Với mục tiêu kéo giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân xuống còn 17% và 29% trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể thấp còi trong năm 2023, tỉnh Gia Lai đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp, trong đó chú trọng tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc trẻ đúng cách.
Hiện nay, tỉnh Gia Lai vẫn là một trong những địa phương có tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân và tỷ lệ SDD thể thấp còi cao so với mức trung bình của cả nước. Cụ thể, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân giảm từ 23,2% (năm 2017) xuống còn 22,5% (năm 2022); tỷ lệ SDD thể thấp còi giảm từ 34,6% (năm 2017) xuống còn 29,9% (năm 2022). Trong khi đó, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi SDD thể nhẹ cân bình quân trong toàn quốc hiện nay là 11,6% và tỷ lệ SDD thể thấp còi là 19,5%.
Một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD tại Gia Lai còn cao đó là do cách chăm sóc trẻ 1 ngàn ngày đầu đời chưa được chú trọng.
Chị Trần Thị Quỳnh Như – Huyện Ia Grai chia sẻ: “Bác sĩ khuyên là cho cháu uống sữa mẹ nhưng mà tôi không có sữa bởi vì sinh non 2 đứa nên sữa không về được, vì vậy chỉ cho bé uống sữa ngoài. Cân nặng của bé không có đều, giờ 4 tháng rưỡi rồi mà bé chỉ có 3,3 kí à.”
Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ bị SDD, trong đó, giai đoạn quan trọng và là nền tảng của trẻ là ở 1.000 ngày đầu đời, bao gồm 9 tháng trong bào thai và 2 năm nuôi ở ngoài. Trong giai đoạn này, nếu chăm sóc tốt sẽ giúp trẻ có điều kiện phát triển về sau. Bình quân hiện nay cứ 3 cháu nhập viện thì có 1 cháu SDD.
Bác sĩ Trần Quốc Nhu – Khoa Nội tổng hợp-Y học cổ truyền, Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: “Ở những đứa trẻ sinh non đa phần có yếu tố nguy cơ SDD, nếu mà sau khi sinh non chế độ nuôi không đủ hoặc trẻ không dung nạp được sữa hoặc chế độ nuôi ngoài không có, sữa mẹ không đủ thì đó là những nguy cơ làm cho trẻ bị SDD. Vấn đề thứ 2 sau giai đoạn sinh non, qua giai đoạn sơ sinh cháu nó ổn định rồi tới giai đoạn nuôi bằng sữa mẹ 6 tháng đầu đời do mẹ không có sữa, hai là các vấn đề về đường ruột như bất dung nạp đường, bất dung nạp đạm sữa, cháu biếng ăn hoặc bị nhiễm trùng liên tục do hệ miễn dịch kém đó là một trong những nguy cơ làm cho trẻ bị SDD.”
Nhằm cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ, tỉnh Gia Lai đã triển khai các chương trình và thực hiện nhiều giải pháp; trong đó có Dự án 7 chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người DTTS; phòng-chống SDD trẻ em. Đây là 1 trong 10 dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Lệ Xuân – R’Piên