Năm 2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 70/QĐ-UBND về ban hành Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh để Bưu điện thực hiện. Sau gần 3 năm thực hiện, Đề án đã góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cũng như chi phí đầu tư trụ sở, trang thiết bị của tỉnh.

Thực hiện Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh để bưu điện thực hiện, các sở, ngành, địa phương đã nhanh chóng phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh để triển khai. Các lĩnh vực, TTHC được lựa chọn để chuyển giao theo tiêu chí từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp theo lộ trình phù hợp với năng lực của Bưu điện. Đến nay, Bưu điện tỉnh đã hoàn tất việc đầu tư cơ sở hạ tầng, trang-thiết bị, đội ngũ nhân sự đáp ứng các yêu cầu, nhiệm vụ được giao tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh. Tính đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận hơn 133 ngàn hồ sơ, sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích hơn 60 ngàn hồ sơ, chiếm tỷ lệ 45%.
Ông Nguyễn Cường – Giám đốc Bưu điện tỉnh cho biết: “Kết quả cho thấy rằng sự phục vụ người dân đối với các dịch vụ công của Nhà nước được cải thiện rõ rệt. Tỷ lệ hồ sơ chuyển sang dịch vụ bưu chính công ích có nghĩa là người dân chỉ đến nộp hồ sơ hoặc nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng thì nhận kết quả tại nhà không phải đến bộ phận một cửa các cấp để nhận hồ sơ nữa. Đó cũng là một trong những biện pháp mà cho thủ tục thuận lợi hơn.”
Bên cạnh Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh thì đến nay toàn tỉnh có 17/17 bộ phận một cửa cấp huyện thực hiện Đề án, chuyển Bộ phận Một cửa sang cơ quan Bưu điện cùng cấp. Ngoài ra còn có 14/220 đơn vị cấp xã thực hiện Đề án. Theo đó, đối với UBND cấp huyện, cấp xã thực hiện Đề án, sau khi rút công chức về làm nhiệm vụ chuyên môn tại đơn vị, thì UBND cấp huyện, cấp xã cũng chủ động cử công chức theo dõi, hướng dẫn nhân viên Bưu điện khi cần thiết. Bên cạnh đó, Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã đã được trang bị các máy tính kết nối Internet, các thiết bị khác đảm bảo công việc tiếp nhận và trả kết quả; cơ sơ vật chất phục vụ cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện các TTHC liên thông, cơ chế phối hợp giữa các cơ quan hành chính với cơ quan ngành dọc trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao sự hài lòng của người dân và tổ chức.
Anh Mai Xuân Nguyên – Xã Ia Blang, huyện Chư Sê nói: “Lần đầu tiên tôi sử dụng dịch vụ này là quyền thừa kế của ông bà để lại. Từ lúc nộp đến nay là 1 tháng 6 ngày, gọi tôi lên để trả kết quả thì tôi đã nhận được kết quả. Tôi thấy việc giao tiếp của người dân thoải mái hơn, công khai hơn.”
Qua thời gian triển khai thực hiện, Đề án thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công trên địa bàn tỉnh để Bưu điện thực hiện cũng còn gặp những hạn chế, khó khăn nhưng với mục tiêu đề ra các sở, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp, góp phần nâng cao công tác cải cách hành chính của tỉnh. Đồng thời, thực hiện thường xuyên, tập huấn và tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ Bưu chính công ích, dịch vụ công trực tuyến đối với người dân, doanh nghiệp để tiếp tục phát triển Đề án này.
Thúy Diện, Duy Linh