Lâu nay, mọi người thường được xem các bài biểu diễn cồng chiêng từ các chàng trai, những người đàn ông mạnh mẽ của thôn làng. Thế nhưng, tại làng Đêr Rơn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa lại có một đội chiêng nữ rất tài hoa. Đội chiêng nữ đã góp phần tô thêm những sắc màu văn hóa của người Bahnar nơi đây.
Khác với sự mạnh bạo, khỏe khoắn của những tay chiêng đàn ông, cách cầm chiêng, cách gõ nhịp của đội chiêng nữ lại vô cùng duyên dáng, uyển chuyển.
Chị Đinh Bếch – Làng Đêr Rơn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa nói: “Thấy đàn ông đánh chiêng, phụ nữ cũng phải tập. Đàn ông làm được phụ nữ cũng làm được. Cũng khó khăn nhưng mà cố gắng là mình đánh được.”
Đội chiêng nữ làng Đêr Rơn gồm 40 chị em phụ nữ, ở các độ tuổi khác nhau. Những ngày đầu mới thành lập, chị em tranh thủ sáng sớm lên nương, xong việc lại tụ tập tại nhà rông để tập luyện đánh chiêng. Người già truyền cách đánh chiêng cho người trẻ, người thạo chơi chiêng truyền cho người chưa biết, cùng sự chỉ dạy tận tình của các nghệ nhân nam, đến nay, qua nhiều tháng ngày hăng say tập luyện, các chị em trong đội chiêng đã có thể đánh nhuần nhuyễn nhiều bài truyền thống. Từng tiếng cồng, tiếng chiêng hòa vào nhau tạo nên những giai điệu mượt mà, uyển chuyển, say đắm lòng người.
Chị Đinh H’Ran – Làng Đêr Rơn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa bày tỏ: “Lúc đầu mới tập thì chúng tôi rất bỡ ngỡ nhưng được các cô các chú hướng dẫn cũng quen.”
Chị Đinh H’Nơ – Làng Đêr Rơn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa tâm sự: “Đầu tiên mình run hết chân tay, sợ đánh sai. Giờ biết đánh chiêng rồi đi đâu mình cũng tự tin, không sợ nữa.”
Sức hút của đội chiêng nữ là khi diễn tấu phụ nữ vừa đánh chiêng, vừa có thể múa xoang. Sự xuất hiện của những tay chiêng nữ đã thêm vào văn hóa bản địa một nét riêng, mới mẻ, hấp dẫn. Đến nay, đội chiêng nữ làng Đêr Rơn đã nhiều lần được mời đi biểu diễn tại các sự kiện văn hóa lớn, nhỏ tại địa phương. Khi làng có lễ hội, sự kiện gì quan trọng, đội chiêng nữ đều tham gia diễn tấu, có những lúc thay cả đội chiêng nam.
Chị Đinh H’Ran – Làng Đêr Rơn, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa bày tỏ: “Mình mong muốn mọi người biết đến đội cồng chiêng nhiều hơn và được đi biểu diễn nhiều hơn.”
Mong ước có người kế thừa, tiếp nối nhịp cồng chiêng ở vùng đất cao nguyên đã trở thành hiện thực khi ngày càng có nhiều cô gái nơi đây biết đánh cồng chiêng. Việc nữ giới tham gia đánh cồng chiêng không chỉ tiếp nối nhịp chiêng ở thôn làng, làm phong phú, tạo nên nét độc đáo cho không gian văn hóa cồng chiêng mà còn góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của dân tộc./.
Nhâm Dung – Minh Trung