Trong hơn 4 năm qua, Hội phụ nữ xã Tân An, huyện Đăkpơ đã phát động trong cán bộ, hội viên những hoạt động thiết thực và cụ thể nhằm thực hiện phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo thành phong trào thi đua sôi nổi và có sức lan tỏa sâu rộng”.
Gia đình chị Nguyễn Thị Nhiên, thôn Tân Hội, xã Tân An đã từng là một trong những hộ nằm trong danh sách hộ nghèo của xã nhiều năm liền. Thiếu đất sản xuất, chồng lại bệnh nặng, không thể lao động, một mình chị Nhiên phải bươn chải nuôi chồng và 2 con ăn học. Năm 2012, Chị Nhiên được vay vốn từ nguồn quỹ của Chi hội để phát triển chăn nuôi. Lấy ngăn nuôi dài, tích tiểu thành đại, đến nay gia đình chị đã thoát được nghèo, ổn định cuộc sống.
Chị Nhiên tâm sự: “Từ năm 2013 đến nay, bên phụ nữ hỗ trợ cho tôi. Bây giờ tôi cũng thoát nghèo rồi, tôi cũng ráng làm ăn phấn đấu vượt qua khó khăn. Mình làm ăn có rồi, mình cũng bỏ tiết kiệm giúp các chị em khác.”
Còn đây là lời tâm sự của chị Phó Thị Hồng Luận-Chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Tân Hội, xã Tân An, huyện Đăkpơ: “Trong nhiều năm qua, chị hội chúng tôi hàng tháng vận động được 5 triệu đồng, với thùng gạo tiết kiệm, và 5000 đồng/ tháng thì đã hỗ trợ được 20 chị em nghèo, vừa qua đã thoát nghèo được 10 chị. Chị em rất nhiệt tình, các buổi sinh hoạt, chị em nào có tiền thì chị em cũng đều đóng góp.”
Hội phụ nữ xã Tân An hiện có 2.950 hội viên, tham gia sinh hoạt ở 13 chi hội. Trong những năm qua, Hội đã chỉ đạo cho 13/13 chi hội đẩy mạnh thực hành tiết kiệm bằng nhiều hình thức như tiết kiệm trong chi tiêu hằng ngày, tiết kiệm trong mua sắm…mỗi ngày chị em tiết kiệm từ 1.000 – 5.000 đồng trở lên, để bỏ vào heo đất, ống tre…Đồng thời, vận động cán bộ hội viên đóng góp tiết kiệm 5000/1 hội viên/tháng; Tổ chức vận động chị em hưởng ứng phong trào “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ các phụ nữ khó khăn hơn…Cứ thế, sau hơn 4 năm thực hiện các mô hình “ Phụ nữ Gia Lai với hũ gạo tiết kiệm của Bác”, “Nuôi heo đất”, Qũy học bổng “Nữ sinh nghèo vươt khó học giỏi”, quỹ “Mái ấm tình thương”, đến nay, Hội phụ nữ xã Tân An đã vận động xây dựng được 1 mái ấm tình thương cho chị Nguyễn Thị Sửu, ở thôn Tân Hòa, với số tiền 40 triệu đồng. Đồng thời tiết kiệm được 800kg gạo, và số tiền hơn 600 triệu đồng, giúp cho 560 chị có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên cải thiện cuộc sống.
Bên cạnh đó, Hội phụ nữ xã Tân An còn là một trong những đơn vị vận động chị em làm tốt công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần quan trọng giúp xã Tân An sớm trở thành một xã nông thôn mới. Hiện Hội đã thành lập được 13 tổ thu gom, xử lý rác thải tại các điểm cộng cộng ở 13/13 chi hội, vận động đăng ký 2 đoạn đường không rác thu hút hơn 6.500 lượt chị em tham gia, cũng như đóng góp hơn 200 ngày công lao động nâng cấp, làm mới đường bê tông xi măng, tu sửa đường nội đồng.
Chị Nguyễn Thị Hồng Thắm-Chủ tịch Hội phụ nữ xã Tân An, huyện Đak Pơ chia sẻ: “Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cũng được sự chỉ đạo của Hội LHPN huyện Đak Pơ, và Đảng ủy xã Tân An, thì dựa vào tất cả các kế hoạch mà cấp trên chỉ đạo thì Hội LHPN xã Tân An cũng xây dựng được các kế hoạch học tập và làm theo gương Bác, điển hình là việc vận động hũ gạo tình thương, mô hình nuôi heo đất, thùng gạo tiết kiệm, rồi là vận động 5000 đồng/ tháng/hội viên đã triển khai hầu hết 13/13 chi hội. Nhìn chung là chi hội nào cũng đã có nguồn tiết kiệm tại chỗ. Ngoài việc tiết kiệm theo gương Bác thì hội cũng đã chỉ đạo cho các chi hội rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Rõ ràng, những việc làm hay, những mô hình tiết kiệm thiết thực như trên của Hội phụ nữ xã Tân An, huyện Đak Pơ đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo sức lan tỏa, hiệu ứng tốt trong xã hội, là điểm sáng trong tuyên truyền, vận động hội viên học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.
Nguyễn Hiền – Nguyễn Cường (Đăkpơ)