Hội LHPN xã Chư Băh – Điểm sáng trong công tác giảm nghèo

Cập nhật 03/11/2023, 16:11:22

Thực hiện công tác hỗ trợ hội viên phát triên kinh tế, những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực, góp phần quan trọng vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Chị Ksor H’BLót ở bon Chư Băh B, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa trước đây là hộ nghèo. Năm 2020, Hội LHPN thị xã Ayun Pa và Hội LHPN xã Chư Băh đã hỗ trợ 1 phần kinh phí cùng với sự giúp đỡ của người thân, họ hàng, gia đình chị H’BLót đã xây dựng được ngôi nhà kiên cố. Sau hơn 1 năm có nơi ở ổn định, vợ chồng chị H’BLót đã yên tâm phát triển kinh tế. Đầu năm 2023, gia đình chị đã thoát nghèo.

Chị Ksor H’BLót – Bon Chư Băh B, xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa chia sẻ: “Được Hội Phụ nữ hỗ trợ kinh phí để xây nhà, mình vui lắm. Từ ngày có nhà ổn định, vợ chồng mình tiếp tục nỗ lực làm ăn. Nhờ vậy gia đình mình đã thoát nghèo rồi.”

Thực hiện phương châm “Giảm cho không, tăng cho vay ưu đãi và hỗ trợ có điều kiện”, từ đầu năm đến nay, Hội LHPN xã Chư Băh đã phối hợp với Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã Ayun Pa giúp đỡ 67 hội viên vay vốn để phát triển kinh tế gia đình với hơn 2,4 tỷ đồng.  Bên cạnh đó, phong trào tiết kiệm, giúp nhau làm kinh tế được hội viện duy trì và phát triển. Đồng thời, Hội LHPN xã Chư Băh luôn chú trọng công tác giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ, thành lập mô hình “Hội viên phụ nữ tiết kiệm mua BHYT”…  Qua đó, không chỉ làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm mà còn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi hội viên người dân tộc thiểu số trong đời sống và sản xuất.

Chị Ksor Reh – Xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa nói: “Được Hội Phụ nữ xã hỗ trợ cho vay vốn, gia đình mừng lắm, có tiền để đầu tư sản xuất; giờ gia đình thoát nghèo rồi, lo làm ăn để có cuộc sống tốt hơn.”

Với 90% hội viên là đồng bào DTTS, Hội LHPN xã Chư Băh đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp với tình hình địa phương. Năm 2021, Hội có 65 hội viên thuộc hộ nghèo, 144 hội viên thuộc hộ cận nghèo thì giai đoạn 2022 – 2023 chỉ còn 25 hội viên thuộc hộ nghèo và 49 hội viên thuộc hộ cận nghèo.

Bà Rcom H’Thuyết – Chủ tịch Hội LHPN xã Chư Băh, thị xã Ayun Pa trao đổi: “Trong thời gian vừa qua, Hội Phụ nữ xã thường xuyên tuyên truyền vận động, hỗ trợ chị em với nhiều hình thức khác nhau. Hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế. Hỗ trợ sinh kế như gà, heo. Trong thời gian tới, Hội cũng sẽ cố gắng tìm nguồn vốn thích hợp để chị em vay vốn.”

Với những nỗ lực đã đạt được, Hội LHPN xã Chư Băh là một trong những điểm sáng trong công tác giảm nghèo ở địa phương. Hội LHPN xã sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình có hiệu quả, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, hỗ trợ hội viên, qua đó góp phần cùng địa phương tiếp tục thực hiện tốt mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Linh Chi – Huy Toàn

Trả lời