! Nằm ở vùng hạ du và là nơi giao lưu giữa hai dòng sông (sông Ayun và sông Ba), hàng năm cứ vào mùa mưa lũ, thị xã Ayun pa cũng chịu nhiều thiêt hại do thiên tai gây ra. Vì thế, việc chủ động thực hiện phương án “4 tại chỗ” luôn được Ban CHQS thị xã Ayun Pa chủ động triển khai trước mùa mưa bão.
Với vai trò là Cơ quan Thường trực của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thị xã, ngay từ đầu năm, Ban CHQS thị xã đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong xây dựng các chỉ thị, kế hoạch, văn bản triển khai; điều chỉnh bổ sung các kế hoạch phương án ứng phó với thiên tai sát với tình hình thực tế của từng xã, thị trấn; Thường xuyên tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chuyên môn về phòng, chống bão, lũ lụt, lũ quét, sạt lở đất, cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn cho cán bộ, chiến sĩ LLVT trên địa bàn. Từ đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã trong công tác phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu hộ cứu nạn.
Nguyễn Thanh Sơn, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Ia Sao cho biết: “Đây là kiến thức quan trọng, giúp tôi tham mưu cho cấp ủy chính quyền, địa phương tổ chức tập huấn, huấn luyện cho lực lượng dân quân khi tham gia cứu hộ, cứu nạn. Nhận thức rõ nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ chính trị hàng đầu của lực lượng dân quân trong thời bình do đó bản thân luôn nâng cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để cùng với cấp ủy chính quyền, địa phương và hệ thống chính trị của xã tham gia cứu hộ cứu nạn để bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân khi có thiên tai xảy ra.”
Để đề phòng tối đa những yếu tố trục trặc kỹ thuật khi có tình huống xảy ra, cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã luôn chủ động kiểm tra, bảo dưỡng trang, thiết bị máy móc, ca nô, xuồng máy và đặt tại những nơi thuận tiện, dễ di chuyển nhằm sẵn sàng phục vụ công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn trong điều kiện cần thiết. Đồng thời tổ chức huấn luyện, diễn tập các tình huống có thể xảy ra để đảm bảo thực hiện phương án “4 tại chỗ”.
Thiếu tá QNCN Võ Tá Thành, Ban CHQS thị xã Ayun Pa thông tin: “Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, theo sự phân công của người Chỉ huy, bản thân luôn nêu rõ tinh thần, trách nhiệm thực hiện việc bảo quản, bảo dưỡng theo chế độ hàng tuần. Luôn luôn bảo đảm tình trạng kĩ thuật của Cano, xuồng máy bảo đảm an toàn, sẵn sàng cơ động thực hiện nhiệm vụ trong mọi tình huống phòng chống thiên tai bão lụt xảy ra trên địa bàn.”
Ngoài chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền về xây dựng kế hoạch, phương án bố trí, huy động lực lượng, phương tiện cần thiết, Đảng ủy, Ban CHQS thị xã Ayunpa cũng luôn chú trọng đến “1 trong 4 phương án tại chỗ” là việc cập nhật, cung cấp thông tin kịp thời, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền tạo sự thống nhất, liên kết chặt chẽ trong xử lý tình huống.
Ông Nguyễn Thanh Hoan, Phó Trưởng Ban cơ quan thường trực phòng, chống thiên tai thị xã Ayun Pa cho biết: “Hằng năm Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của huyện cũng thường xuyên kiện toàn Ban chỉ đạo, phân công từng ngành, các đơn vị, các cơ quan chia ra phụ trách công tác. Qua quá trình làm việc, cho thấy Ban CHQS thị xã là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo đã phối hợp rất nhịp nhàng tham mưu cho đồng chí Trưởng ban cũng như Ban chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ trong công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn của thị xã.”
Trung tá Bùi Sĩ Thân, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự thị xã Ayun Pa trao đổi: “Đặc điểm của thị xã nằm ở khu vực trũng, vào mùa mưa lũ thường xuyên bị ngập nước và sạt lở đất cho nên Đảng ủy, Ban Chỉ huy quân sự thị xã đã chỉ đạo xây dựng kế triển khai cho ban chỉ huy quân sự thị xã cũng như Ban Chỉ huy quân sự các xã, phường, thị trấn sử dụng lực lượng khi có tình huống xảy ra. Ban Chỉ huy quân sự thị xã sắp xếp, huy động lực lượng của thường trực kết hợp với lực lượng tại chỗ, tại vị trí xảy ra lũ lụt, sạt lở đất để nhanh chóng khắc phục hậu quả giúp Nhân dân ổn định cuộc sống.”
Với kinh nghiệm sẵn có, cùng với quyết tâm cao của từng cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS thị xã Ayun Pa trong chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, vật lực thực hiện phương án “4 tại chỗ”, tin rằng mùa mưa bão năm nay, thị xã Ayun Pa sẽ chủ động ứng phó tốt với tình hình, giảm thiệt hại tối đa về người và tài sản của Nhân dân
Thanh Tuyền – Kim Hồng