Công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em là trách nhiệm của toàn xã hội. Với những hình thức khác nhau, các tổ chức đoàn, hội, đội trên địa bàn tỉnh Gia Lai phát huy tốt vai trò của mình, đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới các em thiếu nhi, thể hiện tinh thần đồng hành, chung tay vì sự phát triển của thế hệ măng non.
Em H’Khương ở làng Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Pah là học sinh chăm ngoan. Lớn lên thiếu thốn tình cảm của mẹ, bố lại vừa qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo, hiện H’Khương đang ở với bà nội tuổi đã cao và người em trai bị tật nguyền bẩm sinh. Số phận bất hạnh khiến H’Khương nhiều lúc chùn bước. Biết được hoàn cảnh của em, đoàn thanh niên cấp huyện, cấp xã đã đến thăm hỏi, chia sẻ với em những vất vả trong cuộc sống thường ngày. Mới đây, Huyện đoàn Chư Pah còn tặng em H’Khương một cặp heo giống. Tình cảm của các anh chị đoàn viên thanh niên đã mang đến niềm vui, sự động viên tích cực trên hành trình vươn lên của cô học trò H’Khương.
Em H’Khương – Làng Bui, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh nói: “Hiện tại em và em của em đang sống với bà nội bà nội của em sức cũng đã yếu chẳng làm được gì em giúp bà nội làm rẫy xong về nhà nấu cơm. Các anh chị đoàn thanh niên hay qua đây quan tâm hỏi han gia đình em, cho em heo để nuôi. Em cảm ơn các anh đoàn thanh niên”.
Công tác phụ trách Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh và bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được các tổ chức đoàn, hội, đội trên địa bàn huyện Chư Pah dành nhiều sự quan tâm đặc biệt. Trong thời gian qua, 30 em thiếu nhi đã được các tổ chức đoàn giúp đỡ thường xuyên. Các liên đội đã gây quỹ được 100 triệu đồng để duy trì hiệu quả nhiều phong trào “Nuôi heo đất tặng bạn”, “Giúp bạn đến trường”, “Vì bạn nghèo”. Bên cạnh đó, các tổ chức đoàn, hội, đội đã trở thành cầu nối, vận động nhiều nguồn lực để trao tặng hằng trăm suất quà, học bổng cho các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Những việc làm kịp thời và mang tính chất liên tục đã góp phần tiếp thêm động lực cho nhiều em vươn lên trong học tập và trong cuộc sống.
Em Nguyễn Ngọc Bảo Trân – Thị trấn Phú Hòa, huyện Chư Păh cho biết: “Các anh chị thanh niên huyện Chư Pah đến thăm em tặng quà cho em tặng tiền cho em để em học tập tốt hơn. Em cảm ơn các anh chị thanh niên. Em sẽ cố gắng học tập tốt”.
Góp sức trẻ mang đến những mùa hè an toàn, bổ ích cho trẻ em, nhất là các em ở những vùng sâu vùng xa, ngay từ đầu tháng 6 năm nay, các tổ chức đoàn, hội, đội trên địa bàn huyện Chư Pah cũng đã có kế hoạch tiếp nhận thiếu nhi về sinh hoạt tại địa phương, đồng thời tổ chức nhiều chương trình, sân chơi ý nghĩa với mục tiêu vừa giúp thiếu nhi có môi trường sinh hoạt lành mạnh, vừa nâng cao kỹ năng sống cho các em.
Em Rơ Châm Doan – Xã Ia Mơ Nông, huyện Chư Păh nói: “Các anh chị thanh niên tổ chức cho chúng em chơi bịt mắt bắt dê, các trò chơi dân gian vui lắm”.
Chị Nguyễn Hoài Phương – Bí thư Huyện đoàn Chư Păh nói: “Ngay từ đầu tháng 6 chúng tôi đã lên kế hoạch cụ thể. Trong mỗi tháng sẽ có những nội dung tương ứng để triển khai. Theo đó vừa tận dụng các điểm vui chơi có sẵn vừa tổ chức nhiều hoạt động nâng cao kỹ năng phòng, chống tai nạn thương tích cho các em”.
Với những kết quả đạt được trong vai trò đồng hành cùng thiếu nhi, các cấp bộ đoàn, hội, đội trên địa bàn huyện Chư Pah tiếp tục phát huy sức trẻ, tinh thần nhiệt huyết để cùng địa phương thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ, giáo dục thế hệ tương lai của đất nước./ .
Thanh Vui, Viễn Khánh