Trang trọng tổ chức Lễ tiễn, bàn giao hài cốt các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia về nước

Cập nhật 23/5/2023, 18:05:04

Sáng nay (ngày 23.5), tại thành phố Preah Vi Hear, tỉnh Preah Vi Hear, Vương quốc Campuchia, Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Gia Lai và Preah Vi Hear trang trọng tổ chức Lễ tiễn, bàn giao 7 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh trên đất Bạn Campuchia được Đội K52 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) tìm kiếm, cất bốc, quy tập trong mùa khô 2022-2023 tại tỉnh Preah Vi Hear để đưa về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Việt Nam. Dự lễ có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và các thành viên Ban Chuyên trách tỉnh. Về phía lãnh đạo tỉnh Preah Vi Hear (Vương quốc Campuchia) có các Ngài: Yong Keam Hean (đọc là Yong Kim Hiên) – Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Preah Vi Hear; Ung Vu Thy (đọc là Ung Vu Thy) – Phó Tỉnh trưởng tỉnh Preah Vi Hear; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia) và đông đảo cán bộ, lực lượng vũ trang, các tầng lớp Nhân dân tỉnh Preah Vi Hear.

Lễ tiễn, bàn giao 7 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam về yên nghỉ tại Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Đức Cơ được Ban Chuyên trách 2 tỉnh: Gia Lai và Preah Vi Hear, Campuchia tổ chức trang nghiêm, trọng thể ngay dưới chân Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tại thành phố Preah Vi Hear.

Trong giờ phút thiêng liêng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch và các thành viên Ban Chuyên trách tỉnh đã dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia.

Tiếp đó, các Ngài: Phó Tỉnh trưởng, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Yong Keam Hean, Phó Tỉnh trưởng Ung Vu Thy và các thành viên Ban Chuyên trách, lãnh đạo tỉnh Preah Vi Hear; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 (Quân đội Hoàng gia Campuchia) dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ công ơn của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, đã góp phần giúp đất nước Campuchia anh em thoát khỏi họa diệt chủng, vì sự trường tồn của dân tộc anh em.

Phát biểu tại Lễ tiễn, bàn giao các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia để đưa về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ kính yêu, nhân dân Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc sự nghiệp giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế cao cả. Trong những năm tháng trường kỳ gian khổ, lớp lớp cán bộ, chiến sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã kề vai, sát cánh cùng lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc Campuchia anh dũng, chiến đấu, hy sinh đánh bại bọn Pol Pot, giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do cho đất nước Chùa Tháp trường tồn và phát triển hôm nay. Sự hy sinh cao cả đó, đã góp phần tô thắm tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó anh em giữa hai dân tộc Việt Nam – Campuchia.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai phát biểu: “Chiến tranh đã lùi xa, nhưng nỗi đau của đồng chí, đồng đội, bạn bè và gia đình người thân luôn day dứt trong lòng, khi đồng đội, đồng chí, thân nhân của mình đã anh dũng, chiến đấu, hy sinh nhưng hài cốt còn nằm lại trên đất nước Campuchia chưa tìm được. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, lực lượng vũ trang và nhân dân 2 nước: Việt Nam – Campuchia đã có nhiều chủ trương, giải pháp tìm kiếm, quy tập để đưa về nước. Từ năm 2004 đến nay, trên địa bàn tỉnh Preah Vihear chúng ta đã tìm kiếm, qui tập được 516 hài cốt Liệt sỹ; Riêng mùa khô năm 2022-2023 là 7 hài cốt Liệt sỹ. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai, cảm ơn lãnh đạo chính quyền, Ban Chuyên trách, lực lượng vũ trang và nhân dân tỉnh Preah Vihear; Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 đã tạo điều kiện giúp đỡ Ban Chuyên trách tỉnh Gia Lai và Đội K52 hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trước anh linh hương hồn các Liệt sỹ, chúng tôi nguyện sẽ đem hết sức mình phục vụ cho Tổ quốc; Giữ vững, vun đắp, phát huy truyền thống tốt đẹp Việt Nam – Campuchia. Chúng tôi đón nhận và đưa hài cốt các Liệt sỹ về với Tổ quốc Việt Nam thân yêu; cầu mong cho hương hồn các Liệt sỹ siêu thoát nơi vĩnh hằng, công lao to lớn của các Anh hùng Liệt sỹ Tổ quốc mãi mãi khắc ghi.”

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Phó Tỉnh trưởng Preah Vi Hear Ung Vu Thy khẳng định: Mặc dù thời gian đã đi qua nhưng sự kiện lịch sử ngày 2.12.1978 và chiến thắng 7.1.1979 luôn ghi đậm trong tâm trí, tình cảm của người dân Campuchia. Máu đào tươi thắm của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Viêt Nam đã đổ xuống vì sự trường tồn của đất nước Chùa Tháp, vì sự nghiệp giải phóng cho dân tộc, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng tàn bạo, luôn được dân tộc Campuchia khắc ghi.

Ngài Ung Vu Thy – Phó Tỉnh trưởng Preah Vi Hear, Vương quốc Campuchia cho biết: “Hài cốt 7 Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam ở trước mặt mỗi chúng ta đây là nhân chứng của tinh thần hy sinh cao cả, một sự kiện lịch sử đã từng xảy ra trong những năm chiến tranh gian khổ khốc liệt. Nhân dân Campuchia không bao giờ quên được sự hy sinh cao cả của các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam, sự hy sinh của những người mẹ, người cha đã động viên con em của mình lên đường giúp nhân dân Campuchia đánh đổ chế độ diệt chủng tàn bạo trong lịch sử loài người và từng bước giúp cho Nhân dân Campuchia hồi sinh trên đống tro tàn đổ nát, khôi phục lại đất nước sau ngày 7.1.1979. Châm ngôn Campuchia và Việt Nam đều có chung câu “bạn tốt là bạn giúp nhau lúc khó khăn, hoạn nạn” hoặc “uống nước nhớ nguồn”, những câu châm ngôn ấy nhắc nhở chúng ta không bao giờ quên được tình cảm, tình đoàn kết, hữu nghị và sự hy sinh cao cả trong mối quan hệ Campuchia – Việt Nam, giữa tỉnh Preah Vihear – tỉnh Gia Lai là đời đời bền vững.”

Tại buổi Lễ, Ban Chuyên trách 2 tỉnh Gia Lai – Preah Vi Hear đã ký kết biên bản giao, nhận 7 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia được Đội K52 tìm kiếm, quy tập trong mùa khô 2022-2023 để hồi hương nước.

Tiễn các Liệt sỹ về yên nghỉ trong lòng đất Mẹ Việt Nam, dọc tuyến đường rời Đài Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, rất đông cán bộ, lực lượng vũ trang và các tầng lớp nhân dân tỉnh Preah Vi Hear đã chào từ biệt các Anh hùng Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam. Nghĩa cử ấy như lời tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của các Liệt sỹ đã giúp đất nước Campuchia hồi sinh lần thứ 2.

Ông Heng Koy – Giám đốc Sở Lao động và đào tạo nghề tỉnh Preah Vi Hear, Vương quốc Campuchia bày tỏ “Chúng tôi rất biết ơn các Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu, hy sinh cao cả để giúp đất nước, nhân dân chúng tôi thoát khỏi chế độ diệt chủng. Chúng tôi nguyện sẽ không ngừng vun đắp để góp phần xây dựng mối quan hệ Việt Nam –Campuchia ngày càng phát triển, bền chặt.”

 Đoàn Bình

Trả lời