Ninh Dương Lan Ngọc: “Tuổi 30 là giai đoạn mở ra một trang mới”


Hoàng Quyên là một nhân vật “vừa lạ vừa quen”, vì cô ta chính là Ms Q của Vũ trụ Gái già trước đó, nhưng giờ đây khán giả sẽ biết rõ hơn về những góc khuất của một nữ MC nổi tiếng, người được mệnh danh là đại mỹ nhân với cuộc sống giàu sang, sự nghiệp thành đạt và cuộc tình viên mãn với vị hôn phu sắp cưới. Ở đó, câu chuyện về quá khứ của nhân vật này, những cuộc trốn chạy – cả nghĩa bóng lẫn nghĩa đen – của cô ta nhằm thoát khỏi “bóng ma quá khứ” tạo nên yếu tố li kì, giật gân cho bộ phim. Đặc biệt hơn cả, vai Hoàng Quyên vô cùng nặng tâm lý, nó khiến tôi trăn trở nhiều đêm khi đọc kịch bản để tìm hiểu rõ hơn về nhân vật này. Tôi mất 4 tháng để tìm ra Hoàng Quyên thực sự là ai, vì chỉ khi mình nắm bắt được những suy nghĩ của cô ta, thì tôi mới có thể trở thành một Hoàng Quyên thực thụ, chứ không phải chỉ là diễn cho ra cái nét khác biệt so với Ms Q trước đây.
Hoàng Quyên buộc tôi phải hoá thân chứ không đem bất cứ kinh nghiệm cuộc sống nào vào trong vai diễn này được. Ms Q là một người của công chúng, cô ta có sự thành đạt nhất định ở tuổi ngoài 30, và nó tương đồng với tôi. Trong khi đó, Hoàng Quyên lại che giấu quá nhiều thứ về quá khứ của mình, có những tổn thương mà cô ta bị gánh chịu hoặc tự mình gây ra và đó là những điều mà tôi chưa từng trải qua hay dám nghĩ sẽ xảy đến với mình.
Với những ai đã xem phim, họ sẽ hiểu rằng, những gì mà Hoàng Quyên đã gặp và trải qua trong quá khứ chính là nguyên nhân tạo nên tính cách của hiện tại. Vì không có điểm tương đồng khi bản thân chưa từng kinh qua những gì mà nhân vật mình từng trải, nên tôi đã học thêm rất nhiều để hoá thân vào Hoàng Quyên. Tôi thấy rất may mắn khi mình đã gặp một nhân vật quá khác với mình, để tôi có cơ hội sống một cuộc đời mới mẻ dựa vào vai diễn, cảm nhận được những nỗi đau hay nỗi sợ mà mình không có, và dĩ nhiên tôi cũng không muốn cuộc đời của mình mắc phải những hoàn cảnh nghiệt ngã như thế đâu.
Tôi phải xem nhiều phim dạng thriller có nhân vật tương tự như thế, học thêm ở NSND Lê Khanh, lắng nghe và quan sát thị phạm của đạo diễn để tạo ra được một Hoàng Quyên đúng như kịch bản đã xây dựng. Nhiều người quen trong đoàn phim từng làm với tôi ở 2 dự án trước của Gái già lắm chiêu, thắc mắc tại sao Lan Ngọc không còn đùa giỡn, tung tăng vui vẻ trên phim trường, mà lại ngồi một góc, lẩm bẩm đọc thoại hay trầm tư im lặng. Đó là vì tôi muốn giữ được tâm lý cho vai diễn này và tự dưng, nó tạo ra một tính cách khác của tôi khi quay phim.
Thú thực, tôi áp lực vì lo lắng mình không thoát được “màu” cũ, vì vậy khi xem suất chiếu báo chí – đó là lần đầu tiên tôi được nhìn thấy trọn vẹn những gì mình đã thể hiện, và tôi đã khóc. Đó là những giọt nước mắt giải toả áp lực của tôi sau những tháng ngày miệt mài ở phim trường, nuôi giữ tâm lý ngay cả ở nhà, sau ống kính hay giữa mỗi set quay.

