Phụ nữ xã Nghĩa Hòa liên kết sản xuất rau an toàn

Cập nhật 22/9/2023, 09:09:01

Xuất phát từ nhu cầu tiêu thụ thực phẩm sạch của thị trường, thời gian qua, nhiều hội viên phụ nữ tại xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh đã liên kết thành lập mô hình trồng rau an toàn. Mô hình này tạo việc làm thường xuyên cho chị em phụ nữ, nâng cao thu nhập mà còn bảo đảm sức khỏe của người tiêu dùng.

Chị Lê Thị Xuân ở thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh tham gia vào mô hình trồng rau an toàn của Hội LHPN xã gần 2 năm nay. Tận dụng hơn 1ha đất cải tạo từ vườn cà phê già cỗi, chị đã mạnh dạn đầu tư xuống giống các loại rau phù hợp theo điều kiện thổ nhưỡng và thời tiết. Mỗi năm, chị Xuân thu hoạch khoảng 3-4 lứa rau đảm bảo an toàn thực phẩm bán ra thị trường, đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng cho gia đình và tạo việc làm thời vụ cho hàng chục chị em phụ nữ tại địa phương.

Chị Lê Thị Xuân -Thôn 3, xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh nói: “Nhà chị trồng được 1,5 hecta, chia làm nhiều giai đoạn, nhiều lứa. Trước đây chị chưa biết làm, chỉ canh tác nhỏ lẻ để đi chợ hàng ngày có đồng ra đồng vào. Sau này chị phá cà phê đi trồng rộng hơn nên có các mối lớn hơn không bán nhỏ lẻ nữa. Phân bón thì dùng các loại dành cho hoa màu, thuốc trừ sâu bệnh thì mình dùng bằng sinh học để bảo vệ người tiêu dùng và mình làm nữa.”

Cùng tham gia tổ liên kết sản xuất rau an toàn, chị Phạm Thị Hồng Sim, thôn 5, xã Nghĩa Hòa chọn giống dưa leo để đầu tư chăm sóc. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong canh tác nên vườn dưa leo của chị Sim luôn phát triển xanh tốt, cho năng suất cao, được khách hàng tin tưởng lựa chọn, thu hoạch đến đâu đều được tiêu thụ hết.

Chị Phạm Thị Hồng Sim – Thôn 5, xã Nghĩa Hòa huyện Chư Păh cho biết: “Việc trồng dưa leo nó thuận lợi hơn những loại cây khác thì nó có ưu điểm là ngắn ngày, thu trái nhanh hơn, chăm sóc cũng tương đối dễ hơn. Mô hình trồng của mình thì chủ yếu phân hữu cơ và thuốc bảo vệ sinh học không ảnh hưởng sức khỏe của người tiêu dùng, tất cả mọi người từ già trẻ đều có thể sử dụng được. 1 sào này nếu chăm sóc tốt, điều kiện thuận lợi thì cũng được tầm 10 triệu, cũng giúp chị em có công việc, thêm thu nhập lúc nông nhàn, cải thiện cuộc sống”.

Mô hình sản xuất rau an toàn được triển khai trong hội viên Hội phụ nữ xã Nghĩa Hòa từ năm 2021. Đến nay, toàn xã Nghĩa Hòa đã có 20 hội viên tham gia với diện tích gần 5ha trồng các loại rau gồm bắp sú, dưa leo và các loại rau theo mùa khác. Các hộ tham gia mô hình đều cam kết hạn chế sử dụng phân bón hóa học, không sử dụng hóa chất bảo vệ thực vật để đảm bảo tiêu chuẩn rau an toàn cung cấp cho thị trường.

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch Hội LHPN xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh trao đổi: “Khi mà liên kết các chị em phụ nữ lại để trồng rau an toàn thì các chị tận dụng được quỹ đất của gia đình, khi cà già cỗi phá đi để trồng rau, tạo thêm thu nhập và tạo công ăn việc làm cho lao động nhàn rỗi ở địa phương. Nhưng trồng rau thì cũng bấp bênh, khó khăn thì các chị cũng cần có đầu tư về vốn, về kỹ thuật và về cây giống. Hiện tại thì các chị đang liên hệ trạm giống Gia Lai để mua cây giống nên rất cần sự hỗ trợ về vốn, về kỹ thuật và cây giống cho mô hình trồng rau an toàn trên địa bàn xã.”

Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Nghĩa Hòa sẽ tiếp tục tuyên truyên, vận động chị em phụ nữ cải tạo diện tích đất trống để phát triển mô hình trồng rau an toàn. Qua đó, giúp chị em phát triển kinh tế, ổn định đời sống; đồng thời góp phần hình thành thói quen cho người dân trong sử dụng các loại nông sản sạch, đảm bảo sức khỏe./.

Thùy Dung – Quốc Cường – Văn Cảnh

Trả lời