Phong trào gây quỹ của phụ nữ Yang Bắc

Cập nhật 08/4/2022, 10:04:23

Xuất phát từ khó khăn trong việc không có quỹ để hoạt động, các chi hội phụ nữ xã Yang Bắc đã linh hoạt tận dụng nguồn đất sẵn có của làng để xây dựng các mô hình “Làm rẫy tập thể” và “Lao động tập thể bằng ngày công” để gây quỹ cho các chi hội. Từ mô hình này, đến nay, các chi hội không chỉ có nguồn quỹ để hoạt động mà còn tạo điều kiện cho chị em vay để phát triển kinh tế gia đình.

Câu chuyện gây quỹ hội của phụ nữ xã Yang Bắc được bắt đầu từ Chi hội phụ nữ làng Jun vào năm 2008. Trước những khó khăn trong việc vận động đóng góp để chi hội có tiền hoạt động, vì phần đa các chị em trong làng có hoàn cảnh khó khăn, chị em làng Jun đã bàn bạc, đề xuất với làng cho cải tạo 8 sào đất bỏ hoang để trồng cây gây quỹ. Vụ đầu tiên các chị trồng bắp và thu lãi không cao. Từ vụ thứ hai các chị chuyển sang trồng mía và có lợi nhuận cao hơn. Và mô hình làm rẫy tập thể ở làng Jun đã duy trì được 14 năm nay, với số tiền đóng góp vào quỹ trên 100 triệu đồng. Từ nguồn quỹ, chi hội đã chi cho các hoạt động trong làng như: ma chay, cưới hỏi, cúng làng, tổ chức cho chị em đi tham quan du lịch ở các tỉnh bạn để học hỏi cách làm ăn

Chị Đinh Thị Ẻm, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ cho biết: “ “Đối với làng Jun chúng tôi, trong thời gian qua với phong trào giúp nhau thì tôi cũng đã đi tuyên truyền vận động chị em làm rẫy tập thể để trồng mía mì để gây quỹ để có số tiền lớn thì để giúp cho chị em còn đặc biệt khó khăn trong làng”.

Đặc biệt, chi hội đã sử dụng nguồn quỹ mua ba con bò sinh sản tạo điều kiện cho các chị em nuôi rẻ và cho các chị có hoàn cảnh khó khăn trong làng vay đầu tư vào sản xuất, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Chị Đinh Thị Khanh, làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ nói:  “Nhờ hội phụ nữ thấy hoàn cảnh khó khăn, cho nuôi một con bò, mình rất phấn khởi, mình cố gắng chăm sóc phát triển kinh tế”

 Khởi đầu từ làng Jun, đến nay phong trào gây quỹ hoạt động ở Hội phụ nữ Yang Bắc đã được nhân rộng ở nhiều chi hội. Mỗi chi hội các chị lại có những cách làm riêng nhưng tựu trung lại là gây quỹ để hoạt động. Trong đó chi hội gây quỹ cao nhất 20.000.000đ trở lên và thấp nhất từ 1.000.000đ trở lên. Có 5 chi hội có rẫy tập thể như: làng Krông Hra, làng Jro Ktu Đak Yang, làng Jro Dơng, làng Jun, và làng Kruối Chai; các chi hội còn lại gây quỹ bằng ngày công lao động. Số tiền quỹ có được, các chi hội giúp hội viên khó khăn vay  với lãi suất thấp và mua con giống hỗ trợ sinh kế…

Chị Đinh Thị Bler – Chủ tịch Hội LHPN  xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ cho biết: “Làm rẫy tập thể gây quỹ tại chi hội đối với địa phương xã Yang Bắc phát triển rất mạnh mẽ, qua nguồn quỹ này không những tạo nguồn quỹ cho chi hội đồng thời giúp cho chị em hội viên gặp khó khăn được tiếp cận vốn vay cũng như là được hỗ trợ về sinh kế để phát triển kinh tế”.

Có thể thấy, phong trào gây quỹ hoạt động của Chi hội phụ nữ xã Yang Bắc là cách làm hay, sáng tạo và phù hợp với tình hình ở địa phương, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Đến nay, phong trào này đang được Hội phụ nữ Đak Pơ chọn làm điểm để nhân rộng ra toàn huyện.

CTV Tuyết Mai, Văn Dũng

Trả lời