Tôi không bị sốc khi đóng cảnh nóng vì tôi chấp nhận đối diện với những khó khăn thử thách. 12 năm trong sự nghiệp, tôi từ chối cảnh nóng vì bản thân cảm thấy có quá nhiều rào cản, nhất là sự cần thiết của nó đối với mạch phim hay không. Tôi chưa từng và sẽ không bao giờ vin vào những cảnh quay thân mật ấy để tạo chiêu trò hay lôi kéo khán giả, vì chẳng ai muốn bỏ tiền ra mua vé chỉ để xem vài chục giây của mấy cảnh như thế.
Hoàng Quyên là sự trưởng thành của tôi về tư duy, là sự chín muồi trong sự nghiệp của mình. Nỗi đau của nhân vật ấy tràn ngập trong tôi sau khi mình “vỡ” ra được tâm lý của Hoàng Quyên. Tôi thương cô ta vô cùng, thương vì những gì cô ta phải trải qua và gánh chịu suốt 15 năm mà không thể tỏ bày cùng ai. Nếu các bạn xem kỹ và có một chút tinh tế điện ảnh, bạn sẽ nhận ra ý nghĩa của cảnh quan hệ tình cảm giữa Hoàng Quyên và Jack ấy. Tôi không gọi đó là “cảnh nóng”, vì nó lạnh – theo nghĩa đen của buổi quay vào lúc 4h sáng, và theo nghĩa bóng chính là sự lạnh lẽo trong suy nghĩ của nhân vật khi đứng trước cơn bão đang chực chờ ập đến.
Thật ra điều đó phụ thuộc về văn hóa, tại vì văn hóa của chúng ta là người châu Á nên khi đóng cảnh “nóng” mọi người còn ngại ngùng với nhau. Đặc biệt là ở Việt Nam, việc đóng cảnh nóng phải được sự thoải mái ở cả hai bạn diễn với nhau, cùng với cách nhìn của mọi người về cảnh nóng đó như thế nào. Đối với bản thân tôi đến giờ vẫn còn sợ. Thứ hai là mình không có kinh nghiệm ở trong việc thể hiện những cảm xúc như thế nên đôi khi mình ngại ngùng. Hầu hết diễn viên đều vậy, họ chưa từng có kinh nghiệm để thực hiện những điều đó, nên thành ra việc học tập ở trên phim ảnh chính là kinh nghiệm mình rút ra được trong những cảnh quay. Nói chung, đến khi kịch bản đòi hỏi những cảnh nóng và cần thiết thì mình vẫn phải thực hiện nhưng đâu đó vẫn còn sự ngại ngùng.

Tôi chưa bao giờ dám nhận mình đang làm điều này, chẳng qua mình có may mắn được mọi người yêu thương và có được dự án tốt để nhận sự ủng hộ của tất cả khán giả. Đặc biệt hơn, dự án không chỉ có một mình tôi mà có tất cả các bạn diễn viên như Kaity Nguyễn, Hội chăn chuối, Lê Xuân Tiền, cô Lê Khanh, Lãnh Thanh và cả chú Hữu Châu, là những người góp phần tạo nên thành công và tên tuổi của bộ phim. Phải nói tới tất cả ê-kíp và các anh chị em cùng nhau hợp tác chiến đấu trong bộ phim này. Chúng tôi làm hết sức mình cống hiến cho nghệ thuật, mang tới một tác phẩm khiến mọi người hài lòng sau khi xem. Doanh thu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, người ta hay nói “thiên thời, địa lợi, nhân hoà”, và khi làm nghệ thuật, các anh chị em chúng tôi không chỉ chăm chăm nhắm tới số tiền mà mình kiếm được, chúng tôi quan tâm đến việc mình đóng góp gì cho văn hoá nghệ thuật nước nhà, cho nền điện ảnh Việt Nam.

Tôi may mắn khi khán giả trao cho mình một danh xưng, nhưng tôi hay nghĩ rằng “ngọc nữ” là… cô Ngọc có giới tính nữ. Bởi lẽ, ngọc nữ lớn nhất trong lòng tôi chính là chị Tăng Thanh Hà. Tôi hay Kaity Nguyễn, Jun Vũ, Nhã Phương, Diễm My 9x hay bất kỳ ai đang được khán giả ưu ái gọi là “ngọc nữ” cũng khó lòng vượt qua hình ảnh của người tiền bối ấy.

