“Cần có cơ chế chính sách hợp lý hơn trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản”

Cập nhật 31/8/2015, 15:08:48

           Gia Lai là một tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, xuất phát điểm kinh tế thấp, kết cấu hạ tầng còn yếu. Chính vì vậy trong những năm qua, tỉnh đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư toàn xã hội nói chung và xây dựng cơ bản nói riêng nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển của tỉnh một cách toàn diện trên nhiều lĩnh vực, nhất là từng bước hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được thì việc triển khai công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh vẫn còn một số tồn tại, hạn chế trong đó có những nguyên nhân khách quan. Nhiều cán bộ, đảng viên và nhân dân kiến nghị cần có những cơ chế chính sách phù hợp hơn để công tác đầu tư xây dựng cơ bản đạt yêu cầu đề ra.  

Theo dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015-2020, tổng mức đầu tư toàn xã hội trên địa bàn tỉnh được tăng lên hằng năm, kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội tiếp tục phát triển. Trong giai đoạn 2011-2015, tổng vốn đầu tư thực hiện 60.700 tỷ đồng, gấp 1,9 lần so với năm 2010, tăng bình quân 13,8%/năm. Cơ cấu đầu tư chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệ p- dịch vụ. Nguồn vốn từ ngân sách nhà nước được phân bổ tập trung khắc phục dần tình trạng đầu tư dàn trải. Nhất là hệ thống giao thông được mở rộng, kết nối, thông suốt, đi lại cơ bản thuận lợi. Các công trình thủy lợi, điện, nước sinh hoạt được chú trọng đầu tư phù hợp với qui hoạch và nâng cấp ở các khu đô thị, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng căn cứ cách mạng, góp phần tăng năng lực sản xuất, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, nâng cao đời sống của nhân dân.

Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư phát triển toàn xã hội nói chung, đầu tư xây dựng cơ bản nói riêng trên địa bàn tỉnh vẫn còn tồn tại một số hạn chế và yếu kém. Về nguyên nhân chủ quan đó là năng lực của một số chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu còn yếu; vẫn còn một số dự án tiến độ xây dựng và giải ngân chậm, chất lượng chưa đạt yêu cầu. Công tác quản lý đầu tư chưa chặt chẽ dẫn đến xảy ra sai phạm ở một số công trình, gây thất thoát, lãng phí tiền… Ngoài những nguyên nhân chủ quan thì còn một số nguyên nhân khách quan dẫn đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản gặp những khó khăn và vướng mắc.

Ông Phan Văn Chinh- Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản Kông Chro cho biết: “Công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn huyện trong những năm qua với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND huyện thì đạt được những kết quả quan trọng. Bên cạnh những thuận lợi thì cũng gặp một số khó khăn. Do nguồn vốn bố trí có lúc chậm dẫn đến tiến độ chậm. Hơn nữa địa bàn thời tiết diễn biến không thuận lợi nên ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng. Cần phải có cơ chế phù hợp hơn trong công tác đầu tư xây dựng cơ bản để phù hợp với điều kiện thời tiết trên địa bàn Tây Nguyên”.

     Theo ông Nguyễn Đức Thừa- Trưởng Ban quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Iagrai: “Một số nguyên nhân dẫn đến tiến độ xây dựng cơ bản chậm là do công tác lập thủ tục đầu tư xây dựng đối với một số công trình kéo dài khá lâu, khi lập xong thủ tục và phê duyệt đầu tư thì đến khoảng tháng 5, tháng 6- khi đó thời tiết thường mưa nên tiến độ chậm. Đề nghị cần tính toán, xem xét và có những cơ chế phù hợp hơn để chủ đầu tư đảm bảo các điều kiện hoàn thành công tác xây dựng cơ bản đạt yêu cầu”.

Điều kiện thời tiết ở khu vực Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng mang tính đặc thù, thường trong năm có 2 mùa nắng- mưa phân biệt rõ rệt. Việc triển khai công tác đầu tư xây dựng cơ bản trong mùa mưa ở Tây Nguyên thường kéo dài nên gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Bởi vậy, nhiều ý kiến đề nghị với tỉnh cần kiến nghị với trung ương điều chỉnh một số cơ chế, chính sách, nhất là niên độ xây dựng cơ bản trong năm sao cho phù hợp để việc triển khai công tác này đảm bảo các yêu cầu đề ra./.

 

                                                  

Hà Đức – R’Piên

Trả lời