Xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang tập trung giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Cập nhật 30/7/2024, 16:07:06

Thực hiện Kế hoạch giảm nghèo trong năm 2024, xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang đã lồng ghép triển khai nhiều chương trình để tập trung giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Các chương trình hỗ trợ được triển khai phù hợp với điều kiện, nhu cầu của người dân, nhờ đó phát huy hiệu quả.

Là hộ nghèo, gia đình chị Bet, ở làng Bông Pim, xã Đak Jơ Ta được tham gia  Dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cộng đồng thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang thực hiện. Tham gia dự án, gia đình chị được hỗ trợ giống vật nuôi, thức ăn gia súc và  hướng dẫn kỹ thuật để vật nuôi sinh trưởng, phát triển.

Chị Bet – Làng Bông Pim, xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang nói: “Nhà nước hỗ trợ cho 20 con vịt, cho thức ăn, gia đình đã nhận được rồi. Bây giờ nuôi nó lớn, bán 5 con rồi mua gạo. Bữa con nhỏ bán được 100 ngàn thôi, bây giờ nó to rồi được trăm mấy.”

Triển khai công tác giảm nghèo, xã xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang đã thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án của 3 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong năm 2024, tổng vốn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là gần 4,6 tỷ đồng, xã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; duy tu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng sau đầu tư; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị… cho người dân. Đồng thời phân công các ban, ngành, đoàn thể đồng hành hỗ trợ bà con thay đổi nếp nghĩ cách làm, thay đổi tư duy sản xuất để góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của các mô hình sinh kế.

 Bà Iang – Chủ tịch Hội Nông dân xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang chia sẻ: “Nhà nước hỗ trợ các chương trình, dự án như là hỗ trợ về con bò, hỗ trợ nuôi dê, hỗ trợ nuôi ngan; được sự tạo điều kiện của Đảng ủy cũng như ủy ban thì Hội Nông dân đã phối hợp với ban , ngành thường xuyên đi kiểm tra các mô hình trên địa bàn thôn và thường xuyên nhắc nhở, cũng như hướng dẫn khoa học kỹ thuật về chăm sóc vật nuôi.”

Ông Nguyễn Phi Thủy – Chủ tịch UBND xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang trao đổi: “Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Đak Jơ Ta, thực hiện Dự án 1 đặc biệt là công tác xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thì xã đã có chủ trương xây dựng các dự án: Một là xây dựng phương án nhà ở cho hộ nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn. Về nguồn vốn của chương trình mục tiêu Quốc gia và thứ 2 là các nguồn vốn hỗ trợ bò, hỗ trợ dê và hỗ trợ heo đen cho đồng bào dân tộc thiểu số để phát triển kinh tế xã hội và công tác xóa đói giảm nghèo trên địa bàn xã Đak Jơ Ta.”

Xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ trên 70% dân số của xã, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Vì vậy, trong kế hoạch giảm nghèo năm 2024, xã tập trung triển khai nhiều giải pháp để giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần nâng cao đời sống cho người dân tại địa phương

Thúy Diện – Minh Trung

Trả lời