Trong những năm qua, cùng với chính quyền địa phương, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Prông đã triển khai nhiều chương trình tín dụng chính sách, nhất là quan tâm hỗ trợ nguồn vốn trong vùng dân tộc thiểu số. Nhờ đó giúp bà con có thêm điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống.
Ngôi nhà mới khang trang của gia đình anh Siu Thê ở làng Mút Thong, xã Ia Băng, huyện Chư Prông là những kết quả sự nỗ lực của gia đình anh và nhờ sự tiếp sức của nguồn vốn chính sách tín dụng ưu đãi. Có được căn nhà mới sẽ tạo động lực cho vợ chồng anh cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế.
Anh Siu Thê – Làng Mút Thong xã Ia Băng, huyện Chư Prông chia sẻ: “Gia đình khó khăn, trước được Mặt trận Tổ quốc Việt Nam hỗ trợ 3 con dê, giờ được 5 con. Cùng với đó nhà cũng mua thêm được 2 con bò, trồng vài trăm cây cà phê. Được vay vốn xây dựng ngôi nhà kiên cố, vợ chồng cố gắng làm ăn hơn nữa.”
Cùng với Chương trình cho vay nhà ở xã hội, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Chư Prông đang triển khai 11 chương trình cho vay đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Tính đến nay, tổng dư nợ đạt gần 317 tỷ đồng, với gần 8.500 hộ có dư nợ, trong đó chương trình cho vay hộ nghèo, cận nghèo có tổng dư nợ lớn với 209 tỷ đồng. Nhờ nguồn vốn vay, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện đầu tư, phát triển sản xuất, cải thiện đời sống, nâng cao mức thu nhập, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.
Ông Van – Thôn trưởng làng Bak 2, xã Ia Phìn, huyện Chư Prông nói: “Mấy năm về đây được Nhà nước hỗ trợ bà con vay vốn để phát triển kinh tế gia đình, chủ yếu làm nông để phát triển. Các hộ được vay vốn đã chịu khó học hỏi tìm tòi kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất để đời sống đổi mới hơn. Các hộ vay vốn để sử dụng đúng mục đích, sử dụng số tiền vay vốn cũng đã tuyên truyền vận động bà con, các hộ được vay mục đích sản xuất hay là chăm sóc vườn cây, chăn nuôi bò đúng theo quy định.”
Ông Hoàng Xuân Thanh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Phìn, huyện Chư Prông cho biết: “Chúng tôi thường xuyên tuyên truyền, vận động bà con phát huy vai trò của mình để làm tốt phát triển kinh tế, phải chịu khó học tập khoa học kỹ thuật, thứ 2 phải áp dụng khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất như tưới nước tiết kiệm, kỹ thuật làm…Hội Nông dân thường xuyên xuống dự sinh hoạt để tuyên truyền cho bà con về những chủ trương phát triển kinh tế để bà con thực hiện.”
Với sự nỗ lực của bà con cùng sự tiếp sức của nguồn vốn chính sách đã mang lại hiệu quả thiết thực. Trong 10 năm (2014 – 2024), vốn tín dụng chính sách huyện Chư Prông đã giúp hơn 2.500 hộ nghèo, hơn 2.400 hộ cận nghèo, 834 hộ mới thoát nghèo có vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh; xây dựng và sửa chữa hơn 2.700 công trình nước sạch và vệ sinh; giải quyết việc làm cho 242 người lao động; hỗ trợ xây dựng 219 căn nhà cho các hộ nhà ở tạm bợ, dột nát theo Nghị định 28 của Chính phủ,…Nhờ đó, cùng địa phương thực hiện tốt công tác xóa đói giảm nghèo, hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.
Thúy Diện – Phi Long