Tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV vừa được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2025; trong đó có quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện. Nắm rõ chủ trương này, cử tri trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã bày tỏ sự đồng thuận, ủng hộ với quyết định của Quốc hội.
Cử tri trên địa bàn tỉnh Gia Lai cho rằng: Quy định cấm tuyệt đối nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện không phải là nội dung mới, mà được kế thừa quy định của Luật Giao thông đường bộ năm 2008; Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và quy định cụ thể cho lĩnh vực giao thông đường bộ. Nếu không tiếp tục quy định, sẽ có nguy cơ gia tăng vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ, tai nạn giao thông đường bộ, dẫn đến làm tăng hậu quả, thiệt hại; đồng thời đi ngược lại những cố gắng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, gây lãng phí công sức, tiền bạc của Nhà nước và Nhân dân.
Ông Siu Tên – Thôn trưởng Buôn Thăm, xã Ia Trôk, huyện Ia P: “Tham gia giao thông là không nên dùng rượu, bia, sợ tai nạn. Đi xe là không biết đường nữa; say là sợ tông người ta. Mình phải có trách nhiệm là đi xe thì đừng uống rượu, bia; luôn luôn phải chấp hành theo luật của nhà nước.”
Bà Nay H’Luir: “Tôi thống nhất với chủ trương của Nhà nước là khi tham gia giao thông là không rượu, bia. Khi uống rượu bia thì có thể gây tai nạn giao thông cho bản thân mình, rất là nguy hiểm.”
Thiếu tá Lê Văn Sáng – Đội trưởng Đội CSGT đường bộ số 3, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Gia Lai: “Khi đã sử dụng rượu, bia thì không được điều khiển phương tiện vì khi đó sẽ không còn tỉnh táo, xử lý sẽ không được chuẩn. Đa số các vụ tai nạn giao thông thời gian qua thì phần lớn liên quan đến người điều khiển phương tiện đã sử dụng rượu, bia.”
Ông Lê Văn Bản – Thị xã An Khê: “Lái xe không được uống rượu, bia là tôi thực hiện nghiêm túc; không những bản thân mà tôi còn động viên con cái trong gia đình cũng vậy. Trước hết là ảnh hưởng sức khỏe rồi, thứ hai nữa là không có chuẩn, mà không chuẩn thì rất dễ gây tai nạn.”
Đoàn Bình – Thanh Sáng