Doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều tạo ra những giá trị riêng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Vì vậy, tất cả phải được ứng xử công bằng như nhau… Đó là quan điểm về thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã phát triển được đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tiếp xúc và đối thoại giữa Thường trực HĐND tỉnh với doanh nghiệp, hợp tác xã diễn ra vào sáng nay (10/9).
Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trương Văn Đạt, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; Ayun H’Bút, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.
Dự Hội nghị có đồng chí Hồ Phước Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh.
Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã gửi đến các doanh nghiệp, hợp tác xã những lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đồng thời thông tin khái quát tình hình phát triển kinh tế – xã hội và kết quả thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua; chủ trương của tỉnh về thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn tỉnh. Xác định góp phần thực hiện thành công các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã có vai trò rất quan trọng, vì vậy việc tổ chức Hội nghị tiếp xúc và đối thoại lần này cũng nhằm mục đích được lắng nghe các ý kiến, kiến nghị để tỉnh tiếp tục đồng hành cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để hoạt động ngày càng hiệu quả.
Trong khuôn khổ Hội nghị, với tinh thần dân chủ, khách quan, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã thẳng thắn nêu một số khó khăn, vướng mắc và đề xuất các kiến nghị nhằm giúp đơn vị hoạt động hiệu quả. Ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp, hợp tác xã tập trung vào các nhóm vấn đề liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, đất đai, tài chính – ngân hàng; khó khăn trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản, truy xuất nguồn gốc sản phẩm… Trong đó nhiều ý kiến đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ngành. Điển hình như ý kiến của ông Nguyễn Tuấn – Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh kiến nghị về việc bổ sung kinh phí thanh toán các hợp đồng dịch vụ công ích cho Công ty CP công trình đô thị Gia Lai trong 2 năm 2020 và 2021: “Năm 2020 và 2021 Công ty đều thực hiện đầy đủ khối lượng công việc theo đúng dự toán và hợp đồng đặt hàng – đã được Chủ đầu tư chấp thuận nghiệm thu đủ, đúng khối lượng theo dự toán. Tuy nhiên việc thanh toán chỉ đạt khoảng 70% trên dự toán, còn lại 30% khối lượng của dự toán chưa được UBND thành phố Pleiku thanh toán cho Công ty. Đề nghị các cấp Lãnh đạo tỉnh, các Sở ban ngành của tỉnh và thành phố sớm xem xét và có hướng giải quyết để hỗ trợ kịp thời 65 tỷ đồng (Tổng trong 2 năm thiếu hụt 72 tỷ đồng. Công ty đã thống nhất với Lãnh đạo UBND thành phố giảm 10% còn 65 tỷ đồng còn thiếu so với dự toán của năm 2020 và 2021”.
Liên quan đến kiến nghị này, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo nhanh chóng giải quyết, không để kéo dài, gây ảnh hưởng đến doanh nghiệp.
Đồng chí Hồ Phước Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nêu: “Ý kiến này là đúng. Đã nợ là phải trả. Về vấn đề này, tôi đề nghị: Nguyên tắc ký hợp đồng thì thành phố phải trả. Sở Tài chính đã trả lời: Tp phải xác định rõ nguồn nào? Thuộc phạm vi chi của thành phố. Theo Luật ngân sách, ngân sách cấp nào thì cấp đó phải đảm bảo. Tính toán lại các nguồn thu. Nếu không đủ nữa thì làm việc với các ngành để tham mưu cho tỉnh điều chỉnh các khoản thu đảm bảo các nguồn chi. Việc này tỉnh đã tính toán rất kỹ”.
Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị: “Kiến nghị của Công ty đô thị là đúng, vì vậy cần phải sớm xem xét, xử lý. Tôi đề nghị trong quý 3 phải xử lý cho đơn vị. Không để kéo dài, đừng để DN mất niềm tin. Sở Tài chính đã nói sẽ phối hợp với thành phố để sớm giải quyết, tôi đề nghị giải quyết nhanh, không để kéo dài.”
Tại Hội nghị, đại diện Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai đã nêu đề xuất, kiến nghị liên quan đến chính sách thuế, bảo hiểm xã hội, tín dụng và lãi suất, chính sách kêu gọi đầu tư, công tác tuyển dụng lao động.
Ông Nguyễn Văn Hóa, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Gia Lai cũng nêu: “Đề nghị cơ quan Thuế và BHXH hướng dẫn các chính sách được hỗ trợ để phục hồi sản xuất kinh doanh ổn định doanh nghiệp. Các doanh nghiệp kiến nghị điều kiện một số chính sách về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước còn chặt chẽ, chưa biết rõ đối tượng được miễn giảm. Khó khăn về tiếp cận các chính sách hỗ trợ giảm lãi suất vay”.
