Cùng với các địa phương, huyện Mang Yang đã và đang tập trung triển khai Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát; phấn đấu hoàn thành vào tháng 6 năm 2025, đúng tiến độ theo chỉ đạo của tỉnh Gia Lai.
Gia đình chị Pham ở làng Đak Dwe, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng để xây nhà mới. Gia đình chị Pham thuộc diện hộ nghèo. Căn nhà ở đã xuống cấp nhưng cuộc sống chỉ tạm đắp đổi qua ngày nên không có điều kiện để sửa chữa, giờ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà mới nên gia đình chị rất vui mừng.
Chị Pham – Làng Đak Dwe, xã Đak Ta Ley, huyện Mang Yang nói: “Nhà của gia đình mình trước đây bị hư hỏng, mưa nắng lo lắng lắm nhưng không có tiền để sửa lại, nay được Nhà nước hỗ trợ xây dựng lại ngôi nhà mới, gia đình mình cảm ơn nhiều lắm, mình vui lắm khi có ngôi nhà mới để ở….”
Gia đình ông Bro ở làng Đê Hrel, thị trấn Kon Dơng cũng vui mừng khi được Nhà nước hỗ trợ tiền để sửa chữa lại căn nhà cũ đã xuống cấp từ nhiều năm nay. Cùng với đó, bà con trong làng cũng đã hỗ trợ ngày công lao động để giúp gia đình ông sớm hoàn thiện căn nhà mới
Ông Bun – Làng Đê Hrel, thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang chia sẻ: “Căn nhà của gia đình bị hư hỏng mà không có tiền để sửa lại. Được Nhà nước hỗ trợ xây dựng lại nhà, bà con ở đây cũng hỗ trợ thêm nữa, mình rất vui mừng và cảm ơn rất nhiều….”
Được biết, mỗi căn nhà xây mới được Nhà nước hỗ trợ 60 triệu đồng và mỗi căn nhà sửa chữa được hỗ trợ 30 triệu đồng. Cùng với nguồn kinh phí Nhà nước hỗ trợ, các địa phương trên địa bàn huyện Mang Yang đã phát động ủng hộ xây dựng quỹ Vì người nghèo và thực hiện phong trào thi đua chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát huyện hỗ trợ tiền mặt, vật tư và ngày công, chung tay góp sức để giúp các hộ xây dựng ngôi nhà được vững chắc hơn.
Ông Nguyễn Đình Khanh – Bí thư Đảng ủy thị trấn Kon Dơng, huyện Mang Yang cho biết: “Tại địa phương thì có 24 căn nhà sửa chữa và xây mới trong chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát. Trong quá trình triển khai thì cùng với hỗ trợ của Nhà nước thì địa phương đã vận động kêu gọi sự đóng góp của cán bộ nhân viên, Ban chỉ huy quân sự huyện cũng đã giúp nhiều ngày công, giảm bớt chi phí trong xây dựng, nhằm để các ngôi nhà thêm vững chắc, đảm bảo…”
Bà Hoàng Thị Lan – Phó Chủ tịch UBND huyện Mang Yang trao đổi: “Trong quá trình thựuc hiện chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, cùng với nguồn kinh phí của Nhà nước thì địa phương đã kêu gọi vận động các cơ quan đơn vị, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng ủng hộ đóng góp kinh phí để góp thêm vào việc xây dựng cho các hộ nghèo. Địa phương cũng đã huy động mọi nguồn lực và linh động các nguồn kinh phí tiết kiệm để hỗ trợ thêm cho các gia đình, tạo điều kiện để các ngôi nhà xây được vững chắc đảm bảo hơn… địa phương phấn đấu hoàn thành chương trình xoá nhà tạm, nhà dột nát theo kế hoạch đã đề ra.”
Theo kế hoạch, huyện Mang Yang có 639 gia đình được hỗ trợ từ chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát, trong đó có 508 căn xây mới và 131 căn sửa chữa với tổng kinh phí hơn 35 tỷ đồng. Đến nay đã có 404 căn nhà khởi công xây dựng và nhiều ngôi nhà đã hoàn thành; những ngôi nhà còn lại đang được chính quyền địa phương tích cực triển khai, phấn đấu hoàn thành vào tháng 6/2025. Mỗi ngôi nhà mới là một hy vọng mới, là nền tảng giúp các hộ nghèo được an cư, lạc nghiệp, vươn lên trong cuộc sống.
Ngọc Ánh – Huy Toàn