Công tác trợ giúp xã hội cho nạn nhân bom mìn tái hoà nhập cộng đồng và tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn do bom mìn cho nhân dân đã và đang được các địa phương quan tâm và triển khai tích cực. Theo đó, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam vừa phối hợp với UBND TP. Pleiku tổ chức chương trình tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng tránh tai nạn bom mìn, trao hỗ trợ sinh kế cho nạn nhân bom mìn và trao xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó tại TP. Pleiku đợt 1-2023.
Tại chương trình với chủ đề “Cách nhận biết các loại bom, mìn vật liệu nổ còn sót lại sau chiến tranh và những cách phòng tránh”, ban tổ chức đã tuyên truyền thông qua tranh, ảnh, tài liệu thu thập được và tương tác trực tiếp để truyền tải nhiều nội dung về cách nhận biết các loại bom mìn, giáo dục phòng tránh và những hậu quả do bom mìn gây ra. Qua đó đã giúp người dân và các em học sinh cách nhận biết một số loại mìn, vật nổ thường gặp và cách xử lý khi phát hiện các vật nghi là bom, mìn, vật nổ.
Em Nguyễn Hà My – Lớp 6.1, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du, TP. Pleiku nói: “Sau khi con được trải nghiệm ngày hôm hay, con thấy được rằng bom mìn có tầm nguy hiểm và ảnh hưởng đến con người trong xã hội ngày nay. Bom mìn có rất nhiều thể loại, và có rất nhiều tác hại, các cô đã hướng dẫn cho con phương pháp để phòng tránh bom mìn, và khi gặp bom mình thì chúng ta phải xử lý như thế nào. Qua buổi học ngày hôm nay đã giúp em được cách phòng tránh và có thể đem kiến thúc được học tuyên truyền với bạn bè, người thân, trong gia đình mình, cách phòng chống.”
Được biết, tại Việt Nam, từ năm 1975 đến nay, bom, mìn do chiến tranh còn sót hơn 800.000 tấn, phát nổ làm hơn 40.000 người tử vong, 60.000 người bị thương, phần lớn nạn nhân là lao động chính trong gia đình và trẻ em. Đặc biệt, từ năm 2006 đến năm 2022, Tp. Pleiku đã thu gom, xử lý được gần 27 ngàn đạn, vật nổ các loại với tổng trọng lượng khoảng 9.570 tấn. Địa phương đã có 53 trường hợp tai nạn do bom mìn gây ra, hiện nay còn sống 28 trường hợp, chết 25 trường hợp.
Trung tướng Phạm Ngọc Khóa – Phó Chủ tịch Thường trực Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam cho biết: “Hỗ trợ sinh kế cho các nạn nhân bị tai nạn bom mìn, trên địa nàn thành phố Pleiku, để mong rằng các nạn nhân sẽ tích cực, tăng gia sản xuất cải thiện đời sống, nâng cao mức sống của gia đình, thoát nghèo bền vững, vươn lên cùng cộng đồng xã hội, một vấn đề nữa là động viên kịp thời cho các cháu học sinh nghèo nhưng vợt khó, học tập giởi, chăm ngoan, để sau này trở thành người có ích cho xã hội, và hi vọng của chúng tôi trong buổi hôm nay, sẽ lam tỏa tinh thần chung tay cùng nhau khắc phục hậu được hậu quả bom mìn để lai sau chiến tranh.”
Bà Trương Ngọc Thủy – Chủ tịch Quỹ Hoa Hòa Bình – Phó Chủ tịch Hội Hỗ trợ nạn nhân bom mìn Trung ương trao đổi: “Quỹ hòa bình chúng tôi hoạt động đã nhiều năm rồi, và quỹ hòa bình nghe tên cũng đã nói lên cùng đóng góp vào xã hội những ý tưởng về hòa bình, giúp đỡ những nạn nhân, những vùng mà trước đây đã trải qua chiến tranh. Trong nhiều năm qua và thường là chúng tôi tổ chức đi thăm các nạn nhân, bom, mìn, và trao tặng sinh kế cho bà con như tặng bò, tặng tiền để bà con có thể tùy vào địa phương, yêu cầu của địa phương, của người nạn nhân rồi mà chúng tôi có sự đóng góp hiệu quả và nó thiết thực. Chúng tôi rất là quan tâm, đó là chăm sóc tới cái đối tượng học sinh con, em của nạn nhân bom mìn, con em của người dân nghèo, của đồng bào dân tộc ít người, của những cái vùng mà có chiến tranh trước đây.”

Dịp này, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn và Quỹ Hoa Hòa Bình đã trao hỗ trợ sinh kế cho 15 nạn nhân bom mìn có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP. Pleiku với số tiền 90 triệu đồng để đầu tư vào các hoạt động chăn nuôi, sản xuất nhằm phát triển kinh tế của các gia đình. Đồng thời, Ban tổ chức tặng 10 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; trao học bổng cho 5 em học sinh nghèo vượt khó, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng; trao tặng 30 học bổng cho học sinh nghèo là con em các dân tộc thiểu số thuộc lực lượng Công an tỉnh Gia Lai, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng do Quỹ Hoa Hòa Bình và nhóm “Chia sẻ” TP. Hồ Chí Minh-bà Mai Thị Hạnh – Phu nhân nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tài trợ.
Cũng tại chương trình, Ban Chấp hành Trung ương Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam trao 23 Kỷ niệm chương vì sự nghiệp khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh cho 15 cá nhân trên địa bàn TP. Pleiku và 8 phóng viên, nhà báo trung ương.
CTV Tường Vân – Bá Bính