Về phía hợp tác xã, các ý kiến, kiến nghị tập trung chủ yếu các khó khăn vướng mắc trong việc thuê đất, kinh phí xây dựng trụ sở, tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng, thu hút nguồn nhân lực về làm việc tại hợp tác xã…
Ông Trịnh Quang Hải, Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Thảo Nguyên cho biết: “Hợp tác xã không thể thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng vì không có tài sản chung. Vì vậy mong muốn có chính sách đặc thù cho hợp tác xã được vay vốn để đầu tư phát triển”…
Đồng tình với các ý kiến, kiến nghị của hợp tác xã cũng như một số doanh nghiệp liên quan đến vấn đề tiếp cận vốn vay ngân hàng, lãnh đạo tỉnh đã có những chỉ đạo quyết liệt để hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã.
Đồng chí Hồ Phước Thành, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nói: “Vay vốn ngân hàng là lĩnh vực khá nhạy cảm. Khó nhất là tài sản thế chấp để vay vốn. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước ghi nhận, nếu trong phạm vi được phép. Được thì làm, không được thì đề xuất TW tháo gỡ cho các HTX. Ghi nhận và có ý kiến đề xuất với cấp trên, tiếp tục có ý kiến để xử lý”.
Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai cũng nói: “ Quy định về hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã thì có nhiều cơ chế, chính sách nhưng vẫn không thực hiện được. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải xem xét, nghiên cứu lại. Chúng ta không thể có kiểu quen biết thì dễ, không quen biết thì khó. Phải vận dụng linh hoạt vấn đề này. Tôi không đồng tình với trả lời của Ngân hàng Nhà nước nói rằng chính sách là của các ngân hàng thương mại. Vậy vai trò quản lý nhà nước ở đâu”?.
Các ý kiến, kiến nghị đề xuất của doanh nghiệp, hợp tác xã tại Hội nghị đều được các sở, ban, ngành ghi nhận, đồng thời làm rõ một số nội dung với tinh thần cầu thị và sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động thuận lợi, hiệu quả.
Với tinh thần cầu thị và luôn sẵn sàng đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp, hợp tác xã trong tiến trình phát triển chung của địa phương, phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Hồ Văn Niên thể hiện rõ quan điểm nhất quán là doanh nghiệp, hợp tác xã dù lớn hay nhỏ đều tạo ra những giá trị riêng, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh, vì vậy cần được đối xử công bằng như nhau.
Đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai phát biểu: “Nhận thức của chúng tôi là doanh nghiệp dù nhỏ hay lớn đều có sự đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. DN và HTX phải được ứng xử công bằng như nhau, mong muốn các ngành, địa phương quan tâm đến những kiến nghị của DN, HTX…Có như vậy mới tạo điều kiện cho DN, HTX phát triển cùng sự phát triển chung của tỉnh. Không vì một lý do nào đó, ưu tiên, tạo điều kiện cho DN này nhưng không hỗ trợ cho DN kia. Hết sức lưu ý, dù lớn hay nhỏ đều có giá trị đóng góp tùy theo khả năng của mình. Rất mong cùng có nhận thức chung như vậy. Nâng cao vai trò của các tổ chức đại diện của các hiệp hội doanh nghiệp…phát huy tốt vai trò là cơ quan đại diện cho DN, HTX. Không để DN tự bơi tại địa phương. Phải có bộ phận, tổ chức đại diện cho các DN, HTX ngoài tỉnh vào địa phương. Các tổ chức này là cầu nối gắn kết các DN với địa phương để giải quyết các vướng mắc theo thẩm quyền và cùng nhau góp tiếng nói để gỡ những vấn đề bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn”.
Đây là lần đầu tiên HĐND tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc và đối thoại với doanh nghiệp, hợp tác xã, mặc dù diễn ra trong thời gian 1 buổi nhưng nhiều vấn đề doanh nghiệp, hợp tác quan tâm, đề xuất, kiến nghị đã được lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ban, ngành, địa phương ghi nhận và làm rõ tại Hội nghị, qua đó cơ bản đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, hợp tác xã. Tin rằng với tinh thần chỉ đạo quyết liệt của đồng chí Hồ Văn Niên, Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội nghị sẽ tiếp thêm niềm tin, động lực để cộng đồng doanh nghiệp, hợp tác xã không ngừng phát huy nội lực, hoạt động hiệu quả, từ đó tiếp tục có những đóng góp quan trọng thúc đẩy kinh tế – xã hội của tỉnh ngày càng có những bứt phá mạnh mẽ, rõ rệt.
Hồng Uyên – Minh Vũ – Mạnh Hà