Đổi thay ở vùng căn cứ cách mạng Ayun

Cập nhật 29/4/2023, 08:04:36

Trong những năm kháng chiến, người dân xã Ayun, huyện Chư Sê luôn sát cánh cùng cách mạng, tham gia nhiều trận chiến ác liệt và tiêu diệt địch, phá hủy nhiều xe quân sự, máy bay của địch…Đồng bào Bahnar, Jrai dựng làng căn cứ, kho cất giấu vũ khí, dự trữ lương thực, che chở cho cán bộ, chiến sĩ ta chiến đấu, góp phần bảo vệ nền độc lập, tự do của đất nước. Với những đóng góp to lớn, xã Ayun, huyện Chư Sê vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang và được sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước, đồng bào các dân tộc ở Ayun đang nỗ lực phát huy những tiềm năng, lợi thế vốn có của địa phương để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.

Xã Ayun, huyện Chư Sê hiện có 6 thôn, làng, 935 hộ dân với hơn 4 ngàn  khẩu,trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 97%, hầu hết là người Jrai và Bahnar. Ayun từng là một xã đặc biệt khó khăn của tỉnh. Bởi bà con sản xuất chủ yếu là gieo sạ lúa, trồng mỳ mà phụ thuộc vào tự nhiên nên năng suất, thu nhập chẳng đáng là bao. Vì vậy, để hỗ trợ người dân nâng cao hiệu quả sản xuất, các cấp, các ngành đã quan tâm, đầu tư xây dựng hệ thống kênh mương dẫn nước từ 3 công trình là Thủy lợi Pleikeo, kênh mương Ia Bòong và Ia Pết đến các cánh đồng trong xã, nhờ đó đã tạo “cú hích” giúp đồng bào tăng vụ, tăng diện tích, tăng năng suất cây trồng.

Chị Đinh Bưng – Làng Keo, xã Ayun, huyện Chư Sê chia sẻ: “Nhà tôi có được mấy sào lúa, trước đây gieo sạ lúa chỉ dựa vào thời tiết, nay có thủy lợi, kênh mương dẫn nước vào ruộng nên gieo sạ chủ động và hiệu quả hơn. Bà con ở đây mừng lắm”!

Ông Đinh Hnơi – Trưởng thôn làng Keo, xã Ayun, huyện Chư Sê bày tỏ: “Nhà nước làm thủy lợi Pleikeo, bà con làm lúa 2 vụ, một số có bán, một số ăn đủ, không có đói, đỡ hơn tí. Một số bà con trồng mì, bí, ớt, lúa.”

Để đầu tư phát triển, thay đổi diện mạo nông thôn, đặc biệt là hỗ trợ để người dân trong xã Ayun vươn lên thoát nghèo, huyện Chư Sê đã lồng ghép triển khai các chương trình, dự án, chính sách như: Chương trình phát triển kinh tế – xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi và vùng sâu, vùng xa (Chương trình 135), Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới… Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện Chư Sê thực hiện Đề án phát triển kinh tế – xã hội và xây dựng NTM cho xã Ayun, giai đoạn 2017 – 2020; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện chủ trì thực hiện Dự án thuộc “Chương trình hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ thúc đẩy kinh tế – xã hội nông thôn miền núi, vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016-2025”…Qua đó, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị đất và phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội ở xã đặc biệt khó khăn Ayun.

Ông Phạm Ngọc Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Ayun, huyện Chư Sê nói: “3,4 năm trở lại đây người dân ổn định được cuộc sống, nâng cao thu nhập bình quân đầu người tăng so với những năm trước đây. Bên cạnh đó những nguồn vốn chương trình mục tiêu Quốc gia lồng ghép để xây dựng nông thôn mới thì theo tiêu chí cũ của giai đoạn đến năm 2022, trên địa bàn xã đầu tư và đạt được, so với quy định cụ thể nâng cao về tiêu chí nông thôn mới hiện nay xã đang đánh giá và rà soát lại cụ thể các tiêu chí nông thôn mới, hiện  đạt 9 đến 10 tiêu chí so với tiêu chí nâng cao theo quy định mới của UBND tỉnh.”

Ông Nguyễn Văn Thương – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Sê cho biết: “Từ các nguồn vốn từ Trung ương, của tỉnh của huyện cũng đặc biệt quan tâm cho xã Ayun. Trong thời gian qua cũng triển khai rất nhiều chương trình, dự án nâng cao đời sống của bà con nông dân, cũng như là cơ sở hạ tầng, đường xá đi lại phục vụ nâng cao tiêu chí nông thôn mới ở địa phương trong thời gian vừa qua.”

Diện mạo vùng căn cứ cách mạng Ayun, Chư Sê đang đổi thay từng ngày. Từ nhiều nguồn hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, đời sống của đồng bào ở Ayun được cải thiện đáng kể. Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân của người dân trong xã chỉ đạt 10,52 triệu đồng/ người/năm thì đến năm 2022 đạt 37,4 triệu đồng…Với những kết quả đạt được sẽ tiếp thêm động lực để vùng đất Ayun Anh hùng ngày càng khởi sắc

Thúy Diện – Minh Trung

Trả lời