Đẩy mạnh kết nối cung-cầu thị trường lao động cuối năm

Cập nhật 27/10/2022, 16:10:30

Dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường lao động theo đó cũng đã và đang tiếp tục đà phục hồi. Theo dự báo của ngành chuyên môn, hoạt động tuyển dụng lao động và tìm kiếm việc làm của người lao động trong những tháng cuối năm sẽ tăng lên với xu hướng tuyển dụng khá đa dạng ở các ngành nghề; trong đó có những ngành nghề liên quan đến thương mại-dịch vụ và sản xuất phục vụ thị trường tết. Đẩy mạnh kết nối cung-cầu lao động là giải pháp để hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong tuyển dụng lao động cũng như hỗ trợ người lao động trong tìm kiếm việc làm dịp cuối năm.

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai, từ đầu năm 2022 đến nay, đơn vị đã thực hiện tư vấn giới thiệu việc làm cho khoảng 26.000 lao động (trong đó có lao động hưởng bảo hiểm thất nghiệp), đồng thời đã giới thiệu khoảng 2.800 lượt lao động cho các doanh nghiệp. Qua đó đã  kết nối thành công cho 880 lao động có việc làm. Riêng trong tháng 9/2022, Trung tâm đã cung ứng và kết nối thành công 224 lao động cho các đơn vị, doanh nghiệp (tăng hơn 126% so với tháng 8/2022). Cũng theo dự báo, thời điểm từ nay đến cuối năm, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp tuyển dụng lớn sẽ tăng lên bởi nhu cầu sản xuất tăng để hoàn thành các đơn hàng; cùng với đó là lượng lao động thời vụ cho thu hoạch một số loại nông sản thời điểm cuối năm cũng tăng. Trước nhu cầu thực tế này, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh kết nối cung-cầu lao động nhằm tăng cường kết nối việc làm cho doanh nghiệp cần tuyển dụng và người lao động cần tìm việc.

Ông Lê Thanh Truyền – PGĐ phụ trách Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai cho biết: “Tăng cường kết nối người lao động với các thông tin về nhu cầu tuyển dụng. Lâu nay mỗi tháng thì trung tâm gửi bản tin về cho phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, TP mỗi tháng 01 lần nhưng trong thời gian từ đây đến cuối năm thì đơn vị sẽ cập nhật mỗi tháng 02 lần, rồi trên cơ sở đó thì phòng LĐ-TB&XH sẽ cập nhật thông tin về đến xã, phường, thị trấn và người lao động. Tăng cường CNTT, đầu tư cơ sở hạ tầng cho sàn giao dịch việc làm của trung tâm cũng như các phòng LĐ-TB&XH và UBND các xã, phường, thị trấn để kết nối trực tiếp người lao động với các DN có nhu cầu, không những trong tỉnh, ngoài tỉnh mà là trên toàn quốc”.

Để nâng cao hiệu quả kết nối cung-cầu lao động, thời gian qua, bên cạnh các phiên giao dịch việc làm cố định thì những phiên giao dịch việc làm lưu động tại các huyện, thị xã trong tỉnh cũng được đẩy mạnh triển khai. Qua đó góp phần cung cấp thông tin về thị trường lao động, kết nối cung-cầu lao động, thúc đẩy sự phát triển thị trường lao động của tỉnh. Đặc biệt với nhu cầu lao động những tháng cuối năm được dự báo sẽ tăng hơn so với các thời điểm khác trong năm thì các phiên giao dịch việc làm sẽ góp phần tạo cầu nối tin cậy giữa người lao động và người sử dụng lao động trong giải quyết việc làm và cung ứng nguồn lao động có chất lượng cho doanh nghiệp.

Ông Trần Thanh Hải – PGĐ Sở LĐ-TB&XH Gia Lai cũng cho biết: “Đây là mô hình đảm bảo cho việc người lao động của các xã, các huyện lân cận có thể tham gia để nắm được thông tin các thị trường. Đặc biệt là Trung tâm Dịch vụ việc làm mời các DN ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai TPHCM và các DN trên địa bàn tỉnh để tư vấn, giới thiệu và cung cấp các thông tin về thị trường lao động cho bà con”.

Dự kiến, từ nay đến cuối năm 2022, một hội chợ việc làm quy mô lớn sẽ được Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai tổ chức với mục tiêu kết nối cung-cầu cho thị trường lao động dịp cuối năm. Đồng thời đây cũng là cơ sở để tạo nguồn việc làm cho người lao động sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 nếu người lao động có nhu cầu./.

 Mỹ Tiến, Minh Trung

Trả lời