu thích với sách vở, hứng khởi mỗi ngày đến trường.
Cô giáo Dương Thị Minh Tuyết – Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Ia Phí, huyện Chư Păh cho biết: “Để lan tỏa phong trào đọc sách trong nhà trường thì BGH nhà trường cũng rất quan tâm đến thư viện như là cơ sở vật chất xây dựng thư viện xanh trong đó có rất là nhiều đầu sách, các em được đọc sách mọi lúc mọi nơi. Ngoài ra nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động để phong trào đọc sách được lan tỏa hơn như ngày hội đọc sách, kể chuyện theo sách, cũng mong là hình thành cho các em thói quen đọc sách, mở ra những chân trời mới, những ước mơ mới.”
Việc thu hút đông đảo học sinh đến với thư viện tại Trường Tiểu học xã Ia Phí là một trong những điểm sáng của ngành Giáo dục huyện Chư Păh. Qua đó, góp phần thực hiện hiệu quả phong trào xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực, nâng cao công tác hỗ trợ dạy tiếng Việt trong vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt là giúp học sinh DTTS yêu thích đến trường, say mê đọc sách, mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp và học tập./.
Thùy Dung – Quốc Cường