Hỗ trợ sinh kế – Trao cơ hội thoát nghèo cho người dân

Cập nhật 18/11/2024, 16:11:47

Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo và hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng là 2 trong 7 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Chư Păh đã khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh của địa phương để triển khai hiệu quả 2 dự án này, đồng thời khơi dậy tính chủ động, tạo cơ hội để người dân tự lực vươn lên trong cuộc sống.

Gia đình ông Rơ Châm Rưm ở làng Hreng, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh thuộc diện hộ nghèo, không có đất sản xuất nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Vừa qua, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, UBND xã đã hỗ trợ gia đình ông 1 con bò sinh sản trị giá khoảng 20 triệu đồng. Với sinh kế này sẽ tạo cơ hội để gia đình ông Rưm có thể tăng nguồn thu trong thời gian tới.

Ông Rơ Châm Rưm – Làng Hreng, xã Hòa Phú, huyện Chư Păh nói: “Gia đình tôi nghèo, đông con, không có đất sản xuất, cái gì cũng không có. Nhà nước hỗ trợ cho mình con bò, mình vui và sung sướng. Cảm ơn Đảng, Nhà nước; mình sẽ nuôi, chăm sóc bò cho tốt.”

Cuối năm 2023, qua rà soát, toàn huyện Chư Păh có 1488 hộ nghèo và hơn 3.500 hộ cận nghèo. UBND huyện xác định, muốn giảm nghèo thì trước hết phải thay đổi nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên của mỗi người dân. Vì vậy, ngoài đầu tư xây dựng hạ tầng cơ sở, huyện Chư Păh quan tâm bố trí kinh phí để hỗ trợ phát triển sản xuất, nhân rộng các mô hình, tạo sinh kế bền vững cho hộ nghèo. Phương châm này được người dân ủng hộ, tích cực xây dựng nhiều mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Anh Pon – Làng Ia Gri, xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh chia sẻ: “Nhà nước cho tôi con bò để tôi sản xuất cố gắng thoát nghèo rồi chăm bò tốt để sau này phát triển hơn nữa.”

Từ năm 2022 đến năm 2024, nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đã phân bổ cho huyện Chư Păh hơn 7 tỷ đồng để thực hiện Dự án 2 “Đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo” và trên 4 tỷ đồng để thực hiện Dự án 3 “Hỗ trợ phát triển sản xuất, cải thiện dinh dưỡng”. Các nguồn kinh phí đang được các địa phương mua con giống vật nuôi, phân bón để hỗ trợ theo thống nhất của người dân được thụ hưởng.

Để thoát nghèo bền vững, bên cạnh hỗ trợ sinh kế, cách tốt nhất là trang bị cho người dân kiến thức và cách thức làm ăn. Bởi vậy, từ nhiều năm nay, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Chư Păh thường xuyên phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ quan chuyên môn mở các lớp đào tạo nghề và các lớp tâp huấn ứng dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi cho bà con.

Ông Lê Văn Hoàng – Phó Trưởng phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện Chư Păh trao đổi: “Triển khai Chương trình MTQG về giảm nghèo bền vững, đến thời điểm hiện nay thì tất cả các dự án của chương trình đều triển khai giải ngân. Tính đến tháng 7, các xã đã hoàn tất các bước, quy trình thủ tục, hồ sơ cũng như quá trình họp xét, lựa chọn đối tượng thụ hưởng theo chương trình. Phần lớn kinh phí thực hiện dự án đều đưa về cấp cơ sở xã làm chủ đầu tư, quản lý chương trình trực tiếp triển khai thực hiện và hỗ trợ người dân đối tượng thụ hưởng theo quy định. TRong quá trình triển khai thực hiện theo văn bản của UBND tỉnh thì cơ quan thường trực cũng đã tham mưu cho huyện ban hành các kế hoạch triển khai thực hiện và cũng như các văn bản, chỉ đạo, đôn đốc nhắc nhở các đơn vị liên quan, đảm bảo công tác triển khai đúng người đúng đối tượng.”

Đến nay, các dự án của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững được triển khai tại huyện Chư Păh đã tạo được niềm tin và sự hưởng ứng tích cực của người dân, tiếp thêm động lực cho nhiều hộ có điều kiện vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo. Từ đó, phát huy hiệu quả, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương

Linh Chi – Đức Thành – Bùi Đại

Trả lời