Để luôn nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy cho nhân dân, hàng năm Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC)và Cứu nạn cứu hộ Công an khu vực thị xã Ayun Pa thường xuyên kiểm tra tuyên truyền và tập huấn các tình huống giả định cho các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, các cơ quan công sở Nhà nước và tư nhân… trên địa bàn, đặc biệt là các cơ sở dễ xảy ra nguy co cháy nổ.

Kiểm tra đột suất của lực lượng chức năng để nâng cao cảnh giác cho Ban quản lý và tiểu thương trong chợ
Với diện tích trên 6.600 m2, gồm môt khu nhà lồng được bố trí 198 sạp, hệ thống điện thì cũ kỹ, chằng chịt…Chợ thị xã Ayun Pa là nơi rất dễ xảy ra cháy, vì vậy ngoài kiểm tra thường xuyên theo định kỳ, đơn vị còn kiểm tra đột suất vào mọi thời điểm để nâng cao cảnh giác cho Ban quản lý và tiểu thương trong chợ. Đồng thời, thường xuyên tổ chức diễn tập để nhắc nhở mọi người luôn ngân cao tinh thần cảnh giác tránh tình trạng cháy nổ không mong muốn.
Anh Phan Ngọc Thanh Tùng, tiểu thương Chợ thị xã Ayun Pa nói: “ Vì chợ là nơi dễ xảy ra cháy, nên tôi luôn đề cao cảnh giác, các dây điện tôi đều bọc cẩn thận, khi không sử dụng điện thì nhắc nhở mọi người luôn tắt điện. Mặt khác, tôi luôn nhắc nhở bà con tiểu thương xung quanh chợ cũng luôn đề cao cảnh giác, không để cháy nổ xảy ra”.
Tính từ đầu năm đến nay, địa bàn thị xã Ayun Pa và các huyện lân cận gồm: Ia Pa, Krông Pa, Phú Thiện xảy ra 11 vụ cháy. Trong đó Ayun Pa: 5 vụ; Phú Thiện 05 vụ và Krông Pa 01 vụ. Tuy không có thiệt hại về người nhưng thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 2,5 tỷ đồng. Do đó, Đội Cảnh sát PCCC- Cứu nạn cứu hộ(CNCH) Công an thị xã Ayun Pa thường xuyên tăng cường kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, khu vực dân cư, các cơ quan đơn vị nhà nước trên địa bàn 4 huyện, thị xã: Ayun Pa, Krông pa, Phú Thiện và IaPa. Kết quả từ đầu năm 2015 đến nay đơn vị đã kiểm tra được 186 lượt cơ sở, lập 186 biên bản, kiến nghị, nhắc nhở 817 sơ hở, thiếu sót cần khắc phục về công tác PCCC, ký 186 bản cam kết đảm bảo an toàn PCCC. Mặc khác đơn vị cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở kinh doanh các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu..tổ chức diễn tập công tác PCCC-CNCH để nâng cao kỹ năng về Phòng cháy chữa cháy cho cơ sở.
Thiếu tá Nguyễn Công Thắng, Đội Trưởng Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ, Công an khu vực Ayun Pa cho biết: “ Xác định công tác PCCC là nhiệm vụ trọng tâm và hàng đầu được Đảng và Nhà nước quan tâm, giao cho đội PCCC khu vực Ayun Pa, tổ chức phối hợp với các đơn vị cơ sở trọng điểm có nhiều nguy hiểm cháy nổ, phối hợp thực tập phương án PCCC”.
Cháy nổ là một trong những mối nguy hiểm đối với tính mạng và tài sản con người. Do đó, việc bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra định kỳ thì công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân trong công tác phòng chống cháy nổ là cần thiết và quan trọng, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất do cháy nổ gây ra./.
Bích Vân- Nguyễn Sang