Tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện 2 dịch vụ công (DVC) liên thông theo Đề án 06 của Chính phủ

Cập nhật 13/5/2024, 16:05:48

“Đăng ký khai sinh – đăng ký thường trú – cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” và “Đăng ký khai tử – Xóa đăng ký thường trú – Trợ cấp mai táng phí” là 2 DVC liên thông theo Đề án 06 của Chính phủ. Với nhiều tiện ích đem lại cho người dân và không phải mất nhiều thời gian đi lại, thời gian qua, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh Gia Lai đã tập trung triển khai hiệu quả 2 nhóm DVC liên thông này. Tuy vậy, quá trình tiếp nhận và xử lý hồ sơ qua môi trường mạng, các địa phương cấp xã cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Thay vì phải trực tiếp đi đến 3 nơi để làm Giấy khai sinh, đăng ký thường trú và thẻ BHYT cho đứa con thứ 2 của mình, vừa qua, anh Đinh Nghĩa Hiệp ở Tổ 9, phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa đã được công chức Tư pháp – Hộ tịch UBND phường Đoàn Kết hướng dẫn làm cùng lúc 3 loại giấy tờ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia. Thực hiện nhóm thủ tục hành chính liên thông: “Đăng ký khai sinh – Đăng ký thường trú – Cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi” theo Đề án 06 của Chính phủ, hồ sơ của anh Hiệp được tiếp nhận và giải quyết trước thời gian quy định.

Anh Đinh Nghĩa Hiệp – Phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa cho biết: “Trong quá trình làm việc rất tiện lợi, nhân viên, UBND phường Đoàn Kết để tạo điều kiện thuận lợi cho em làm hồ sơ. Cùng lúc con em có Giấy khai sinh, thẻ BHYT và đăng ký thường trú.”

Thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, từ tháng 9/2023 đến giữa tháng 3/2024, UBND phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa đã tiếp nhận, phối hợp giải quyết 82 hồ sơ thuộc TTHC liên thông: “Đăng ký khai tử-Xóa đăng ký thường trú- Trợ cấp mai táng phí” và “Đăng ký khai tử-Xóa đăng ký thường trú”. Bên cạnh những tiện lợi đem lại, nhất là giúp người dân chỉ cần đi đến 1 nơi và cùng lúc nhận được nhiều loại giấy tờ nhân thân thì trong quá trình truy cập và xử lý thông tin cho công dân, công chức Tư pháp – Hộ tịch phường cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc, bất cập.

Anh Trần Thanh Tín – Công chức Tư pháp – Hộ tịch, UBND phường Đoàn Kết, thị xã Ayun Pa nói: “Đề án 06 còn có những từ ngữ, cách thức nhập trong phần mềm của Bộ Tư pháp, Bộ Công an và BHXH cũng thường xuyên bị lỗi nếu nhập không đúng thông tin của người yêu cầu làm TTHC. Để thực hiện tốt DVCTT và Đề án 06 thì đầu tiên cần đầu tư về trang thiết bị, vi tính, máy scan và đường truyền mạng thật tốt và nâng cấp lên để triển khai DVCTT thuận lợi.”

Để tạo thuận lợi cho UBND cấp xã trong quá trình thực hiện 2 DVC liên thông, Sở Tư pháp đã cấp 527 tài khoản ký số cho UBND các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh phục vụ công tác cấp Giấy khai sinh, Trích lục khai tử bản điện tử. Sở LĐ-TB&XH đã hoàn thành việc tạo tài khoản cho các huyện, thị xã, thành phố truy cập vào dữ liệu phần mềm giải quyết mai táng phí lĩnh vực người có công của Bộ LĐ-TB&XH. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cũng tăng cường theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn BHXH các địa phương tích cực thực hiện 2 nhóm TTHC liên thông theo Đề án 06 của Chính phủ. Trong Quý 1/2024, các sở, ngành, địa phương trong tỉnh đã tiếp nhận, giải quyết 3.612 hồ sơ thuộc 2 DVC liên thông trên. Trong đó gần 97% hồ sơ được tiếp nhận, giải quyết qua DVC trực tuyến. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận, xử lý hồ sơ liên thông trên môi trường điện tử, UBND cấp xã gặp không ít vướng mắc, bất cập, dẫn đến việc giải quyết hồ sơ còn chậm trễ.

Bà Nguyễn Thị Thúy Loan – Chủ tịch UBND xã Ia Krêl, huyện Đức Cơ trao đổi: “Việc chuyển hồ sơ liên thông trên Cổng DVC Quốc gia sang phần mềm chuyên ngành như hộ tịch của Bộ Tư pháp còn chậm, có trường hợp công dân nộp hồ sơ xong phải một, hai ngày sau công chức Tư pháp – Hộ tịch mới tiếp nhận được hồ sơ trên phần mềm Hộ tịch để thực hiện, gây chậm trễ trong việc giải quyết hồ sơ. Phần mềm, công việc này thường xuyên bị lỗi như thông báo lỗi, không thể truy cập Cổng thông tin, lỗi xác thực từ Cổng DVCQG. Để tránh việc chậm trễ hồ sơ, ảnh hưởng đến vấn đề chung của người dân và cán bộ thực hiện tại địa phương thì các cấp, ngành cần phải có nhiều văn bản, đặc biệt là đường truyền trên Cổng DVCQG cần tháo gỡ, khắc phục và đồng bộ với nhau để giúp cơ sở thực hiện nhanh, đảm bảo hài lòng người dân và hoàn thành nhiệm vụ chung.”

Để tháo gỡ những vướng mắc, bất cập trong quá trình thực hiện 2 DVC liên thông, mới đây, Tổ công tác Đề án 06 của Chính phủ đã giao Văn phòng Chính phủ tiếp tục hoàn thiện các điều kiện để tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định về 2 DVC liên thông theo trình tự, thủ tục rút gọn, lộ trình hoàn thành trong tháng 4/2024. Các bộ, ngành: Tư pháp, Y tế, LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam phối hợp với Bộ Công an xây dựng, hoàn thiện phần mềm dịch vụ công liên thông trước ngày 30/5/2024 để 2 nhóm TTHC liên thông này được tiếp nhận, giải quyết theo quy định của Nghị định.

Thiên Thanh – Viễn Khánh – Duy Linh

Trả lời