Xen lẫn niềm vui năm học mới, nhiều trường mầm non và tiểu học công lập trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang phải đối mặt với khó khăn khi chưa thể tổ chức mô hình bán trú trong năm học 2022 – 2023. Quy định này đang vấp phải ý kiến phản đối, thậm chí có phần gay gắt của không ít phụ huynh học sinh. PS được thực hiện tại TP.Pleiku – địa bàn có tới 2/3 trường mầm non và tiểu học công lập năm học trước có tổ chức bán trú.
- TP Pleiku: Chưa tổ chức bán trú cho học sinh mầm non và tiểu học trong năm học 2022 – 2023
- Bữa ăn bán trú của trẻ mầm non giữa mùa dịch
Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Pleiku hiện có 18 lớp khối 1 và 2 với tổng số 770 học sinh. Nếu như những năm học trước, toàn bộ số học sinh này đều được học bán trú thì nay chỉ còn học 1 buổi. Nhưng thay vì các em chỉ học 4 tiết vào buổi sáng, nhà trường sẽ bố trí thêm tiết học thứ 5. Lịch học mỗi ngày sẽ bắt đầu từ 6h50 và kết thúc lúc 10h40.
Anh Nguyễn Hoài Văn, Tổ 8, phường Hoa Lư, TP.Pleiku nói: “Khi học bán trú tại trường thì các em sẽ được các thầy các cô chăm sóc tại chỗ, các cháu được ăn uống và nghỉ ngơi. Vì vậy cũng mong nhà trường nên xem xét tổ chức học bán trú để cho các cháu học tập, việc đó sẽ giúp đỡ cho các gia đình rất là nhiều”.
Đại diện nhà trường khẳng định: đây là giải pháp tình thế nhằm giảm bớt áp lực đưa đón con em cho phụ huynh khi chưa thể tổ chức học bán trú. Còn lâu dài thì sẽ phải tổ chức 2 buổi/ngày thì mới đảm bảo các yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông mới hiện đang được triển khai cho các khối lớp 1,2,3.
Thầy giáo Trương Tiến Sỹ, Hiệu trưởng Trường TH Nguyễn Văn Trỗi, TP.Pleiku cho biết: “Khi tổ chức bán trú thì chất lượng GD cho học sinh các lớp đầu cấp sẽ được nâng lên; thêm nữa là sẽ tạo được nề nếp cho học sinh ngay từ đầu năm học. Đó là những vấn đề mà nhà trường mong muốn sớm có chủ trương để nhà trường thực hiện bán trú ngay từ đầu năm học 2022 – 2023”.
Vấn đề càng phức tạp hơn đối với bậc học mầm non. Lớp Lá 2, Trường mầm non Hoa Hồng, sĩ số buổi sáng ngày 6/9 chỉ 15/49 bé đến lớp, đến buổi chiều chỉ còn 10 bé. Tình hình ở các lớp khối Mầm và chồi cũng không khá hơn. Phần lớn phụ huynh khi biết thông báo của nhà trường về việc học 2 buổi/ngày đã xin phép cô giáo cho con nghỉ ở nhà cho đến khi tổ chức bán trú.
Chị Võ Thị Hương, Phụ huynh Trường MN Hoa Hồng, Pleiku cho biết: “Gia đình cảm thấy rất là khó khăn tại vì không thể đưa đón bè đúng giờ giấc được và nếu mà tiếp tục học như thế thì gia đình cũng không biết sẽ đón đưa như thế nào.
Chị Lê Thị Hương Giang, Phụ huynh Lớp Lá 2, Trường MN Hoa Hồng, Pleiku bày tỏ: “Bản thân tôi cũng như các phụ huynh cảm thấy rất là bức xúc. Có những phụ huynh thì nói thôi cho con chuyển trường đi, nhưng trong thời điểm hiện nay thì liệu những trường khác có đảm bảo được như vậy hay không. Các bé vào lớp 5 tuổi thì con mình chuẩn bị 1 hành trình mới mà học như thế này thì con mình sẽ không đảm bảo được việc học tập và không thể hoàn thiện cho bé tuổi lên 5”.
Theo khảo sát của nhóm PV, rất nhiều trường mầm non và công lập không chỉ trên địa bàn thành phố mà cả các địa phương trong toàn tỉnh đều vướng phải khó khăn trong vấn đề này. Hiện mỗi trường một giải pháp xử lý tình huống trong lúc chờ những quy định cụ thể về các khoản thu chi ngoài quy định áp dụng cho năm học mới 2022 – 2023 và chỉ đạo, hướng dẫn từ cấp trên.
Thông báo của ngành chức năng về việc chưa tổ chức mô hình bán trú, và đây là lý do chính dẫn đến trong tổng số hơn 900 cháu đăng ký học trong năm học mới tại 1 trường học hiện chỉ có mặt khoảng 450 cháu. Và như thông báo thì quy định này bắt đầu áp dụng từ hôm nay 6/9 cho tới khi có thông báo từ cấp trên. Có nhiều cơ sở để tin rằng cho đến lúc có thông báo này thì số lượng học sinh sẽ tiếp tục giảm.
Nhiều phụ huynh đã gửi ý kiến phản ánh về những khó khăn và bất cập xung quanh việc các trường mầm non và tiểu học chưa tổ chức bán trú cho học sinh và đặt câu hỏi vì sao? Nhóm PV Đài PT TH Gia Lai sẽ tiếp tục tìm hiểu và phản ánh về vấn đề này trong các bản tin tiếp theo. Mời quý vị và các bạn cùng đón xem!
Nhóm PV