Ngành Giáo dục huyện Mang Yang khó hợp đồng giáo viên

Cập nhật 18/9/2022, 09:09:57

Gia Lai là một trong những tỉnh đang thiếu nhiều giáo viên. Cụ thể theo rà soát, trong năm học 2022-2023 tỉnh Gia Lai thiếu trên 3.400 giáo viên. Thực trạng này đã khiến nhiều trường học tại các địa phương trong tỉnh gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp đội ngũ giáo viên đứng lớp, đặc biệt là ở bậc mầm non và bậc tiểu học.

Trường TH & THCS Đăk Trôi có trên 95% học sinh là người dân tộc thiểu số, điều kiện của người dân địa phương còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, công tác xã hội hóa để triển khai dạy học 2 buổi/ngày đối với học sinh bậc tiểu học không thực hiện được. Năm học 2022-2023, nhà trường lại thiếu 6 giáo viên bậc tiểu học. Lương của giáo viên hợp đồng lại thấp mà phải dạy 2 buổi/ngày, chính vì thế nhà trường rất khó khăn trong việc hợp đồng giáo viên.

Thầy giáo Nguyễn Văn Long – Hiệu Trưởng Trường TH & THCS Đăk Trôi, huyện Mang Yang cho biết: “Có 13 lớp tiểu học thì 12 lớp học 2 buổi/ngày. Công tác xã hội hóa để dạy 2 buổi/ngày ở trường vùng sâu vùng xa rất khó thực hiện. Nhưng giáo viên vẫn cố gắng dạy 2 ngày/lớp. Lương của giáo viên hợp đồng rất thấp nhưng lại chuyển về học 2 buổi như thế.  Nhà trường hợp đồng được 4 giáo viên, còn thiếu 2 giáo viên. 2 lớp thiếu giáo viên đó thì bố trí 1 lớp thầy phó hiệu trưởng dạy, 1 lớp phải chuyển sang buổi chiều”.

Năm học 2022-2023, huyện Mang Yang thiếu 82 giáo viên. Để chuẩn bị tốt cho công tác dạy và học trên địa bàn huyện, trước khi bước vào năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang đã nhanh chóng tiến hành hợp đồng giáo viên theo quy định. Hiện tại, huyện mới chỉ hợp đồng được 50 giáo viên, trong đó giáo viên bộ môn Tin học là khó hợp đồng và còn thiếu nhiều nhất.

Ông Nguyễn Văn Hải – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang cũng cho biết: “Trong giải pháp sắp tới kêu gọi hợp đồng, lương hợp đồng thấp nên 1 số giáo viên người ta cũng khó mà hợp đồng được. Phòng Giáo dục cùng Phòng Nội vụ cũng đã tham mưu UBND huyện tuyển dụng trong thời gian sắp tới”.

Cũng theo chia sẻ của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mang Yang, số giáo viên còn thiếu và khó hợp đồng tập trung nhiều nhất ở những trường vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Chính vì thế, điều này đã gây nhiều khó khăn cho công tác dạy và học, mặc dù nhiều trường học đã cố gắng triển khai các giải pháp khắc phục./.

 Thanh Vui, Minh Trung

Trả lời