Nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho người dân

Cập nhật 25/12/2022, 15:12:01

Tính riêng trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã xảy ra 22 vụ cháy, 4 vụ nổ, gây thiệt hại về tài sản trên 2,1 tỷ đồng, làm 3 người chết, 6 người bị thương. Để hạn chế việc xảy ra cháy, nổ, hỏa hoạn, dưới nhiều hình thức khác nhau, các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường kiểm tra, hướng dẫn đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, để mỗi người dân, doanh nghiệp nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa nhằm tự bảo vệ tính mạng, tài sản của mình và mọi người xung quanh.

Nhiều ngõ nhỏ, hẻm nhỏ là một trong những nguyên nhân gây khó khăn cho công tác cứu nạn, cứu hộ khi không may có hỏa hoạn xảy ra tại các khu dân cư. Chính vì thế, tại tỉnh Gia Lai, việc duy trì và nhân rộng mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” đã cho thấy nhiều tín hiệu tích cực trong việc chủ động nâng cao ý thức người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy tại những nơi xe chữa cháy và cứu nạn cứu hộ khó có thể tiếp cận được. Các thành viên tham gia mô hình chủ yếu là những người dân sinh sống tại khu dân cư đông đúc.  Không chỉ được trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu để người dân dễ tiếp cận và sử dụng khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, mà các thành viên của mô hình “Điểm chữa cháy công cộng” còn được tập huấn nhiều kỹ năng, biện pháp phòng cháy chữa cháy. Ngoài 46 “Điểm chữa cháy công cộng”, hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn có 76 “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy”, 9 mô hình tổ dân cư an toàn phòng cháy chữa cháy. Các mô hình đều phát huy hiệu quả trong việc nâng cao kiến thức, hiểu biết để người dân chủ động cùng ngành chức năng ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra.  Qua đó góp phần chủ động phòng ngừa, làm giảm thiểu các sự cố cháy nổ xảy ra tại khu dân cư, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Anh Phạm Văn Đương – TDP3, Phường Chi Lăng, TP. Pleiku cho biết: “Được phường và chính quyền tổ chức buổi phòng cháy chữa cháy chúng tôi tới đây cũng thấy buổi tập huấn giúp cho bà con nhân dân nắm được những cách phòng cháy chữa cháy, giảm thiệt hại những đám cháy thường xảy ra ở khu dân cư. Trong quá trình được học tập chúng tôi nêu cao ý thức phòng cháy chữa cháy. Và nếu có đám cháy xảy ra chúng tôi sẽ kết hợp với nhau và cũng có kiến thức để dập tắt đám cháy để giảm bớt thiệt hại cho bà con nơi khu phố”.

Trong năm 2022, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ toàn tỉnh đã tổ chức trên 13.000 lượt tuyên truyền lưu động và trên loa phát thanh; tuyên truyền trực tiếp trên 1.300 buổi. Không chỉ hướng đến đối tượng người dân sinh sống tại các khu dân cư, thời gian qua, việc nâng cao kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho các em học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường cũng được các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh Gia Lai chú trọng. Theo đó, dưới nhiều hình thức khác nhau, các em học sinh được trực tiếp thực hành các kỹ năng thoát hiểm, các biện pháp bảo vệ bản thân, xử lý tình huống khi có hỏa hoạn xảy ra, đặc biệt là biết cách sử dụng các phương tiện cứu nạn cứu hộ phổ biến. Những hoạt động ý nghĩa không chỉ dành cho học sinh mà còn góp phần tuyên truyền rộng rãi đến phụ huynh và giáo viên nhà trường. Bởi vì, trước những tình huống khẩn cấp, tự biết cứu mình khỏi nguy hiểm cũng là một kỹ năng quan trọng.

Thượng úy Lê Đức Quân – Cán bộ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an Tỉnh Gia Lai nói: “Các kỹ năng về phòng cháy chữa cháy các cháu học sinh vẫn có thể xử lý được trong tình hình thực tế đối với những đám cháy nhỏ. Khi xảy ra sự cố về cháy nổ phải thật sự bình tĩnh, sau đó sử dụng đúng kỹ thuật các biện pháp thì mới hiệu quả. Chữa cháy bình ga thì chọn xịt bình cứu hỏa xuôi hướng gió, phun vào gốc ngọn lửa thì sẽ bị dập tắt”.

Cô giáo Đinh Thị Dua – Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Huệ – TT Ia Kha, huyện Ia Grai cho biết: “Đã rất lâu rồi học sinh mới được trang bị những kiến thức thực tế như thế này, trong trường học các cô có dạy nhưng chủ yếu là trên lý thuyết. Qua bài học này các em về nhà sẽ áp dụng được kiến thức ví dụ như sử dụng điện ga, thì nhà bạn nào cũng có ga nhưng mà đến khi xảy ra thì các em không biết xử lý hôm nay được học thì chắc chắn các em đã hiểu và biết cách xử lý”.

 Nâng cao hiệu quả về phòng cháy, chữa cháy chính là trách nhiệm của mỗi người dân, của mỗi tổ chức, đơn vị và địa phương. Bởi khi thêm một người hiểu biết và có kỹ năng về phòng cháy chữa cháy thì sẽ góp phần giảm bớt đi thảm họa và thiệt hại do cháy, nổ gây ra./ .

Thanh Vui – Duy Linh – Bá Bính

Trả lời