Nếu tự suy nghĩ ra một danh xưng thì không thể được, vì danh xưng đến từ người đối diện, người ta thấy được điều nào đó ở tôi và trao cho tôi tên gọi ấy. Nó cũng giống như những biệt danh mà mọi người đặt cho khi tham gia những show truyền hình thực tế. Tuy nhiên, nếu nói về bản thân thì tôi mong muốn mình là Ninh Dương Lan Ngọc và cái tên ấy được ghi dấu trong lòng tất cả mọi người. Khán giả nhớ đến tôi bởi những thành quả mà tôi đã làm được và dâng hiến được cho công việc.
Đầu tiên là tôi có được nguồn cảm hứng cho công việc diễn viên, đã rung động nhiều hơn và cảm xúc nhiều hơn trong nhân vật này, đặc biệt hơn là sự mong đợi từ rất lâu rồi thì đến ngày hôm nay, tôi đã nhận lại được những phản hồi rất tốt từ các anh chị làm nghề, các anh chị nhà báo. Thứ mà tôi thu hoạch tiếp theo là tình cảm của các anh chị em trong đoàn cùng với nhau và điều đặc biệt hơn, đó chính tình yêu thương của khán giả. Tôi đã có thêm được một dự án tốt trong sự nghiệp của mình.
Tôi cũng không biết được là đến khi nào mình mới quay trở lại dự án tiếp theo, bởi vì như mọi người cũng biết, đó là với mỗi dự án, tôi cũng mong muốn mình sẽ đem lại được những điều tốt hơn để gửi đến cho tất cả mọi người. Mình cũng không biết là khi nào sẽ gặp được dự án kế tiếp, mọi người hãy chờ đón xem con đường tiếp theo là như thế nào.
Phim truyền hình hiện cũng đã bắt đầu được mọi người yêu thương rất nhiều nhưng chắc có lẽ mình chưa có một cơ duyên để được mời tham gia những dự án ấy. Tôi cũng hy vọng sẽ quay trở lại màn ảnh nhỏ để được gặp các khán giả của mình.
Thật ra, trước đây cũng có rất nhiều dự án của VTV có ngỏ lời mời nhưng lại trúng vào các thời điểm mình không thể nào hợp tác được. Tôi cũng có nói duyên là số, nếu có duyên lại va vào nhau thì tôi cũng mong rằng có thể gửi đến tất cả khán giả của mình một sản phẩm cùng với VTV.
Tôi đang rất thích những thể loại gai góc hơn một xíu, thích những cảm xúc của những đứa con xa quê. Tôi rất thích cảm giác đó và hy vọng mình sẽ có một kịch bản như thế.
Tôi may mắn hơn so với Hoàng Quyên. Tôi có một con đường đi thuận lợi hơn rất nhiều và đặc biệt là có gia đình hỗ trợ phía sau, cho tôi được không gian rất thoải mái để phát triển làm nghề. Thành ra, điều vất vả nhất là cần phải trau dồi kiến thức của tôi, cũng như là khả năng diễn xuất để cống hiến những tác phẩm tốt hơn dành cho khán giả của mình. Nói chung mình cũng nhìn thấy cuộc sống của mình vẫn được trải hoa hồng hơn Hoàng Quyên rất nhiều.
Điều đó sẽ hiển thị rất rõ trong những giai đoạn mình làm phim, khi chiếu lên thì có những điều không thể làm lại. Nhưng rất may mắn cho tôi là có những người anh là các đạo diễn, nhà dựng phim luôn cứu ở những phân đoạn mình làm không tốt. Luôn luôn có những điều mọi người hay thường nghĩ rằng “ước gì có thể làm lại được” nhưng rất tiếc là không bao giờ mình có cơ hội quay ngược lại thời gian, vì vậy mỗi lần làm thì mình luôn luôn hết mình, chỉ tiếc là sức lực của mình có giới hạn.

Tôi vẫn luôn trẻ trung, xinh xắn, tươi tắn. Độ tuổi không quyết định được điều này đâu. Vì tôi luôn luôn đem đến cho mình nhiều cảm xúc mới mẻ hơn. Như mọi người thấy, ở nước ngoài, họ vẫn rất phơi phới dù 32 hay 40, 50 tuổi, nên tôi luôn muốn cuộc sống của mình như vậy, luôn tích cực. Mình sẽ sống và hưởng thụ trọn vẹn cuộc sống của mình.
Từ trước đến giờ, tôi luôn đặt ra cho mình một mức độ hài lòng cho cuộc sống. Trong chuyến hành trình của mình, tôi có mục tiêu để mình có thể mỗi ngày một phát triển hơn. Người ta thường nói nếu mình thoát ra được vùng an toàn thì chắc chắn khi nhận lại thành công sẽ rất sung sướng, vậy nên tôi tạo cho mình những thử thách mới trong cuộc sống này, ví dụ như có thể là những hướng rẽ mới dành cho cuộc đời.
Tôi rất thích nhìn người khác hạnh phúc nên rất thích đi đám cưới của tất cả mọi người. Giống như trong công ty của tôi cũng vậy, cứ ai đám cưới hoặc có người yêu là tôi lại thúc đẩy mọi người cưới đi.

Tôi nghĩ cuộc sống của họ là điều quan trọng nhất, mọi người thường nghĩ rằng phụ nữ đến tuổi 30 là chấm dứt cuộc đời độc thân của mình, mình phải lo đầu bù tóc rối hoặc lo đến tuổi tác này nọ nhưng đối với tôi, đó là giai đoạn mở ra một trang rất mới – Là một người phụ nữ trưởng thành hơn, có được nhiều kiến thức hơn và những quyết định trong cuộc sống của mình cũng chính chắn hơn rất nhiều. Mọi người vẫn nói ở lứa tuổi 30 có thể sẽ tạo ra những bất ngờ không ngờ tới.
Theo VTV


