Tiếp tục chương trình khảo sát “Việc thu, chi các khoản thu ngoài học phí tại các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh năm học 2021 – 2022 và đầu năm học 2022 – 2023”, chiều nay (03/10), Đoàn khảo sát của Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh đã tiến hành khảo sát tại Trường Trung học phổ thông (THPT) Pleiku, thành phố Pleiku, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Tại buổi làm việc, đại diện Đoàn khảo sát cho rằng, đến thời điểm này tỉnh Gia Lai vẫn chưa có quy định nào về các khoản thu, chi ngoài học phí. Chính vì vậy, mục đích khảo sát của Đoàn là để nghe ý kiến của các nhà trường nhằm tham mưu cho Hội đồng Nhân dân tỉnh ra Nghị quyết chung quy định các khoản thu, chi ngoài học phí trong các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh để các trường tiến hành thu, chi các khoản ngoài học phí theo đúng quy định, tránh tạo ra dư luận xã hội không tốt.
Báo cáo với Đoàn khảo sát, đại diện Ban Giám hiệu Trường THPT Pleiku cho biết, không tính các khoản thu hộ và thu theo quy định, năm học 2021 – 2022, tổng các nguồn vận động tài trợ đóng góp của phụ huynh học sinh dành cho nhà trường là trên 260 triệu đồng. Ngoài ra, trường cũng thu thêm 5 ngàn đồng/ tiết đối với tiền ôn tập thi tốt nghiệp THPT cho mỗi học sinh lớp 12. Riêng đầu năm học 2022 – 2023, nhà trường chưa thực hiện các khoản thu ngoài học phí để chờ Nghị quyết của HĐND tỉnh. Tuy nhiên, nhà trường cũng kiến nghị các cấp, ngành cho phép trường thực hiện vận động tài trợ các nguồn thu xã hội hóa để góp phần hỗ trợ, phục vụ học sinh cũng như nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường.
Trước đó, phát biểu Kết luận trong buổi khảo sát tại Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku vào sáng nay, đồng chí Huỳnh Thế Mạnh, Ủy viên ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn khảo sát khẳng định, các khoản thu, chi ngoài học phí là vấn đề nhạy cảm, được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Do đó, việc khảo sát các khoản thu, chi ngoài học phí cũng là cơ sở để tránh tình trạng lạm thu tại một số cơ sở giáo dục. Đồng thời đây cũng là dịp để đoàn nắm thông tin bước đầu trước khi tham mưu cho HĐND tỉnh ra Nghị quyết quy định các khoản thu, chi ngoài học phí, nhằm làm căn cứ cho các cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn thực hiện các khoản thu, chi ngoài học phí theo đúng quy định./.
Quốc Linh – Thanh Sáng